Thứ năm, Tháng mười hai 12, 2024

Những tựa sách hữu ích cho người yêu ẩm thực Việt

(SGTT) - Bạn là người yêu thích ẩm thực Việt, bạn có từng nghĩ đến sự khác biệt trong cách ăn, cách chọn nguyên liệu chế biến của từng vùng miền, hay món ăn hiện đại ngày nay có vị khác xưa như thế nào?... Những thắc mắc này sẽ được tường tận qua các đầu sách có nội dung phản ánh nền văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Như tựa bìa sách, câu chuyện khám phá ẩm thực truyền thống luôn tạo nên sự tò mò cho mọi người bởi nền văn hóa ẩm thực nước ta đã có từ lâu đời. Dù là ẩm thực đường phố hay bữa cơm gia đình thì nó đều có những giá trị riêng nổi bật. Thông qua cuốn sách, bạn đọc như hiểu được quá trình ông cha ta đã khai sinh ra những món ăn dân dã, bình dị dựa trên đặc thù địa lý, điều kiện sống của từng vùng miền. Giá bán: 128.000 đồng/quyển.

Với lối kể chuyện gần gũi, đầu bếp Võ Hoàng Nhân đã truyền tải câu chuyện từ chính gia đình mình khi anh được tiếp thu nền văn hóa ẩm thực của người Huế, người miền Nam vào tựa sách Món xưa vị nay - Nét đương đại trong ẩm thực Việt. Thông qua 100 trang chia thành hai phần chính, bạn đọc như thấy tác giả ở "trước mặt" mình, ngồi kể chuyện đời, chuyện nghề, sự khác biệt trong ẩm thực xưa và nay. Giá bán: 94.500 đồng/quyển.

Nhắc đến phong vị ẩm thực vùng miền, thủ đô Hà Nội thường được mọi người nghĩ đến đầu tiên bởi bề dày lịch sự về văn hóa, ẩm thực. Theo đó, người Hà Nội có phong cách thưởng thức tinh tế, thanh nhã nhưng vẫn nhẹ nhàng. Điều này thể hiện từ người lớn tuổi cho đến trẻ nhỏ, từ quán ăn hè phố cho đến nhà hàng sang trọng. Đặc biệt, nước dùng được người Hà Nội nấu bởi tôm, cá, thịt, rau củ theo mùa chứ không dùng bột ngọt; cộng thêm cách trang trí món ăn bắt mắt đã định hình nên phong vị Hà Nội trong lòng mọi thực khách yêu thích ẩm thực vùng miền. Giá bán: 93.000 đồng/quyển.

Với văn phong hài hước, tác giả Ngữ Yên đưa người đọc rong ruổi từ quán ăn đông đúc ở hẻm nhỏ đường Cống Quỳnh (quận 1) đến gánh hàng rong trên vỉa hè hay quán phở ở dọc đường CMT8 (quận 3), Phạm Văn Hai (Tân Bình). Thông qua tựa sách, tác giả, một người chuyên ăn hàng rong, như muốn giới thiệu nét văn hóa ẩm thực Sài Gòn bằng câu nói "Sài Gòn món gì cũng có, từ Việt đến nước ngoài". Giá bán: 70.000 đồng/quyển.

Bằng ngòi bút tinh tế, tác giả Hoàng Trọng Dũng, người có nhiều năm viết về ẩm thực đã mang đến bức tranh toàn cảnh về món ăn ba miền. Đó là nội dung về món bún thang Hà Nội, bún bò Nam bộ, mì Quảng, cơm rượu Sa Pa... hay thông tin hữu ích về gia vị nêm nếm từ chính người nội trợ ba miền. Đặc biệt, tác giả còn mượn những câu ca dao, tục ngữ xưa để truyền tải nội dung mong muốn đến người xem một cách tự nhiên và gần gũi nhất. Giá bán: 100.000 đồng/quyển.

Mượn tựa sách, tác giả như muốn truyền tải thông điệp "bữa cơm ngon, gắn kết gia đình" đến bạn đọc. Xuyên suốt trong nội dung sách là những món ăn đặc trưng của người dân Tây Nam bộ như ba khía, canh chua, chè kiểm, khoai mì nước... Đồng thời, tác giả còn ví von việc người đàn ông vào bếp như một phần thú vị của gian bếp, và từ họ có thể tạo nên những "món quà" thơm thảo ẩm thực. Giá bán: 76.000 đồng/quyển.

Phúc An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối