Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Phân biệt hai địa danh mang tên Tà Xùa ở miền Bắc

(SGTT) – Đỉnh Tà Xùa, tỉnh Yên Bái với cung đường trekking đẹp và xã Tà Xùa, tỉnh Sơn La nổi tiếng “săn” mây đều là điểm đến được nhiều khách du lịch yêu thích.

Ít ai biết rằng, Việt Nam có đến hai địa danh cùng mang tên Tà Xùa, chỉ cách nhau khoảng 24km. Một nơi là đỉnh Tà Xùa với cung đường trekking hùng vĩ nằm ở huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Một nơi là xã Tà Xùa thuộc huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La, nổi tiếng với những “biển mây” bồng bềnh.

Việt Nam có đến hai địa danh cùng mang tên Tà Xùa, chỉ cách nhau khoảng 24km. Ảnh: Đăng Huy/Google Maps

Đỉnh Tà Xùa (tỉnh Yên Bái), cung đường trekking đẹp 

Đỉnh Tà Xùa có độ cao khoảng 2.865m so với mực nước biển. Đây là ngọn núi ranh giới tự nhiên giữa hai tỉnh Yên Bái và Sơn La. Trong những năm gần đây, đỉnh Tà Xùa trở thành điểm lý tưởng để trekking, săn mây và ngắm hoa đỗ quyên.

Đỉnh Tà Xùa. Ảnh: Phạm Công Sơn

Tà Xùa sở hữu đoạn “sống lưng khủng long” dài và uốn lượn, mang lại cảm giác phiêu lưu khi trekking. Ngoài ra, khu rừng cổ thụ phủ rêu trên đỉnh Tà Xùa cũng mang vẻ đẹp ma mị.

Cảnh sắc trên cung đường trekking Tà Xùa. Ảnh: Ngân Mario Maurer

Muốn chinh phục được đỉnh Tà Xùa ở Yên Bái, du khách cần phải có thể lực tốt bởi tổng quãng đường trekking lên đến 28km. Khách trekking có thể lên đỉnh Tà Xùa theo hướng Trạm Tấu (Yên Bái) hoặc Bắc Yên (Sơn La). Hướng lên từ Bắc Yên đường ngắn và dễ đi hơn nhưng không đi qua sống lưng khủng long dài 3km.

Du khách có thể lên đỉnh Tà Xùa theo hướng Trạm Tấu hoặc Bắc Yên. Ảnh: Nguyễn Đức Hùng

Do địa hình núi và hướng gió thổi đặc biệt, từ tháng 10 đến tháng 3, đỉnh Tà Xùa xuất hiện “biển mây” nhiều hơn so với Tà Xùa ở Sơn La. Hoa đỗ quyên vàng và đỏ ở đỉnh Tà Xùa nở rộ nhất vào tháng 2-3, phủ màu rực rỡ khắp núi đồi. Các tháng đầu năm cũng là thời điểm trekking thuận lợi nên thu hút nhiều du khách tới chiêm ngưỡng mùa hoa.

Xã Tà Xùa (Sơn La), thiên đường “săn” mây quen thuộc

Tà Xùa là một xã nhỏ ở Sơn La nổi tiếng với các địa danh như “sống lưng khủng long” Háng Đồng, Đỉnh Gió, Xím Vàng, cây táo mèo cô đơn… So với Tà Xùa ở Yên Bái, “sống lưng” ở đây dễ chinh phục. Du khách có thể chạy xe máy lên đến đỉnh để ngắm khung cảnh thiên nhiên bên dưới.

Tà Xùa là một xã nhỏ ở Sơn La . Ảnh: Lê Huỳnh

Đỉnh Tà Xùa ở Sơn La quanh năm được bao bọc trong những áng mây tầng tầng lớp lớp. Thế nên, Tà Xùa đã trở thành một điểm nhấn du lịch thu hút đông đảo du khách đến trải nghiệm “săn” mây.

Đỉnh Tà Xùa ở Sơn La quanh năm được bao bọc trong những áng mây. Ảnh: Hiền Mai

Mùa mây đẹp nhất ở Tà Xùa là từ tháng 9 tới tháng 3, nhưng từ tháng 7 nếu may mắn, du khách sẽ gặp những lớp mây mờ ảo trong nắng sớm. Những tháng đầu năm, xã nhỏ này được bao phủ bởi màu hồng của hoa đào. Hoa nở dọc theo con đường tỉnh lộ, bên hông những căn nhà gỗ của dân tộc Mông.

Hoa nở dọc theo con đường tỉnh lộ, bên hông những căn nhà gỗ của dân tộc Mông. Ảnh: Sói

Cung đường đi Tà Xùa được nhiều du khách lựa chọn là Hà Nội – Sơn Tây – Thanh Sơn – Thu Cúc – Phù Yên – Bắc Yên – Tà Xùa. Vì du khách tìm đến đây ngày càng nhiều, homestay và quán cà phê cũng dần phát triển. Ngoài ra, Tà Xùa cũng được biết đến với hình thức “du lịch chữa lành”, du khách có thể tìm đến nghỉ ngơi, tận hưởng cảnh quan.

Như Trúc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâmCùng chủ đề