Philippines đóng cửa sân bay ở Manila vì núi lửa phun trào

0

(SGTTO) – Đây là lần tiếp theo kể từ lần phun trào năm 1977, núi lửa Taal của Philippines bất ngờ “thức giấc” vào Chủ Nhật 12-1 khiến giới chức Philippines phải đóng cửa sân bay quốc tế Ninoy Aquino ở Manila và sơ tán người dân sống gần khu vực núi lửa.

Theo Reuter, Viện Nghiên cứu núi lửa và địa chấn học Philippines (Phivolcs) đã nâng mức cảnh báo phun trào của núi lửa hồ Taal lên mức 4 trên 5, trước đó là mức 3. Cột khói và hơi nước từ núi lửa ban đầu cao 1km nay đã được cơ quan này thông tin là đã lên đến 15km và đổ bụi xuống khu vực xung quanh.

Cảnh phun khói của núi lửa Taal tại Philippines.

Cột khói núi lửa có thể nhìn thấy từ vùng cao nguyên Tagaytay gần đó, nơi du khách thường đổ về vào cuối tuần để ngắm ngọn núi lửa tạm thời “ngủ yên”. Jon Patrick Yen, một khách hàng của nhà hàng ở Tagaytay – nói với Reuters rằng người này đang dùng bữa trưa thì nghe tiếng ầm ầm, cột khói từ núi lửa phun lên và có những viên sỏi nhỏ rơi xuống.

Phivolcs thông tin thêm, tình trạng bất ổn của núi lửa Taal có thể dẫn đến khả năng phun trào trong vài giờ hoặc vài ngày tới, kèm theo nguy cơ nguồn nước hồ Taal bị ô nhiễm.

Đây là lần tiếp theo kể từ lần phun trào năm 1977, núi lửa Taal của Philippines thức giấc.

Tờ Bangkok Post cho biết, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ra chỉ thị cho các nhà chức trách di chuyển người dân khu vực hồ Taal và vùng lân cận ra khỏi khu vực nguy hiểm. Hiện chính quyền đã sơ tán 6.000 người, còn khoảng 2.000 người cũng sẽ dời đi trong thời gian nhanh nhất. Các trường học nằm trong vùng ảnh hưởng cũng đã đóng cửa để bảo đảm an toàn.

Thông tin từ sân bay quốc tế Ninoy Aquino tại Manila cho thấy nơi này sẽ tiếp tục đóng cửa vào thứ Hai 13-1 vì có tro núi lửa trong đường băng, cùng những nguy cơ khác.

Theo thống kê, núi lửa Taal đã có 33 lần phun trào. Đây cũng là núi lửa hoạt động mạnh thứ hai của Philippines sau núi lửa Pinatubo và là ngọn núi lửa nhỏ nhất thế giới. Điểm có thể phun trào của Taal là ngọn núi lửa ở vị trí trung tâm hồ với tên gọi Volcano có đường kính 1,9km.

Trước đó, vào tháng 4-2011, núi lửa Taal đã có những rung lắc nguy hiểm khiến chính quyền phải sơ tán hàng ngàn người dân. May mắn là sau đó ngọn núi đã không phun trào.

Vẻ đẹp hồ Taal khi núi lửa còn “ngủ yên”.

Núi lửa Taal thuộc tỉnh Batangas, cách thủ đô Manila khoảng 70km về phía Nam. Đây là địa điểm du lịch thu hút du khách bởi cảnh quan núi lửa giữa hồ trên một hòn đảo xinh đẹp với tổng diện tích khoảng 300km². Người dân quanh hồ sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt cá, trồng trọt trong tiết trời diụ mát nơi đây.

Quang cảnh hồ núi lửa Taal từ trên cao.

Khi núi lửa chưa thức giấc, du khách có thể tham quan và đi thuyền gỗ bangka dể tham quan một vòng hồ. Còn có một cách khác là thuê ngựa cưỡi hoặc đi bộ để leo đến gần đỉnh ngọn núi lửa, chiêm ngưỡng ngọn núi tỏa khói và hơi nóng âm ỉ.

Philippines nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi có hệ thống đảo được hình thành sau khi núi lửa hoạt động lặp đi lặp lại. Trong lịch sử, một số ngọn núi ở quốc gia này đã phun trào gây thiệt hại lớn về con người.

Kim Ngân

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here