fbpx
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 10, 2022

Phố xá dần đông đúc nhưng doanh nghiệp e dè chưa mở lại ngay

Hôm nay (ngày 1-10), ngày đầu TPHCM “mở cửa” trở lại, đường phố nhộn nhịp hơn, nhiều quán xá đã mở cửa đón khách. Phố xá bừng tỉnh sau ba tháng ngủ dài nhưng nhiều doanh nghiệp cho biết vẫn chưa vội trở lại ngay để chờ thêm thông tin quản lý từ chính quyền và động thái từ khách hàng.

Một số chủ cơ sở kinh doanh chia sẻ ngày 1-10 đối với họ sẽ là một “kỷ niệm đáng nhớ” khi được mở cửa sản xuất, giao thương trở lại, nhưng kèm theo đó là những nỗi lo toan về việc thiếu hụt nhân công, lao động và sức mua của khách hàng vẫn chưa quay trở lại.

Doanh nghiệp may mặc dè dặt trở lại

Ông Phạm Quang Anh, Tổng giám đốc công ty cổ phần may mặc Dony, cho biết hôm nay trên lý thuyết là được mở cửa sản xuất trở lại, tuy nhiên doanh nghiệp tạm thời chưa hoạt động trở lại.

Hiện tại, những thông tin về việc mở cửa chỉ xuất hiện trên báo chí còn doanh nghiệp vẫn chưa nhận được văn bản chính thức từ chính quyền nên vẫn phải nghe ngóng và hôm nay cũng là ngày cuối tuần. Mỗi địa phương sẽ có một hướng dẫn khác nhau về lộ trình mở cửa nên doanh nghiệp cũng chờ để nhận được những thông tin chính thức.

“Trong một tuần vừa qua doanh nghiệp cũng dự báo mở cửa nên tập trung cùng đội ngũ nhân sự rà soát lại lao động như số lượng sẵn sàng đi làm, tình hình sức khỏe, dịch tễ ra sao? Sau đó sắp xếp lại nhà xưởng để đảm bảo sản xuất an toàn và chủ động kết nối với các đối tác cung ứng nguyên phụ liệu để chủ động sản xuất”, ông Quang Anh chia sẻ.

Chia sẻ thêm về tình hình kinh doanh, ông Quang Anh cho rằng, doanh nghiệp chịu lỗ trong suốt thời gian qua vì không thể hoạt động. Đến nay kinh tế mở cửa nhưng cũng chỉ còn một quý cuối cùng trong năm, doanh nghiệp chỉ mong trả nốt các đơn hàng để có dòng tiền lo cho người lao động về đón Tết. Với điều kiện sản xuất như hiện nay, doanh nghiệp dự báo đến hết quý 1 năm sau mới có thể phục hồi.

Nhiều cửa hàng, quán xá, cơ sở kinh doanh vẫn đóng cửa trong ngày đầu tiên TPHCM “mở cửa” trở lại. Ảnh: Lâm Vũ

Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam, thiếu hụt nguồn nhân lực là vấn đề hiện hữu đối với các doanh nghiệp khi mở cửa kinh tế trở lại.  Thực tế, trong tháng 8, khi dịch bùng phát mạnh, đã có nhiều địa phương tổ chức đưa người lao động về quê, một số lớn tự về bằng đủ các phương tiện. Để họ trở lại thành phố làm việc trong thời điểm này không dễ.

Ngoài chuyện vướng mắc các quy định phòng dịch, về quê chưa được tiêm vắc-xin và cũng chỉ vài tháng nữa hết năm nên lực lượng lao động không mặn mà trở lại. Đây là thách thức rất lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp khi họ chưa có phương án thật sự tối ưu để tuyển lao động trong điều kiện mới của nền kinh tế.

Doanh nghiệp hiện tại vẫn đang tận dụng lực lượng lao động “3 tại chỗ” trong thời gian qua, tuy nhiên không ít trong đó tâm lý cũng chán nản. Khi mở cửa trở lại ngoài việc khó tuyển người mới doanh nghiệp cũng đối diện với nguy cơ mất lao đọng cũ.

Du lịch bắt đầu bán được tour

Ngày 1-10, một số doanh nghiệp du lịch đã cho nhân viên vào dọn dẹp văn phòng để  mở cửa trong những ngày tới. Một số công ty chưa tính đến việc mở văn phòng trong vài ngày tới thì cũng đã chính thức giao cho nhân viên để chuẩn bị quay lại.

Bà Phan Thị Thu Hiền, CEO Công ty Amazing Our World Travel, cho biết bà đã họp và giao việc cho nhân viên qua file và nhóm chat. Dự kiến, công ty sẽ có giao dịch từ tuần thứ 4 của tháng 10 trở đi hoặc ít nhất từ tuần đầu tháng 11 tới.

“Có thể, chúng tôi sẽ làm việc tại nhà trong 2 tuần đầu của tháng này. Chúng tôi đang theo kế hoạch mở chuyến bay và thông tin về nối giao thông liên tỉnh để tính toán chi tiết các kế hoạch kinh doanh”, bà nói.

Theo bà, một số đối tác là doanh nghiệp có hỏi về tour cho nhân viên vào cuối năm nay. Tuy nhiên, đây chỉ là hỏi thông tin để đối tác lập kế hoạch cho nên bà chưa dám đánh giá thị trường.

Du khách đi tour Củ Chi. Ảnh: Saigontourist cung cấp

Cũng trong ngày hôm nay, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist tiếp tục tổ chức tour tri ân cho y, bác sĩ từ các địa phương khác đến hỗ trợ thành phố chống dịch. Bên cạnh đó, công ty cũng nhận được đặt hàng cho khách đoàn của một số đơn vị. Hôm qua, lần đầu tiên công ty có tour đoàn do khách đặt hàng. Một số nơi như khách ở Bà Rịa – Vũng Tàu cũng bắt đầu hỏi thông tin, có nơi đang chốt số lượng cho đoàn vào tuần đầu của tháng 10 này.

“Hiện nay chúng tôi mới chỉ tổ chức tour theo đoàn và vẫn phải xin phép từng đoàn nhưng việc khách bắt đầu quay lại là thông tin rất đáng mừng”, bà Đoàn Thị Thanh Trà, Giám đốc Tiếp thị và Truyền thông của Saigontourist nói.

Nhiều doanh nghiệp khác cũng bắt đầu tính toán các kế hoạch nối lại thị trường. Nhiều nơi dự tính sẽ tổ chức tour cho khách có “thẻ xanh Covid” tại TPHCM trong tháng này và kỳ vọng việc đi lại liên tỉnh được nối lại sớm để thực sự quay lại thương trường.

                                                                                                         Nhóm phóng viên

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Sau dịch Covid-19, các rạp chiếu phim dần hồi phục

0
Đầu năm nay, rạp phim được phép mở cửa trở lại. Tuy phải đối diện với nhiều khó khăn do ảnh hưởng từ dịch...

Chính phủ xin được tiếp tục một số biện pháp chống...

0
Chính phủ đề nghị Quốc hội cho phép tiếp tục thực hiện một số biện pháp chống dịch Covid-19 để dự phòng nguy cơ...

Những lưu ý cho runner, đặc biệt người vừa khỏi Covid-19,...

0
(SGTT) – Càng về cuối năm, nhiều giải chạy được tổ chức thu hút lượng lớn vận động viên tham gia. Để chuẩn bị...

Hậu Covid, các tiệm tạp hoá “chia tay” ứng dụng Tạp...

0
(SGTT) - Tháng 7-2021 trong lúc dịch Covid-19 đang bùng phát, ứng dụng Tạp hoá số ra đời được kỳ vọng sẽ lan tỏa...

Dịch vụ cho thú cưng dần “sống lại” hậu Covid-19

0
(SGTT) – Giai đoạn dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến doanh thu của nhiều cửa hàng chuyên bán sản phẩm và cung...

Chưa đủ cơ sở nói hoại tử xương hàm do Covid-19,...

0
(SGTT) - Trước sự việc báo chí phản ánh một số bệnh viện ở TPHCM đang điều trị cho bệnh nhân bị hoại tử...

Kết nối