fbpx
Thứ Tư, Tháng Một 20, 2021

Phòng bệnh trước dịch cúm A/H5N6

Tính đến thời điểm này, cả nước đã có 5 tỉnh, thành xuất hiện ổ dịch cúm A/H5N6, đó là các tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai, Hà Tĩnh, Quảng Trị và Quảng Ngãi. Nhằm giúp người dân hiểu và biết cách phòng bệnh cho bản thân và gia đình, ngành y tế đã có những khuyến cáo để tránh lây nhiễm bệnh từ gia cầm và lây nhiễm từ người sang người.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, khuyến cáo, đây là loại cúm có độc lực cao, rất nguy hiểm, nếu lây từ gia cầm sang người thì nguy cơ tử vong rất lớn. Do đó, các địa phương phải vận động người dân hạn chế tiếp xúc với gia cầm bệnh, chết và chất thải từ gia cầm; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, hoặc dung dịch sát khuẩn, chỉ ăn gia cầm và các sản phẩm gia cầm được nấu chín, tuyệt đối không sử dụng gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

Theo BS. Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM, để phòng tránh cúm A/H5N6 từ gia cầm, cách cần thiết nhất là không sử dụng thịt và các sản phẩm từ gia cầm mắc bệnh hoặc chết; chỉ ăn thịt và các sản phẩm từ gia cầm đã được kiểm dịch và có nguồn gốc tin cậy; dùng dao, thớt riêng khi thái thịt sống và thịt chín; không ăn thịt chưa chín, trứng sống, trứng lòng đào (nửa sống nửa chín) và tiết canh; rửa vỏ trứng bằng nước sạch trước khi nấu và sau đó rửa tay bằng xà phòng.

Clean_1_hi

Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn, trước khi chế biến và khi nấu ăn; rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với gia cầm và sau khi đi vệ sinh; che miệng bằng khăn giấy hoặc bằng tay khi ho và hắt hơi, sau đó rửa tay bằng xà phòng; đeo khẩu trang khi tiếp xúc với gia cầm sống và khi giết mổ gia cầm.

Gia đình không nên nuôi gia cầm trong nhà; phát hiện sớm và thông báo cho cán bộ thú y khi thấy gia cầm ốm và chết. Cố gắng không giết mổ gia cầm tại nhà. Gia đình trong vùng dịch hoặc có người thân nhiễm bệnh cần vệ sinh nhà cửa; đồ dùng bệnh nhân phải được ngâm dung dịch tẩy trùng 20 phút, sau đó giặt sạch và phơi khô.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, nếu thấy sốt cao trên 380C kèm với các triệu chứng ho, đau ngực, khó thở, đau cơ, đau đầu… sau khi tiếp xúc với gia cầm, người bệnh phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị.

Theo các chuyên gia y tế, hiện nay việc phân biệt các chủng vi rút cúm ban đầu rất khó, vì vậy đối với các đơn vị y tế, nếu nghi ngờ cúm thì nên sử dụng Tamiflu. Bởi chủng cúm H5N6 cũng giống cúm A/H5N1, bệnh do vi rút cúm A/H5N6 có diễn biến nhanh; nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời thì có thể cứu sống bệnh nhân.

Bình An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Ba kịch bản phục hồi, phát triển du lịch Thừa Thiên-Huế

0
(SGTT) - Dựa vào những phân tích, đánh giá và nghiên cứu thị trường, ngành du lịch Thừa Thiên Huế đã tham mưu UBND...

Tối 20-1, Việt Nam ghi nhận thêm bốn ca nhập cảnh...

0
(SGTT) – Đến 18:00 ngày 20-1, Việt Nam ghi nhận thêm bốn ca mắc mới Covid-19 được cách ly ngay khi nhập cảnh. Cả...

Du lịch Hà Giang sẽ được số hóa

0
Tổng cục Du lịch, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) và UBND tỉnh Hà Giang chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác...

Hôm nay, 20 tình nguyện viên được tiêm tiếp mũi 2...

0
(SGTT) - Hôm nay (20-1), Học viện Quân y (Hà Nội) sẽ tổ chức tiêm mũi 2 vắc-xin Nanocovax (liều 25mcg) cho 17 người...

Kết nối