fbpx
Chủ Nhật, Tháng Mười 24, 2021

Những vùng biển nào ở Việt Nam có thể du lịch lặn biển bằng tàu ngầm?

(SGTTO) – Các vùng biển Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định… đến Bà Rịa – Vũng Tàu đều có thể khai thác loại hình du lịch lặn biển. Tuy nhiên, tại một số vùng biển, quẩn thể sinh vật biển như san hô không phong phú, hoặc những vùng bảo tồn sinh vật biển không được phép triển khai du lịch thì không thể dùng tàu ngầm để lặn biển.

Mới đây, hình ảnh chiếc tàu ngầm DeepView24 với dòng chữ Vinpearl trên thân tàu lộ diện tại thành phố biển Nha Trang khiến người đam mê du lịch mạo hiểm, đặc biệt là các loại hình du lịch lặn biển, thích thú.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã đồng ý về nguyên tắc triển khai thí điểm hoạt động dịch vụ tàu lặn du lịch tham quan tại vịnh Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa của Công ty cổ phần Vinpearl. Thời gian thí điểm được chấp thuận là 2 năm kể từ ngày chính thức đi vào hoạt động.

Nếu theo đúng lịch trình dự kiến của Vinpearl, du khách tại Việt Nam sẽ có cơ hội được khám phá đại dương bằng tàu ngầm trong tháng 12 sắp tới. Ngoài ra, nhiều ý kiến tò mò về việc những địa điểm, vùng biển khác tại Việt Nam có thể triển khai loại hình du lịch lặn biển bằng tàu ngầm như của Vinpearl.

Nhiều vùng biển có thể làm được!

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, cho rằng các vùng biển dọc đất nước Việt Nam đều rất đẹp, với nguồn sinh vật biển phong phú, đa dạng. Hiện nay, du lịch biển đảo cũng là một trong những sản phẩm chính của du lịch Việt Nam. Đa phần khách quốc tế đến Việt Nam đều tham gia các tour du lịch liên quan đến biển.

Tại Đà Nẵng, trước đây đã có nhiều doanh nghiệp triển khai loại hình du lịch lặn biển ngắm san hô. Tuy nhiên, các mô hình đều tự phát, chưa được tổ chức bài bản. Ngoài ra, các rặng san hô dưới đáy biển thuộc danh mục được bảo tồn, do đó, việc triển khai thực hiện loại hình du lịch này phải rất cẩn trọng, qua khảo sát, thí điểm.

lặn ngắm san hô
Du khách lặn ngắm san hô ở biển Mỹ Khê, Đà Nẵng. Ảnh: danangtravel

Dù chưa có doanh nghiệp nào đăng ký triển khai hình thức du lịch lặn biển bằng tàu ngầm nhưng trước đó, cũng đã có nhiều sản phẩm du lịch, thể thao dưới nước được triển khai tại Đà Nẵng theo hình thức thí điểm. Có thể kể đến như chơi dù lượn, lướt dù bằng ca nô trên biển, ca nô kéo phao trượt nước, lướt ván, mô tô nước, lặn biển ngắm san hô…

“Ở Nha Trang làm được thì ở Đà Nẵng cũng có thể triển khai được. Một số bãi biển ở Đà Nẵng như biển Mỹ Khê từng lọt top những bãi biển đẹp nhất hành tinh. Nước ở vùng biển Mỹ Khê được đánh giá có độ an toàn cao, độ mặn đạt ngưỡng 60%, không bị ô nhiễm. Vì vậy, nơi đây có nhiều loài san hô cùng nguồn động thực vật dưới biển rất phong phú cho du khách mê du lịch biển”, ông Bình thông tin.

Vũng Tàu, Côn Đảo: Đang triển khai

Ông Đỗ Phước Trung, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cho biết cũng có một số doanh nghiệp triển khai lặn biển ở Côn Đảo. Bà Rịa Vũng Tàu không có các vùng san hô nên chưa có tính tới phương án phát triển du lịch lặn biển. Vì du khách lặn biển thường để ngắm san hô và các hệ sinh thái dưới nước khác.

Ông Trần Đình Huệ, Phó giám đốc Vườn quốc gia Côn Đảo, cũng thông tin nơi đây vẫn có một số địa điểm cho phép doanh nghiệp triển khai các loại hình du lịch lặn biển. Trước đây từng có nhiều doanh nghiệp thực hiện hoạt động này tại vùng biển Côn Đảo.

lặn ngắm san hô
Bãi biển Eo Gió (Bình Định) cũng có nhiều điều kiện để du khách lặn ngắm san hô. Ảnh: Nam Bình

Tuy nhiên, thời điểm đó du lịch Côn Đảo chưa phát triển, du khách đến trải nghiệm các loại hình du lịch lặn biển chưa nhiều nên đơn vị đó phải tạm ngưng. Hiện nay ở Côn Đảo có một đơn vị khác đang chuẩn bị để triển khai du lịch lặn biển ngắm san hô. Doanh nghiệp này đã được cấp phép và đang chờ hoàn tất các thủ tục để triển khai du lịch lặn biển.

Thế nhưng theo ông Huệ tiết lộ, đơn vị này cũng chỉ xin phép triển khai loại hình lặn ngắm san hô bằng hình thức đội mũ và lặn biển bằng cách mang bình dưỡng khí, chưa có hình thức lặn biển bằng tàu ngầm.

Theo ông Huệ, du lịch Côn Đảo đang phát triển từng ngày, lượng du khách đến với Côn Đảo cũng tăng lên qua từng năm. Tốc độ tăng trưởng doanh thu du lịch bình quân 15,5%/năm. Giai đoạn 2017-2019, lượng khách du lịch đến Côn Đảo tăng trưởng bình quân 27,05%/năm.

Các nguồn lực du lịch ở Côn Đảo đã tăng về số lượng và từng bước nâng cao chất lượng. Các tuyến tàu cao tốc vận chuyển hành khách được đầu tư, giao thông giữa đất liền và Côn Đảo ngày được thuận tiện, rút ngắn thời gian đi lại. Các dịch vụ lưu trú, ăn uống, phương tiện đi lại trên đảo được đầu tư phát triển phục vụ khách du lịch.

UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cũng có nhiều chính sách phát triển du lịch toàn tỉnh nói chung và Côn Đảo nói riêng. Thế nhưng, định hướng phát triển như thế nào, loại hình du lịch nào… còn phụ thuộc vào đề xuất của các doanh nghiệp.  Tuy nhiên, theo ông Huệ, riêng loại hình du lịch bằng tàu ngầm có mức đầu tư rất lớn nên không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ điều kiện, khả năng để đầu tư.

Phải tuân thủ các quy định về bảo tồn sinh vật biển

Nhiều ý kiến cho rằng, Việt Nam có nhiều vùng biển đẹp, có thể triển khai loại hình du lịch lặn biển bằng tàu ngầm. Tuy nhiên, vì san hô và hệ sinh thái biển cần được bảo tồn, bảo vệ, do đó, các doanh nghiệp phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định của pháp luật về bảo tồn sinh vật biển.

Ông Trần Đình Huệ cho rằng nếu doanh nghiệp có nhu cầu và đủ điều kiện đều có thể đăng ký đầu tư du lịch lặn biển. Tuy nhiên, phải đảm bảo tuân thủ Nghị định 26/2019/NĐ-CP của Chính phủ về thực hiện hiện Luật Thủy sản. Riêng tại Côn Đảo, doanh nghiệp còn phải tuân thủ các quy định của UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã phê duyệt về đầu tư, phát triển du lịch ở Côn Đảo.

Du lịch lặn biển
Hình ảnh chiếc tàu ngầm DeepView24 xuất hiện tại Nha Trang hồi giữa tháng 5 vừa qua.

Còn theo ông Nguyễn Xuân Bình – Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, cái khó của cơ quan quản lý hiện nay là các quy định về quản lý nhà nước về lặn biển hiện nay cũng chưa chặt chẽ. Trước đó, tháng 6-2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 48/2019/NĐ-CP quy định về quản lý hoạt động của phương tiện phục vụ vui chơi, giải trí dưới nước.

Đây là lần đầu tiên chính phủ ban hành một văn bản pháp luật riêng biệt để quản lý đối với các hoạt động giải trí dưới nước, mặc dù đã có những đề xuất từ năm 2017.

“Chiều ngày 26-11, lãnh đạo Tổng cục Du lịch cũng đã có buổi làm việc với Sở Du lịch để sớm ban hành thông tư về vấn đề quản lý các hoạt động thể thao dưới nước. Từ đó, tạo điều kiện để doanh nghiệp đẩy mạnh triển khai loại hình du lịch này ở những nơi được phép”, ông Bình nói.

Trước đó, vào đầu tháng 1-2020, Công ty Cổ phần Vinpearl xin triển khai kinh doanh thí điểm dịch vụ tàu lặn tham quan vịnh Nha Trang.Đơn vị này sẽ sử dụng tàu lặn du lịch tân tiến nhất trên thế giới hiện nay là Deep View DV100 – 24 do hãng Triton Submarine sản xuất. Tàu lặn chạy bằng điện, không gây ồn, không gây ảnh hưởng đến sinh thái biển, phần thân bằng vật liệu arcylic trong suốt này có thể chở được 24 khách, thủ thủy đoàn gồm 2 người.Tàu có thể đạt tốc độ tối đa 3 hải lý/giờ, tương đương 5,5 km/giờ. Vinpearl dự kiến thời gian khai thác 1 chuyến tàu là 30 phút, ngày khai thác tối đa 10 chuyến trong điều kiện thời tiết thuận lợi tại khu vực Bãi Bàng hoặc đảo Hòn Một.Theo Sở Giao thông vận tải thành phố Nha Trang, hoạt động du lịch bằng tàu lặn sẽ là sản phẩm mới mẻ độc đáo góp phần phát triển du lịch địa phương. Phương án hoạt động ít ảnh hưởng đến hiện trạng môi trường tự nhiên do không xây bến cố định và khu vực hoạt động không ảnh hưởng đến hoạt động giao thông đường thủy, hàng hải, khu vực bảo tồn nghiêm ngặt của vịnh Nha Trang.

Nam Bình

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm

Cùng tác giả

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

TPHCM vừa hoàn tất đàm phán với ba tỉnh gồm Khánh Hòa, Phú Yên và Bình Định để chính thức mở lại các chương trình du lịch kết nối giữa thành phố và và từng địa phương từ ngày 1-11 tới. Liên quan đến nối lại du lịch, sau khi mở tour đường bộ đến Củ Chi, Cần Giờ, nối tour đến Tây Ninh, vào ngày 24-10, TPHCM sẽ mở lại tour đường sông đến Cần Giờ.TPHCM: 78 ca F0 tại Bình Chánh hầu hết đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin TPHCM lên kế hoạch tiêm vắc-xin Covid-19 cho 780.000 trẻ em, chưa nêu tên vắc-xinTrước đó, thành phố cũng đã làm việc với tỉnh Tây Ninh về nội dung tương tự và tour TPHCM – Tây Ninh đã được nối lại vào thứ Hai rồi (18-10).Từ ngày 21 đến 22 -10, bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ...
(SGTT) - Thông tin từ Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế cho biết, hôm nay ngày 23-10, nước ta ghi nhận thêm 3.373 ca mắc Covid-19 mới tại 47 tỉnh, thành phố, giảm 616 ca so với hôm qua. Liên quan đến 189 trường hợp dương tính test nhanh kháng nguyên tại xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, ông Phạm Văn Tuấn, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, cho biết 78 F0 mới phát hiện trên địa bàn đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin.Mùa dịch cẩn trọng với hình thức lừa đảo “kiếm tiền online” TPHCM lên kế hoạch tiêm vắc-xin Covid-19 cho 780.000 trẻ em, chưa nêu tên vắc-xinTrải qua 24 tiếng (tính từ 17:00 ngày 22-10), trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận thêm 3.373 ca nhiễm mới, trong đó 12 ca nhập cảnh và 3.361...
(SGTT) - Golden Rock (chùa Hòn Đá Vàng) là một trong những ngôi chùa cổ linh thiêng nổi tiếng ở Myanmar, theo truyền thuyết ở bên trong tảng đá vàng cất giữ một sợi tóc của Đức Phật.Đến Myanmar, khám phá những nơi bí ẩn cuối cùng của Đông Nam Á Ngắm mặt trời ở MyanmarChùa Golden Rock hay Chùa Kyaikhtiyo là một ngôi chùa cổ tọa lạc ở bang Mon, Myanmar. Golden Rock nằm cách Yangon hơn 200 km luôn hấp dẫn du khách khi đến xứ sở này bởi sự "kỳ lạ" của hòn đá được dát bằng vàng nằm ở độ cao 1.100 m. Tảng đá có vẻ sắp lăn xuống núi nhưng lại rất vững chắc và khó bị xê dịch dù chỉ tiếp xúc của Hòn Đá Vàng với ngọn núi vỏn vẹn 78cm².Theo truyền thuyết, bên trong tảng đá có một sợi...
(SGTT) - Khi dịch bệnh vẫn còn phức tạp, người dân ở nhà nhiều hơn thì hình thức lừa đảo bằng cách tận dụng thời gian rãnh rỗi của mọi người để xem video và quy đổi ra tiền đã quay trở lại.Cảnh báo giả mạo lừa đảo gói cứu trợ Covid-19 Facebook khởi kiện một nhóm người Việt với cáo buộc lừa đảo quảng cáoTheo đó, những đối tượng lừa đảo này đã tạo ra những trang web có chứa nội dung là các video giải trí để thành viên xem và giờ xem được quy đổi ra tiền. Cụ thể, cứ 10 giây xem là thành viên kiếm được 50 đồng và mỗi ngày được cung cấp khoảng 10 video để xem. Hay trên một trang web khác lại quy định mỗi video xem xong thành viên nhận được 5.000 đồng và mỗi ngày có thể...
UBND TPHCM đã công bố kế hoạch tổ chức tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi tại thành phố. Dự kiến, tất cả 780.000 trẻ trong lứa tuổi này sẽ được tiêm vắc-xin. Tuy nhiên, thời gian chính thức để bắt đầu tiêm và tên của loại vắc-xin sẽ được tiêm hiện vẫn chưa công bố.Thống nhất chung 1 ứng dụng dữ liệu tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 Loại vắc-xin nào phù hợp để tiêm chủng cho trẻ em?Mở nhiều điểm tiêm vắc-xin cho trẻ em Theo kế hoạch, trẻ đi học sẽ tiêm tại trường học hoặc điểm tiêm được cơ sở giáo dục lựa chọn. Trẻ không đi học sẽ tiêm tại điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động trên địa bàn do địa phương lựa chọn. Những trẻ có bệnh nền sẽ được tiêm tại các bệnh viện chuyên khoa...