Những sáng kiến kết hợp du lịch và bảo vệ môi trường trên thế giới

0

(SGTTO) – Ở các nước khác, đặc biệt là châu Âu, các công ty du lịch bắt đầu đưa các chương trình kêu gọi du khách cùng chung tay nhặt rác nhằm bảo vệ môi trường vào trong các tour du lịch. Hành động này không chỉ giúp nâng cao ý thức về việc không vứt bỏ rác thải nhựa mà còn cung cấp kiến thức về việc tái chế rác thải.

Vớt rác: tour đường thủy đặc biệt ở Amsterdam

Công ty du lịch Plastic Whale đã nghĩ ra ý tưởng tổ chức các tour câu rác thải bằng nhựa ở Amsterdam và Rotterdam, Hà Lan.

Đội tàu 9 chiếc ở Amsterdam đã đưa 6.000 du khách đi “đánh bắt” rác thải nhựa, vớt được 50-60.000 chai PET (polyetylen terephthalate) và gần gấp ba lần khối lượng các chất thải khác. Ảnh: The Guardian

Điều thú vị là khoảng 8.500 chai nhựa rác thải thu thập được từ chương trình này lại được sử dụng để chế tạo thành một chiếc thuyền nhựa để chở du khách. Đây là một giải pháp tuần hoàn: càng thu thập được nhiều rác thải nhựa, càng có nhiều thuyền được chế tạo và hoạt động làm sạch môi trường càng được nhân rộng.

Hoạt động đi câu rác thải nhựa tác động tích cực đến trẻ em. Du khách nhí rất thích thú với những trải nghiệm này. Các em đã có được bài học thực tế khi được nghe giải thích về việc chiếc thuyền được làm từ những chai nhựa bỏ đi. Từ đó bọn trẻ đã hiểu rằng nhựa phế thải nên được coi là nguyên liệu thô, chứ không phải là rác. Hiện nay, khoảng một phần năm những chuyến đi của Plastic Whale là hợp đồng với các trường học.

Dư án này đang được nghiên cứu để triển khai ở Indonesia hoặc Ấn Độ.

Một số tour nhặt rác ở Úc

Khách du lịch thường bỏ lại rác thải sau khi rời đi, nhưng một công ty du lịch ở Úc đã cung cấp cho du khách cơ hội để thay đổi tình trạng này.

Thay vì mặc đồ bơi và quấn khăn tắm, khách du lịch sẽ đeo găng tay dày và nhặt rác cho vào những chiếc túi đựng bằng vải. Ảnh: The Age

Các tour du lịch xe buýt mới có tên là “Thùng rác trên chuyến du lịch” (Trash Bags on Tour) đưa khách du lịch đi ngắm cảnh với điều kiện họ cùng tham gia nhặt rác.

Du khách sẽ trả 50 đô la mỗi lần để tham quan dọc theo đường Great Ocean Road và tại điểm dừng đầu tiên, họ sẽ dành 90 phút để nhặt rác từ bãi biển East View trên bờ biển Surf của Victoria.

Rác chủ yếu là tàn thuốc lá, lon nước ngọt và cốc cà phê, được phân loại thành rác tái chế và không thể tái chế.

Sau đó, mọi người sẽ thưởng thức bữa trưa tại một nhà máy bia, nơi họ sẽ trò chuyện về cuộc sống “không rác thải”. Sau đó, họ đến thăm bãi đá vôi nổi tiếng the Twelve Apostles và có cơ hội gặp những chú gấu túi trong tự nhiên.

Úc cũng có một tour du lịch khác tại Victoria dành cho du khách trong độ tuổi từ 15 đến 25 tuổi. Với 15 đô la một người, bạn sẽ được tham gia một bài học lướt sóng kéo dài một giờ tại Ocean Grove, phía tây nam Melbourne và thưởng thức bữa trưa – sau khi tham gia nhặt rác trên bãi biển ở Torquay.

Các tour tương tự cũng được tổ chức tại You Yangs của Victoria, trên bán đảo Mornington và Cảng Stephens, Sydney.

Đan Mạch: chèo kayak miễn phí để nhặt rác

Green Kayak, một tổ chức phi lợi nhuận ở Đan Mạch, đã có một sáng kiến vô cùng độc đáo để xử lý tình trạng con người vứt bỏ quá nhiều rác ở các vùng sông hồ khắp châu Âu.

Chèo thuyền kayak nhặt rác. Ảnh: travel.earth

Theo dự án của Green Kayak, bạn có thể chèo thuyền kayak qua các địa điểm du lịch ở Ireland, Đan Mạch, Thụy Điển, Đức và Na Uy và thực hiện hành động bảo vệ môi trường bằng cách nhặt rác. Khi đặt thuyền kayak miễn phí cho 2 người, bạn sẽ được cung cấp áo phao và các thiết bị cần thiết để thu gom rác thải.

Tổng cộng 11 tấn rác đã được thu thập kể từ khi các hoạt động của tổ chức này được tổ chức. Và Green Kayak đã nhân rộng sáng kiến này ra các thành phố và hệ thống đường thủy khác trên toàn quốc. Với số lượng từ 30-50 chiếc kayak, Green Kayak đã có mặt tại các thành phố như Dublin, Bergen và Hamburg.

Tâm Anh

Theo The Guardian, The Age

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here