Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024

Phòng gym chủ động phòng dịch, người tập tự bảo vệ mình

(SGTTO) – Trước tình hình dịch bệnh do virus Covid-19 đang là nỗi lo của mọi người, nhiều hệ thống phòng gym trong TPHCM đã áp dụng các biện pháp phòng dịch để đảm bảo an toàn cho những người đến tập. 

Ngoài nhu cầu giảm cân và có thân hình đẹp, những người tập gym hiện nay còn chú trọng tập luyện để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và rèn luyện sức khỏe trong mùa dịch. Tuy nhiên, phòng gym vốn là nơi tụ tập đông người nên nguy cơ lây nhiễm virus, vi khuẩn có hại không phải thấp.

Đến phòng gym trong mùa dịch có an toàn?

Bác sĩ Nguyễn Văn Anh, Trưởng phòng tư vấn của dịch vụ bác sĩ gia đình HomeDoctors, cho biết khi đang mùa dịch, mọi người nên cân nhắc việc đến phòng gym. Việc đeo khẩu trang trong lúc tập là không hiệu quả do thở mạnh và đổ mồ hôi mặt. Mặt khác, việc tập luyện yêu cầu phải hít thở sâu khiến nguy cơ dễ hít tác nhân gây bệnh vào sâu trong phổi là rất cao.

Trong trường hợp phòng gym có những biện pháp phòng dịch kỹ lưỡng theo khuyến cáo của Bộ Y tế thì môi trường tập luyện ở phòng gym có thể tương đối an toàn. Thạc sĩ – bác sĩ Đỗ Cao Vân Anh, Phó trưởng Bộ môn nhiễm, Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TPHCM, đã trả lời trên báo Thanh Niên rằng: “Đường lây phổ biến của Covid-19 là qua đường hô hấp. Do vậy, trong một phòng tập gym, nếu có người đang mang virus Covid-19 đến tập thì vẫn có thể lây cho những người đứng gần trong phạm vi dưới 2m. Để phòng chống lây nhiễm Covid-19 tại các phòng tập gym trong mùa dịch, cần nghiêm chỉnh thực hiện các biện pháp phòng ngừa do Bộ Y tế hướng dẫn”.

Các biện pháp theo khuyến cáo của Bộ Y tế gồm thường xuyên vệ sinh các bề mặt trong phòng tập với Chloramin B hoặc nước Javel, mở cửa phòng tập cho thoáng và để nắng trời ùa vào, sử dụng máy lạnh ở nhiệt độ 26 – 27 độ C, kiểm tra thân nhiệt người tập trước khi cho vào phòng tập, bố trí dụng cụ tập sao cho khoảng cách giữa hai người tập là 2m, có chỗ rửa tay cho mọi người sử dụng, để thùng rác có nắp đậy cho mọi người bỏ khẩu trang vào sau khi sử dụng.

Riêng những người có triệu chứng ho, hắt hơi thì không nên đến phòng gym tránh lây nhiễm cho người khác.

Các phòng gym lớn chủ động phòng dịch

Dạo quanh các phòng gym có số lượng học viên đăng ký đông như California, Citigym, Getfit…, việc phòng dịch ở những nơi này được thực hiện đúng theo quy định của Bộ Y tế. Dù đang trong mùa bệnh dịch, đại diện phòng thể hình Getfit cho biết, lượng khách đến tập luyện vẫn không giảm, do đó phòng dịch là điều quan trọng. Không gian tập luyện, văn phòng, nhà vệ sinh của Getfit được khử trùng cẩn thận. Về thuốc sát trùng, nước rửa tay, Getfit đặt mua từ Sở Y Tế để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Phòng tập Getfit (Quận 4) được phun xịt khử trùng phòng bệnh dịch. Ảnh: Getfit.
Getfit trang bị nước rửa tay xung quanh nơi tập luyện. Ảnh: Getfit.

Đối với nhân viên và khách đến tập luyện, Getfit tiến hành đo thân nhiệt và dùng cồn sát trùng thiết bị máy bấm vân tay ngay trước khi hội viên vào nơi tập luyện. Mỗi ngày, khăn và các thiết bị tập luyện được vệ sinh kĩ lưỡng để phòng bệnh dịch. Nhân viên, hội viên của Getfit cũng được cung cấp nước rửa tay xung quanh nơi tập để vệ sinh thường xuyên.

Phòng tập tại đây có nhiều không gian xanh và thông thoáng để tránh trở thành môi trường ô nhiễm, ủ mầm bệnh.

Phòng tập nhiều cây xanh và có cửa sổ thông thoáng tại Getfit. Ảnh: Getfit.

Tại hệ thống Citigym, theo đại diện của phòng tập, mỗi ngày Citigym đón hơn 2.500 hội viên tới tập luyện và hơn 500 cán bộ, nhân viên làm việc. Để đảm bảo sức khỏe cho hội viên và nhân viên của công ty, Citigym cũng tuân thủ các quy định phòng chống dịch.

Citigym khử trùng tất cả phòng tập trong hệ thống. Ảnh: Citigym.

Tất cả nhân viên tại khu vực làm việc phải đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay và trang bị nhiều vật dụng để ngăn ngừa dịch bệnh cho hội viên. Citigym vệ sinh kỹ lưỡng tất cả các trang thiết bị tập luyện vào cuối ngày và trang bị nhiều vật dụng phòng dịch cho hội viên như phát khẩu trang miễn phí, kiểm tra thân nhiệt, trang bị nước rửa tay chuyên dụng ở khắp nơi, hỗ trợ khử trùng đồ dùng của hội viên khi có yêu cầu. Đơn vị này cũng cho rằng không gian tập thoáng đãng với nhiều cây xanh sẽ góp phần giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Người mẫu Chúng Huyền Thanh được nhân viên Citigym phát khẩu trang khi đến tập luyện. Ảnh: Citigym.
Ca sĩ Jay Quân được hướng dẫn sử dụng nước rửa tay để đảm bảo vệ sinh phòng dịch. Ảnh: Citigym.

Còn với hệ thống phòng tập California Fitness and Yoga, đại diện cho biết lượng khách vẫn không sụt giảm dù có bệnh dịch. Vì khách đã có thói quen tập luyện nên dù có bệnh dịch vẫn đến phòng tập để rèn luyện sức khỏe. Trước đây, phòng tập California thường trang bị nước rửa tay ở khu vực tập boxing, nay tăng cường đặt gel rửa tay chuyên dụng và cồn sát khuẩn ở nhiều nơi trong phòng tập như quầy lễ tân, khu vệ sinh… để nhân viên và khách hàng sử dụng.

Người tập tự phòng dịch là tốt nhất

Tuy nhiên, ở một số phòng gym có quy mô nhỏ vẫn chưa có biện pháp phòng dịch triệt để. Chị N.H.Vy, 23 tuổi vừa đăng ký tập tại một phòng gym trên đường Điện Biên Phủ, Quận 3. “Tôi thấy mọi người ở phòng tập này tự trang bị nước sát khuẩn hoặc khẩu trang chứ không thấy phòng gym thông báo hay để sẵn cho người tập”, chị cho biết.

Tập ở phòng gym tại khu vực đường Nguyễn Thị Định, Quận 2 đã lâu, chị Nguyễn Thanh Hằng, 26 tuổi, nhận thấy phòng tập có trang bị thêm nước rửa tay ở khu vực lễ tân khi có tin bệnh dịch nhưng các khu vực khác thì không thấy. Tuy nhiên, do phòng tập không có máy lạnh, lại mở cửa thông thoáng nên chị an tâm vì sẽ khó lây lan bệnh dịch hơn.

Anh Lê Anh Tuấn, 28 tuổi, thường đến phòng gym ở khu vực đường Nguyễn Gia Trí, Quận Bình Thạnh để tập luyện. Anh nhận thấy nhân viên lễ tân ở phòng tập đều mang khẩu trang, trừ những huấn luyện viên cá nhân do phải tiếp xúc nhiều với khách hàng và thường xuyên tập nặng. “Tôi cũng có ý thức là đã đến nơi công cộng thì tự mang theo cồn rửa tay, tránh nói chuyện với người lạ, hạn chế chạm tay vào mắt, mũi, miệng sau khi cầm vào thiết bị để tránh lây lan virus”, Anh Tuấn chia sẻ cách mình tự phòng bệnh.

Vũ Nhi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Các phòng tập chạy hết công suất khi nhu cầu ‘đốt...

0
(SGTT) – Sau kì nghỉ Tết với những bữa tiệc liên tục, rất nhiều người lo ngại cơ thể sẽ tăng cân và tìm...

Hoảng sợ trước đủ chiêu chào mời khách của các phòng...

0
(SGTT) – Hiện nay, nhất là sau thời kỳ dịch bệnh bùng phát, nhiều người bắt đầu quan tâm đến sức khỏe của mình....

Tập gym với công nghệ xung điện EMS có gì khác...

0
(SGTT) – Những năm gần đây, các phòng tập sử dụng công nghệ EMS hay còn gọi là gym công nghệ EMS dần trở...

Ngày càng nhiều người đầu tư phòng gym mini tại gia

0
(SGTT) – Sau dịch Covid-19, xu hướng tập gym cá nhân đang dần được ưa chuộng vì tính riêng tư, ít tiếp xúc với...

Phòng gym quy mô nhỏ: xu hướng được ưa chuộng sau...

0
(SGTT) – Sau thời điểm dịch bệnh, private gym hay còn được hiểu là mô hình phòng gym cung cấp duy nhất một dịch...

Phòng gym phục hồi sau dịch Covid-19, tung nhiều khuyến mãi...

0
(SGTT) – Sau hai năm chịu đòn từ dịch Covid-19, nhiều chủ phòng gym ở TPHCM cho biết tình hình kinh doanh đang dần...

Kết nối