Thứ Năm, Tháng Tư 25, 2024

Những thực phẩm cần tránh để trái tim khỏe

(SGTTO) – Nếu bạn thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm có nhiều muối (natri), chất béo bão hòa và cholesterol, khả năng mắc các bệnh về tim mạch sẽ tăng lên. 

Dưới đây là những loại thực phẩm làm tăng nguy cơ đau tim mà bạn nên biết và tránh dùng thường xuyên.

Thức uống có đường

Đa số các loại đồ uống được làm ngọt bằng đường hoặc chất ngọt nhân tạo. Có thể bạn chưa biết biết, 350ml soda chứa tới 10 muỗng cà phê đường. Các loại đồ uống chứa calo này khiến bạn cảm thấy nhanh đói và có xu hướng ăn nhiều.

Ảnh: Internet.

Chất ngọt nhân tạo và đường gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe con người, trong đó có bệnh béo phì, tiểu đường và tệ hơn nữa là có thể gây ra ung thư. Để tránh những cơn đau tim, lời khuyên hữu ích là hãy cắt giảm đường dưới mọi hình thức.

Thực phẩm tinh chế và chế biến sẵn

Quá trình tinh chế hạt (biến nó thành bột mì trắng, gạo…) đã loại bỏ hết các chất dinh dưỡng. Tác hại của các loại ngũ cốc tinh chế đối với cơ thể cũng tương tự như đường. Đây cũng là tác nhân dẫn đến béo phì và tiểu đường. Nghiên cứu đã chỉ ra ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp bạn giảm huyết áp và cholesterol.

Ảnh: Internet.

Tương tự, việc sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn bán tại các cửa hàng tạp hóa cũng không lành mạnh. Các loại thực phẩm này được chế biến với chất béo chuyển hóa, hương vị bổ sung với muối, chất bảo quản, đường… Vì thế, khi chọn mua, hãy đọc kỹ nhãn sản phẩm để chọn loại có lượng calo cũng như hàm lượng muối thấp hơn. Cũng cần lưu ý rằng theo quy định, các nhà sản xuất chỉ phải liệt kê chất béo chuyển hóa trên 1g thực phẩm. Trong thực tế, bất kỳ một ít chất béo chuyển hóa nào cũng đều gây hại và có thể tích lũy lâu trong cơ thể.

Thịt chế biến

Thịt chế biến có chứa rất nhiều chất béo bão hòa và muối. Trái tim “vất vả” nếu bạn ăn nhiều xúc xích, thịt nguội và thịt xông khói…

Ăn các loại thịt nạc sẽ tốt cho sức khỏe. Hãy cắt giảm bớt chất béo, loại bỏ da gà và hạn chế những món có nước sốt chứa nhiều chất béo.

Rau củ đóng hộp

Cơ thể chúng ta cần muối. Nhưng nếu ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng tính thẩm thấu của màng tế bào với natri. Ion natri sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch, gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực thành mạch, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi và dẫn đến tăng huyết áp.

Ảnh: Internet.

Rau củ đóng hộp là một thủ phạm rất lớn trong việc gây ra triệu chứng trên. Bởi việc đóng hộp làm ảnh hưởng nhiều đến hương vị của rau củ nên muối phải đóng vai trò thay thế. Nếu có nhu cầu sử dụng rau củ đóng hộp, hãy chọn loại ít muối và rửa sạch trước khi chế biến. Khi ăn, bạn cũng không cần phải thêm muối vào nữa.

Thức ăn nhanh

Thức ăn nhanh thường chứa rất nhiều muối, đường, chất bảo quản, calo và được chế biến kỹ. Đặc biệt khi được chiên rán trong các chất béo chuyển hóa nên lại càng có hại cho cơ thể.

Ảnh: Internet.

Sử dụng nhiều loại thực phẩm này có thể là nguyên nhân khiến béo phì, tiểu đường, bệnh tim và huyết áp cao.

Các loại thực phẩm dành cho trẻ em

Những loại thức ăn của trẻ con thường có nhiều calo, muối và chất béo bão hòa hơn so với thức ăn của người lớn. Đa số chúng cũng được chế biến từ bột mì trắng như bánh mì và mì ống.

Nếu bạn đang cố gắng dạy con mình thói quen ăn uống lành mạnh và giữ cho chúng tránh xa khỏi chứng bệnh béo phì, tiểu đường và đau tim, hãy hạn chế món mì ống và phô mai, gà rán, xúc xích…

Pizza

Pizza là một món ăn đặc biệt nguy hiểm cho tim. Các thành phần của món ăn này như lớp vỏ bằng bột mì trắng, nước sốt chứa đường, muối và chất béo được bảo quản, thịt xúc xích, phô mai béo bão hòa… chính là nguyên nhân dẫn đến các cơn đau tim trong tương lai.

Ảnh: Internet.

Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn pizza để tránh gây hại cho tim.

Kem

Thành phần chính của kem là sữa và thường được làm bằng sữa béo nguyên kem, chứa đầy chất béo bão hòa – loại chất béo có hại cho tim và mức cholesterol.

Ảnh: Internet.

Ngoài ra, kem cũng chứa rất nhiều đường, cả tự nhiên và chất ngọt nhân tạo. Thêm trái cây, các loại hạt, một chút caramel và một số thành phần khác vào và kết quả là bạn đã nạp vào cơ thể rất nhiều calo.

Vì vậy, nếu cần một món tráng miệng, nên chọn trái cây tươi hoặc một chút sô cô la đen.

Tâm Anh

Theo hhdresearch.org

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thắc mắc mùa dịch: Uống nước chanh sả gừng mỗi ngày...

0
(SGTT) - Gần đây, trên mạng xã hội facebook xuất hiện nhiều bài viết chia sẻ về công thức nấu nước chanh, sả, gừng...

Những lợi ích sức khỏe không nên bỏ qua từ nấm

0
(SGTTO) - Nấm là nguồn thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể cần. Ngoài việc được...

Những loại trà lạnh vừa giải nhiệt lại giúp giảm viêm

0
(SGTTO) - Trong những ngày thời tiết oi bức, nhu cầu nạp nước cho cơ thể sẽ trở nên nhiều hơn. Ngoài việc uống...

Ăn nhiều trứng vịt muối có hại không?

0
(SGTTO) - Trứng vịt muối được nhiều người yêu thích nhờ vị mặn, bùi đậm đà, dễ ăn. Đây cũng là nguyên liệu được...

Những điều ít người biết về sự khác biệt của trái...

0
(SGTTO) - Độ chín thường mang lại màu sắc và hương vị hấp dẫn cho các loại trái cây. Nếu bạn thưởng thức cùng...

Ăn đúng thực phẩm để kiểm soát chứng trào ngược

0
(SGTTO) - Thực phẩm bạn ăn sẽ ảnh hưởng đến lượng axit mà dạ dày tạo ra. Do đó, ăn đúng loại thực phẩm...

Kết nối