Nông dân ở ĐBSCL mừng, lo với lũ sớm

0

Theo bà con nông dân ở các tỉnh thượng nguồn Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) như Long An, Đồng Tháp, An Giang, năm nay nước lũ về sớm hơn mọi năm khoảng nửa tháng và hiện mực nước đã dâng lên khá cao. Một số diện tích lúa và hoa màu tại những địa phương này đã bị ngập nên nông dân đang cố gắng thu hoạch sớm để chạy lũ. Trong khi đó, những người sinh sống bằng nghề “ăn” cá mùa lũ cũng bắt đầu cuộc mưu sinh sớm hơn dự định.

Lũ sớm đã về các tỉnh thượng nguồn ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo Đài khí tượng thủy văn Đồng Tháp, nước lũ đầu nguồn miền Tây đang lên nhanh, khoảng 7-10 cm mỗi ngày. Ngoài mưa lớn, nước lên còn chủ yếu do triều cường dâng cao. Dự báo, đến giữa tháng 8, đỉnh lũ đạt báo động 1 (trên sông Tiền tại Tân Châu đạt mức 3,5 m, sông Hậu tại Châu Đốc là 3 m).

Hiện nước lên khá nhanh ở một số xã thượng nguồn như: Thường Thới Hậu B, Thường Phước 2 (huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp); xã Vĩnh Tế, Vĩnh Hội Đông, Phú Hội (huyện An Phú) và các xã thuộc thị xã Tân Châu (tỉnh An Giang). Triều cường cũng khiến cho nhiều diện tích lúa, nông sản nằm ngoài đê bao khép kín bị ngập trong nước.

Các nông dân ở một số nơi đầu nguồn của tỉnh An Giang như huyện An Phú, Tịnh Biên, thị xã Tân Châu… đang chịu thiệt hại do nước lũ về sớm. Nông dân tại những nơi này không còn cách nào khác là phải thu hoạch sớm lúa và nông sản để hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất.

Trong khi đó, nhiều nông dân cũng đã chuẩn bị xuồng, lưới, câu cho việc đánh bắt thủy sản trong mùa lũ. Và tất nhiên, phương tiện đánh bắt cá linh bao giờ cũng được ưu tiên đầu tư nhiều nhất vì đây là loài cho sản lượng lớn.

Không phải trên đồng nước mênh mông mới có sự nhộn nhịp mà tại chợ Hồng Ngự cũng đông đúc ngay từ sáng sớm. Những sản vật được thu hoạch trong mùa nước lũ bao gồm bông điên điển, cá linh non, cua đồng, bông súng trắng, chuột đồng… Tại khu chợ được cho là nơi “bỏ sỉ” đặc sản nước nổi ở miền Tây, bông điên điển được bán với giá 25.000 đồng/kg, cá linh tươi 80.000-100.000 đồng/kg, bông súng trắng 5.000 đồng/lọn, chuột làm sẵn 80.000 đ/kg,… Các mức giá này tăng từ 5.000-10.000 đồng/kg so với các năm trước, song vẫn được nhiều khách hàng chọn mua.

Có thể nói, con nước nổi ở miền Tây cũng khá hiền hòa và đem theo nguồn lợi thủy sản rất lớn cho bà con các tỉnh đầu nguồn. Họ nương theo con nước tạo kế sinh nhai cho gia đình trong khoảng thời gian nông nhàn. Song song đó, người dân cũng nên tuân thủ theo quy luật tự nhiên rằng nước nổi sẽ về từ độ tháng 6 đến tháng 10 Âm lịch hằng năm để có phương kế trồng trọt thích hợp.

Trần Ngọc Liễu (Vĩnh Long)

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here