Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024

Phạt hàng ngàn cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm về an toàn thực phẩm

Năm 2022, cơ quan quản lý đã thanh tra 27.574 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và nông lâm thủy sản, xử phạt hành chính hơn 2.200 trường hợp vi phạm chỉ tiêu về an toàn thực phẩm. Tổng số tiền xử phạt khoảng 20,14 tỉ đồng.
Mô hình trồng rau thủy canh tại một hợp tác xã. Ảnh: TL

Tại hội nghị tổng kết năm 2022 về công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đã thanh tra 27.574 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và nông lâm thủy sản. Qua đó, cơ quan này xử phạt hành chính hơn 2.200 trường hợp vi phạm; chiếm 8,1% tổng cơ sở sản xuất, kinh doanh; giảm 9,7% so với năm 2021. Tổng số tiền xử phạt khoảng 20,14 tỉ đồng.

Cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản cũng đã lấy khoảng 2.900 mẫu thủy sản nuôi về giám sát quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phát hiện 49 trường hợp nhiễm hóa chất, kháng sinh vượt mức giới hạn cho phép; tăng hơn 1,39% so với năm 2021.

Cục Bảo vệ thực vật đã phát hiện 6/647 mẫu vi phạm về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhập khẩu. Cục Thú y đã lấy 1.380 mẫu giám sát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm động vật nhập khẩu; lấy và phân tích 962 lượt mẫu thịt heo, thịt gà tiêu thụ nội địa. Số trường hợp vi phạm chỉ tiêu vi sinh là 128 lượt và 1 mẫu vi phạm kim loại nặng.

Các địa phương lấy hơn 35.500 mẫu nông lâm thủy sản sau thu hoạch và có 1.384 mẫu vi phạm, chiếm 3,89% tổng số mẫu, giảm so với 4,2% trường hợp vi phạm của năm 2021.

Các đơn vị cũng tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm lũy kế đến nay cho 89% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản nhỏ lẻ, tăng 7% so với năm ngoái. Tỷ lệ cơ sở được thẩm định đủ điều kiện an toàn thực phẩm (xếp loại A hoặc B) đạt 98,3%.

T.Đào

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thực phẩm Tết ‘nhà làm’: mua bằng niềm tin, chất lượng...

0
(SGTT) – Hiện nay, nhiều người tiêu dùng lo ngại hoá chất công nghiệp có trong thực phẩm nguy hại đến sức khoẻ nên...

Góc nhìn người đầu bếp sau vụ ngộ độc thịt gà...

0
(SGTT) - Mới đây, đội điều tra ngộ độc thực phẩm TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã có báo cáo ban đầu về...

Chỉ đạo khẩn về kiểm tra, xác minh rau củ quả...

0
Trước tình trạng hàng trôi nổi hoặc hàng từ các chợ gắn mác “VietGAP” bán tại các hệ thống phân phối lớn, Cục Quản...

Kiểm soát chất lượng rau nhập vào siêu thị: cơ quan...

0
(SGTT) - Qua vụ việc một số công ty đã đi gom rau ở chợ, dán nhãn VietGAP để bán cho các hệ thống...

Doanh nghiệp cần kiểm soát chất ethylene oxide trong sản xuất...

0
Những ngày gần đây, liên tiếp xuất hiện các thông tin về thu hồi và tiêu hủy các thực phẩm có chứa chất ethylene...

TPHCM đề xuất thành lập Sở An toàn thực phẩm

0
Tại hội nghị tổng kết 6 năm thí điểm thành lập Ban Quản lý an toàn thực phẩm do UBND TPHCM tổ chức ngày...

Kết nối