fbpx
Thứ Hai, Tháng Mười 25, 2021

Ở nhà mùa dịch: Thỏa sức sáng tạo hàng loạt món ngon từ nấm mối

(SGTT) – Trong thời gian giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, chị Lê Trung Thu Hằng ở quận 1, TPHCM đã sáng tạo 11 món ăn hấp dẫn từ nấm mối, khiến nhiều người xuýt xoa vì món ăn vừa hấp dẫn vừa được trang trí đẹp mắt.

Chị Hằng đang sơ chế nấm. Ảnh: NVCC

Chị Lê Trung Thu Hằng, chủ nhân của 11 món ăn được chế biến từ nấm mối cho biết trước đây, gia đình chị sinh sống ở Long Khánh, Đồng Nai gần những khu vườn cao su bạt ngàn. Mỗi năm vào mùa mưa (khoảng tháng Năm đến tháng Sáu Âm lịch), mối làm tổ sẽ mọc lên vô vàn nấm mối. Khi đó, chị Hằng cùng mọi người trong gia đình đều chuẩn bị các dụng cụ để đi thu hoạch nấm mang về chế biến món ăn.

Hạn chế rửa nấm với nước để bảo quản được lâu. Ảnh: NVCC

“Hái nấm mối vào lúc sáng sớm tầm 3:00 đến 5:00 sáng vì lúc này những tai nấm vẫn còn búp, chưa nở bung, giá trị dinh dưỡng cũng như giá thành cao hơn so với nấm đã nở vào buổi sáng. Khi đi nhổ nấm, chị sẽ dùng que tre, gỗ hoặc tay, không được dùng dao hay bất cứ vật gì bằng kim loại, vì nấm nghe hơi dao sắt mùa sau sẽ lặn mất, không mọc nữa”, chị Hằng cho biết thêm.

Chia sẻ về cách tốt nhất để có thể bảo quản nấm, chị Hằng cho rằng nên để nấm ở nơi thoáng mát, hạn chế làm nấm bị dập, loại bỏ những phần nấm bị úng.

Khi sơ chế nấm, chị Hằng thường cạo phần đất ở cuống và cắt chân, sau đó cho vào túi ni lông thổi phồng hơi lên, rồi bỏ vào tủ lạnh. Bên cạnh đó, mỗi lần ăn, chị lấy ra ngâm nước muối loãng, rửa sạch và chế biến.

Hiện chị Hằng đã làm được thực đơn đa dạng từ nấm mối với hàng chục món hấp dẫn như nấm mối nướng thịt bò lá lốt, cháo tôm nấm mối, salad nấm mối rau củ cá hồi, nấm mối xào thịt gà… và cũng không quên chia sẻ lên các hội nhóm nơi những người có cùng sở thích vào bếp.

Cụ thể, những món ăn từ nấm được chị Hằng nấu và chia sẻ dưới đây:

Minh Hoàng

Hiện tại, Sài Gòn Tiếp Thị đã đang khởi động chương trình “Ở nhà vui lắm nha” trên trang chủ mạng xã hội facebook của mình và các nhóm công khai như: Ăn ngon nấu khéoSài Gòn FitSáng kiến điểm đến an toàn. Bài viết nhận được nhiều lượt thích nhất trên fanpage mỗi tuần sẽ được nhận món quà lưu niệm nhỏ tử SGTT. Xem thêm tại đây.
Chương trình “Saigon Times – Nối vòng tay lớn” với chủ đề “Đồng hành chống dịch” được phát động vào ngày 2-6-2021. Với vai trò là cầu nối, Kinh tế Sài Gòn tiếp tục kêu gọi sự chung tay của các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm để cùng chia sẻ khó khăn với cộng đồng. Chương trình sẽ nhận hiện kim, vật phẩm từ các tổ chức, cá nhân đóng góp và sau đó sẽ trao tặng lại cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân gặp khó khăn trong các vùng dịch tại TPHCM cũng như các tỉnh thành khác trên cả nước. Xem chi tiết tại đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Con đường khôi phục du lịch nội địa còn xa

0
(SGTT) - Để du lịch thực sự khôi phục trở lại điều cốt lõi là đảm bảo an toàn nhưng cũng cần tạo cảm...

Từ tháng 11, Thái Lan sẽ miễn cách ly với du...

0
(SGTT) - Mới đây, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha tuyên bố, kể từ ngày 1-11, Thái Lan sẽ không yêu cầu cách ly...

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều...

0
(SGTT) - Ngày 6-10, Bộ Y tế ban hành “hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19”. Đây là hướng dẫn mới do Bộ...

Ngày 2-10, ghi nhận có 5.477 ca mắc mới, số ca...

0
(SGTT) - Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 17:00 ngày 1-10 đến 17:00 ngày 2-10, trên hệ thống quốc gia quản...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH