Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024

Phú Yên: Thị trường Trung Quốc mở cửa, thương lái mua cả dưa hấu non

(SGTT) – Thị trường Trung Quốc đã mở cửa trở lại, nhiều mặt hàng nông sản đã được xuất khẩu, dưa hấu đắt hàng, thương lái mua cả dưa non. Vụ dưa này người trồng và người làm thuê… đều vui mừng.

Trồng dưa xa xứ

Huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên giáp ranh với huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai, vùng đất chạy dọc theo sông Ba này có cánh đồng dưa hấu mênh mông.

Nông dân huyện Tuy An, tỉnh  Phú Yên thu hoạch dưa hấu. Ảnh: Mạnh Hoài Nam

Anh Nguyễn Văn Thanh, chủ của ruộng dưa hấu 2ha ở xã Chư Ngọc, huyện Krông Pa, cho hay “Tôi có hơn 10 năm đi trồng dưa hấu. Chưa bao giờ thấy dưa hấu đắt hàng thương lái mua từ nhỏ đến lớn như năm nay, dưa to bằng lon sữa bò gọi là non thương lái cũng mua. Còn trước đây trái dưa nặng cỡ 3kg trở lên mới chọn”.

Anh Thanh quê ở xã Xuân Quang 3, huyện Đồng Xuân, vượt trên trăm cây số lên huyện Sơn Hòa rồi qua huyện Krông Pa thuê đất trồng dưa. Trung bình một năm anh thuê đất làm hai vụ dưa hấu ở các nơi khác nhau. Dưa hấu kén đất, “không chịu” trồng trên mảnh đất quen thuộc, trái không lớn và chất lượng cũng kém ngon. Do vậy, những nông dân trồng dưa phải đi nhiều nơi thuê đất trồng dưa. Ban đầu ở trong tỉnh rồi qua những người quen, bắt mối sang các tỉnh Tây Nguyên và cuộc đời của anh mưu sinh trên đất lạ quê người.

Người trồng dưa sống và ăn ở tại ruộng dưa, tất cả đều có chung một kiểu tạm bợ, khung bằng cây tre, mái vách đều che bạt gọi là chòi dưa. Vụ dưa ở đây được bắt đầu từ tháng 11 Âm lịch, sau ba tháng chăm bón là đến mùa thu hoạch. Tuy nhiên có người trồng sớm canh bán Tết nên vừa qua có nhiều người ăn tết trên ruộng dưa.

Tranh thủ thu hoạch

Theo nhiều người, nghề trồng dưa hấu phần lớn phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc nên giá cả thường không ổn định. Có năm, vào thời điểm thu hoạch, giá dưa lên xuống theo từng ngày, từng giờ, người trồng dưa chỉ biết nín thở dõi theo.

Có năm, vào thời điểm thu hoạch, giá dưa lên xuống theo từng ngày, từng giờ, người trồng dưa chỉ biết nín thở dõi theo. Ảnh: Mạnh Hoài Nam

Năm ngoái, ảnh hưởng dịch Covid-19, thị trường Trung Quốc đóng cửa, giá dưa hấu rớt xuống dưới 2.000 đồng/kg, thương lái cũng không đến thu mua, nhiều người dân mất trắng. Năm nay thị trường Trung Quốc đã mở cửa trở lại, nên nhiều thương lái cũng đã đến đặt cọc mua dưa hấu với giá 5.000 đến 7.000 đồng/kg (tùy theo lớn nhỏ) nên các chủ dưa mừng tranh thủ thu hoạch.

Hiện, thương lái mua dưa non lại được giá nên người trồng dưa ở huyện Sông Hinh, Tuy An tranh thủ thu hoạch. Ông Võ Văn Lai, ở xã An Lĩnh, huyện Tuy An đi gánh dưa, cho biết “Thời tiết ở Phú Yên trồng dưa muộn hơn nên hiện nay dưa ra trái non, thế nhưng do năm nay thương lái mua dưa non nên người trồng tranh thủ thu hoạch sớm. Mấy hôm rồi tôi qua các xã Ea Bia, Ea Trol, huyện Sông Hinh gánh dưa. Hiện các vùng trồng dưa ở xã An Lĩnh cũng đang thu hoạch dưa sớm, chủ dưa gọi công gánh nên tôi chuyển qua gánh dưa gần nhà”.

Theo nhiều người trồng dưa, trung bình đầu tư trồng 1 héc-ta từ 100-120 triệu đồng tùy theo nguồn nước tưới xa gần; năng suất từ 40-50 tấn dưa/héc-ta. Nếu nông dân bán dưa với giá 4.000 đồng/kg thì huề vốn, còn bán được với giá 7.000 đồng/kg thì lãi khoảng 100 triệu đồng/héc-ta. Tuy nhiên giá dưa lên xuống thất thường, nên người trồng dưa phải tính toán kỹ khi gắn bó với công việc này.

Mạnh Hoài Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Áp dụng mô hình nông lâm kết hợp hướng đến tiêu...

0
(SGTT) - Trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng như hiện nay thì nông lâm kết hợp là một mô...

Thúc đẩy nông nghiệp xanh từ nỗ lực thay thế thuốc...

0
(SGTT) - Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học thay thế hoá học để hiện thực hoá ngành nông nghiệp xanh là...

Đức hỗ trợ đào tạo nghề nông theo hướng phát triển...

0
(SGTT) - Ngành nông nghiệp không chỉ có vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế mà cả với vấn đề biến...

Dược liệu Việt Nam vẫn xuất khẩu phần lớn ở dạng...

0
(SGTT) - Dù có nhiều tiềm năng nhưng dược liệu mới chỉ mang về nguồn thu khiêm tốn cho Việt Nam. Một trong những...

Kết nối dữ liệu cho sản xuất và kinh doanh nông...

0
Nhằm tập hợp các dữ liệu liên quan đến sản xuất theo hướng nông nghiệp xanh nên sẽ có một trung tâm Nông nghiệp...

Tăng giá trị, giảm phát thải nhờ đưa rơm rạ ra...

0
Sản xuất phân bón hữu cơ, trồng nấm là hướng gợi mở được các nhà khoa học đưa ra để giải quyết câu chuyện...

Kết nối