fbpx
Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023

Phú Yên: Thị trường Trung Quốc mở cửa, thương lái mua cả dưa hấu non

(SGTT) – Thị trường Trung Quốc đã mở cửa trở lại, nhiều mặt hàng nông sản đã được xuất khẩu, dưa hấu đắt hàng, thương lái mua cả dưa non. Vụ dưa này người trồng và người làm thuê… đều vui mừng.

Trồng dưa xa xứ

Huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên giáp ranh với huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai, vùng đất chạy dọc theo sông Ba này có cánh đồng dưa hấu mênh mông.

Nông dân huyện Tuy An, tỉnh  Phú Yên thu hoạch dưa hấu. Ảnh: Mạnh Hoài Nam

Anh Nguyễn Văn Thanh, chủ của ruộng dưa hấu 2ha ở xã Chư Ngọc, huyện Krông Pa, cho hay “Tôi có hơn 10 năm đi trồng dưa hấu. Chưa bao giờ thấy dưa hấu đắt hàng thương lái mua từ nhỏ đến lớn như năm nay, dưa to bằng lon sữa bò gọi là non thương lái cũng mua. Còn trước đây trái dưa nặng cỡ 3kg trở lên mới chọn”.

Anh Thanh quê ở xã Xuân Quang 3, huyện Đồng Xuân, vượt trên trăm cây số lên huyện Sơn Hòa rồi qua huyện Krông Pa thuê đất trồng dưa. Trung bình một năm anh thuê đất làm hai vụ dưa hấu ở các nơi khác nhau. Dưa hấu kén đất, “không chịu” trồng trên mảnh đất quen thuộc, trái không lớn và chất lượng cũng kém ngon. Do vậy, những nông dân trồng dưa phải đi nhiều nơi thuê đất trồng dưa. Ban đầu ở trong tỉnh rồi qua những người quen, bắt mối sang các tỉnh Tây Nguyên và cuộc đời của anh mưu sinh trên đất lạ quê người.

Người trồng dưa sống và ăn ở tại ruộng dưa, tất cả đều có chung một kiểu tạm bợ, khung bằng cây tre, mái vách đều che bạt gọi là chòi dưa. Vụ dưa ở đây được bắt đầu từ tháng 11 Âm lịch, sau ba tháng chăm bón là đến mùa thu hoạch. Tuy nhiên có người trồng sớm canh bán Tết nên vừa qua có nhiều người ăn tết trên ruộng dưa.

Tranh thủ thu hoạch

Theo nhiều người, nghề trồng dưa hấu phần lớn phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc nên giá cả thường không ổn định. Có năm, vào thời điểm thu hoạch, giá dưa lên xuống theo từng ngày, từng giờ, người trồng dưa chỉ biết nín thở dõi theo.

Có năm, vào thời điểm thu hoạch, giá dưa lên xuống theo từng ngày, từng giờ, người trồng dưa chỉ biết nín thở dõi theo. Ảnh: Mạnh Hoài Nam

Năm ngoái, ảnh hưởng dịch Covid-19, thị trường Trung Quốc đóng cửa, giá dưa hấu rớt xuống dưới 2.000 đồng/kg, thương lái cũng không đến thu mua, nhiều người dân mất trắng. Năm nay thị trường Trung Quốc đã mở cửa trở lại, nên nhiều thương lái cũng đã đến đặt cọc mua dưa hấu với giá 5.000 đến 7.000 đồng/kg (tùy theo lớn nhỏ) nên các chủ dưa mừng tranh thủ thu hoạch.

Hiện, thương lái mua dưa non lại được giá nên người trồng dưa ở huyện Sông Hinh, Tuy An tranh thủ thu hoạch. Ông Võ Văn Lai, ở xã An Lĩnh, huyện Tuy An đi gánh dưa, cho biết “Thời tiết ở Phú Yên trồng dưa muộn hơn nên hiện nay dưa ra trái non, thế nhưng do năm nay thương lái mua dưa non nên người trồng tranh thủ thu hoạch sớm. Mấy hôm rồi tôi qua các xã Ea Bia, Ea Trol, huyện Sông Hinh gánh dưa. Hiện các vùng trồng dưa ở xã An Lĩnh cũng đang thu hoạch dưa sớm, chủ dưa gọi công gánh nên tôi chuyển qua gánh dưa gần nhà”.

Theo nhiều người trồng dưa, trung bình đầu tư trồng 1 héc-ta từ 100-120 triệu đồng tùy theo nguồn nước tưới xa gần; năng suất từ 40-50 tấn dưa/héc-ta. Nếu nông dân bán dưa với giá 4.000 đồng/kg thì huề vốn, còn bán được với giá 7.000 đồng/kg thì lãi khoảng 100 triệu đồng/héc-ta. Tuy nhiên giá dưa lên xuống thất thường, nên người trồng dưa phải tính toán kỹ khi gắn bó với công việc này.

Mạnh Hoài Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nguồn cung khan hiếm, giá thanh long tăng mạnh

0
Giá thanh long ở vùng trồng trọng điểm của Đồng bằng sông Cửu Long là Long An và Tiền Giang hiện đạt mức rất...

Làm nông thời kinh tế xanh: Trồng lúa bán tín chỉ...

0
Sản xuất lúa để bán sản phẩm chính (lúa, gạo) và phụ phẩm (rơm, cám, trấu…) là chuyện đã quá quen thuộc với...

Xuất khẩu cá tra, tôm, đồ gỗ giảm sâu trong tháng...

0
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tháng 2 này, giá trị xuất khẩu của nhiều mặt hàng xuất khẩu quan...

Đến Phú Yên, xem ngựa thồ đi rẫy trên núi Trà...

0
(SGTT) - Đoàn ngựa thồ ở xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên, hằng ngày lên rẫy thồ keo khai thác. Núi...
Ngay từ đầu vụ, nông dân chủ động ngăn chặn chuột cắn phá lúa bằng cách lập hàng rào, dùng nilon bao quanh ruộng lúa ngăn chặn chúng cắn. Ảnh: Mạnh Hoài Nam

Nông dân Phú Yên rào chuột, cứu lúa non

0
(SGTT) - Vụ Đông xuân 2022-2023 không có lũ lụt lớn nên chuột sinh sôi nhiều, phá hoại lúa trên diện rộng ở Phú...

Phú Yên: Gió mùa Đông Bắc quật ngã hàng ngàn chậu...

0
(SGTT) - Ngày 18-12, gió mùa Đông Bắc đã quật ngã hàng ngàn chậu hoa cúc Tết của các nhà vườn tại thành phố...

Kết nối