Phiên chợ ngày Tết tại Bảo tàng Đà Nẵng

0

Góp phần bảo tồn và lưu giữ nét văn hóa truyền thống độc đáo, đồng thời mong muốn du khách và người dân địa phương, đặc biệt là trẻ em, có được những trải nghiệm thú vị và ý nghĩa, Bảo tàng Đà Nẵng sẽ tổ chức “Phiên chợ ngày Tết” nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019.

Phiên chợ ngày Tết tại Bảo tàng Đà Nẵng năm ngoái. Ảnh: BTC cung cấp.

Diễn ra từ 8g30 đến 16g00 ngày 26/01/2019 tại sân vườn Bảo tàng Đà Nẵng (24 Trần Phú, Đà Nẵng), gian hàng phiên chợ Tết có nhiều sản vật địa phương như nước mắm Nam Ô, bánh khô mè bà Liễu, bánh tráng Túy Loan, nông sản của đồng bào Cơtu, rau củ quả an toàn Vita Mart, sản phẩm đồ khô, sản phẩm Quế Sơn, bánh truyền thống xứ Quảng… Trong đó, hai khu ẩm thực truyền thống của đồng bào Cơtu, Quảng Nam và ẩm thực Quê miền Trung là những điểm đáng ghé thăm tại phiên chợ.

Phiên chợ ngày Tết tại Bảo tàng Đà Nẵng năm ngoái. Ảnh: BTC cung cấp.

Ngoài ra, du khách và người dân địa phương có thể tự tay làm những sản phẩm truyền thống dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân và trải nghiệm những hoạt động dân gian như nặn tò he, làm bánh chưng, viết thư pháp, têm trầu, làm bánh thuẫn, làm mứt dừa, gấp lá dừa, trang trí nón lá, trang trí heo đất… Các trò chơi thú vị như kéo co, tạt lon, nhảy bao bố, nhảy sạp, ném còn, đi gáo dừa, ném bóng vào rổ, đập niêu, đập trống, ô ăn quan, banh đũa,… cũng được diễn ra tại phiên chợ.

Tò he.

Tết Nguyên đán là dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt. Trong số những phong tục, sinh hoạt và nghi thức liên quan đến Tết Nguyên đán, chợ Tết được xem là một nét sinh hoạt văn hóa độc đáo, đậm dấu ấn truyền thống. Những phiên chợ Tết đã ăn sâu vào ký ức nhiều thế hệ bởi đó là nơi thể hiện một phần đời sống văn hóa tinh thần của người dân. Đến một phiên chợ Tết ngày cuối năm không chỉ là để mua sắm mà còn là để cảm nhận trọn vẹn không khí xuân đang về.

Nhân Tâm

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here