Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024

Nữ sinh ngành dược làm hướng dẫn viên du lịch, xung phong vào tâm dịch

(SGTT) – Cô gái với dáng người nhỏ nhắn Lê Tuyền Trâm, sinh năm 2000, là hướng dẫn viên du lịch khu du lịch Cồn Sơn, Bình Thủy, thành phố Cần Thơ đã xung phong vào tâm dịch để hỗ trợ tiêm vắc-xin và xét nghiệm cộng đồng cho người dân.
Tuyền Trâm hôm mới đi tham gia phòng chống dịch. Ảnh: Bé Bảy

Sau khi thực hiện xong việc hỗ trợ tiêm vắc-xin và xét nghiệm cộng đồng cho người dân ở quận Cái Răng hôm 17-8, Tuyền Trâm đang thực hiện cách ly theo quy định.

Trao đổi với Sài Gòn Tiếp Thị qua điện thoại, cô gái nhỏ nhắn này cho biết, hết ngày mai là cô hoàn thành thời gian cách ly và có thể về với mẹ.

Tuyền Trâm chia sẻ, trong suốt 14 ngày tham gia vào lực lượng hỗ trợ cho tuyến đầu chống dịch, mỗi ngày là một kỷ niệm không thể quên.

Cũng như nhiều bạn trẻ học y, Tuyền Trâm cũng tham gia vào công việc hỗ trợ lấy mẫu test.

“Mỗi ngày, em đi tới một khu vực khác nhau nên gặp được nhiều cô chú. Có hôm, khi đang chuẩn bị test tầm soát cho một cô khoảng hơn 50 tuổi thì bất ngờ cô ấy hỏi tụi em bận vầy (mặc đồ bảo hộ như vậy – PV) có nóng không; chắc mệt lắm hả con?”, Trâm nhớ lại, đôi khi chỉ là sự quan tâm nhỏ của người dân cùng với sự chủ động hợp tác cũng khiến các bạn trẻ cảm thấy vui hơn.

Trước đó, thành phố Cần Thơ kêu gọi sự góp sức của lực lượng trẻ, những người đủ điều kiện… Trâm đã đăng ký xung phong vào tâm dịch tại quận Cái Răng. Trước khi tham gia vào vào hỗ trợ tiêm vắc-xin và xét nghiệm cộng đồng cho người dân, Trâm tham gia trực chốt Covid-19 tại bến đò Cô Bắc, nối quận Bình Thủy với tỉnh Vĩnh Long.

Cảnh các tình nguyện viên đang thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Ảnh: NVCC

Trâm cho biết thêm, hiện em đang theo học chuyên ngành dược, trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ, dự kiến tháng 11 này sẽ ra trường. Khi được hỏi, ra trường, hết dịch, em còn định sẽ làm hướng dẫn viên ở Cồn Sơn nữa không? Trâm liên trả lời, nếu có thể thì khi cuối tuần hoặc ngày lễ vẫn muốn tiếp tục làm.

Theo chia sẻ của cô gái 21 tuổi này, công việc hướng dẫn thời gian đầu cũng gặp nhiều khó khăn do không được đào tạo bài bản. “Nhưng nhờ các anh chị hướng dẫn viên của các công ty hướng dẫn tận tình, nên em muốn gắn bó và muốn giới thiệu cho khách ở mọi nơi biết nhiều hơn về văn hóa, con người và mảnh đất nơi em sinh sống”, Trâm bộc bạch.

Với Trâm, công việc hướng dẫn viên du lịch đã làm từ nhiều năm nay. Chính vì là người bản địa nên cố gái am hiểu hầu như tất cả đời sống của người dân trên cồn, từ văn hóa, ẩm thực đến con người… Được biết, nhà Trâm chỉ có hai mẹ con. Mẹ của em cũng là hướng dẫn viên du lịch tại điểm Cồn Sơn.

Tuyền Trâm (áo thun, hàng đầu) lúc hướng dẫn khách tại Cồn Sơn. Ảnh: NVCC

Cồn Sơn nằm giữa sông Hậu, cách bến Ninh Kiều, trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 10km về hướng thượng nguồn. Vì biệt lập với đất liền nên được phù sa bồi đắp, cây trái xanh tốt, khí hậu mát mẻ quanh năm.

Khu du lịch công đồng này có chưa tới 100 hộ với vài trăm nhân khẩu. Tuy nhiên đặc sản “độc đáo”, tạo điểm nhấn trong thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến chính là tính cộng đồng.

Khi dịch Covid-19 tái bùng phát, người dân làm du lịch trên cồn dừng đón khách.  Mọi người tranh thủ thời gian này tu bổ, sửa sang lại các sản phẩm du lịch của mình, từ vườn cây, ao cá, quang cảnh… Ngoài ra, tìm các sản phẩm mới để khi dịch kết thúc trở lại phục vụ khách du lịch.

Khi không phải dẫn khách, Tuyền Trâm sẽ vào bếp để hướng dẫn du khách bánh dẫn khi khách đến tham quan Cồn Sơn. Ảnh: NVCC

“Khi dịch bùng phát mạnh, các hộ dân đã tuyệt đối không qua đất liền, thực hiện nghiêm công tác phòng dịch. Khi đã được công nhận là vùng xanh an toàn, bà con bắt đầu gói bánh ú gửi tặng các chốt kiểm dịch và các bệnh viện dã chiến”, chị Lê Thị Bé Bảy, một hộ dân sống ở Cồn Sơn cho biết thêm.

Từ ngày 20-7 đến ngày 10-8, người dân Cồn Sơn, với sự hỗ trợ nguyên liệu từ các mạnh thường quân đã làm được trên 5.000 cái bánh ú gửi tặng các chốt kiểm dịch và các bệnh viện dã chiến tại Cần Thơ.

Nguyễn Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Về Quảng Ngãi khám phá rừng ngập mặn Bàu Cá Cái

0
(SGTT) - Cách thành phố Quảng Ngãi khoảng 35km, rừng ngập mặn Bàu Cá Cái thuộc xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn. Đây hiện...

Nhơn Hải chào hè, hướng đến một “làng chài xanh”

0
(SGTT) - Qua lần thứ 2 tổ chức lễ hội du lịch để chào đón hè, làng chài Nhơn Hải (thuộc TP. Quy Nhơn,...

Sáng kiến Điểm đến An toàn cùng doanh nghiệp phát triển...

0
(SGTT) - Sáng kiến Điểm đến An toàn do Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tổ chức và vận hành, chương trình đang cùng...

Khi rau xanh không chỉ để ăn

0
(SGTT) - Không chỉ cung cấp thực phẩm hữu cơ, an toàn, những vườn rau xanh mướt tại các khu nghỉ dưỡng đang dần...

Các tour du lịch định hướng ‘xanh’ ngày càng được ưa...

0
(SGTT) - Những năm gần đây, du lịch xanh tại TPHCM đang phát triển mạnh và được nhiều du khách ủng hộ, đặc biệt...

Sáng kiến Điểm đến An toàn: Đồng hành cùng doanh nghiệp...

0
(SGTT) - Ngày 5-4, tại TP Châu Đốc, An Giang, chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn của Tạp chí Kinh tế Sài...

Kết nối