Những “phiên bản” của bánh trung thu ở các nước châu Á

0

(SGTTO) – Không chỉ ở Việt Nam, Tết Trung thu còn là lễ hội của nhiều quốc gia ở châu Á. Bánh trung thu cũng là một món ăn không thể thiếu trong thực đơn của ngày lễ ấy.

Bánh mặt trăng – Trung Quốc

Bánh trung thu thập cẩm phổ biến ở Việt Nam và Trung Quốc. Ảnh: Internet.

Trung Quốc xem Trung thu là một ngày lễ quan trong, là dịp để mọi người cùng về nhà đoàn tụ bên nhau. Theo người Trung Quốc, rằm tháng Tám là ngày trăng tròn và sáng nhất, nên bánh trung thu truyền thống có hình tròn, tượng trưng cho “đoàn viên”. Và cũng chính vì thế nó có tên là bánh mặt trăng.

Bánh Tsukimi Dango – Nhật Bản

Dù không còn dùng lịch Âm nhưng Tết Trung thu vẫn được người Nhật chào đón với tên gọi là Otsukimi (Lễ ngắm trăng). Vào ngày này, người Nhật thường thưởng thức chiếc bánh Tsukimi Dango (nghĩa là bánh trôi trông trăng).

Tsukimi Dango theo tiếng Nhật có nghĩa là bánh trôi trông trăng. Ảnh: Internet.

Bánh được làm từ bột gạo, tròn mềm, với vị xốt mặn và ngọt đặc trưng, thường được xiên vào que tre và uống kèm trà xanh, được bày theo hình tam giác trên một chiếc kệ gỗ. Đặc biệt ngoài bánh dày mochi thì bánh trung thu Nhật Bản dường như chưa bao giờ chứa trứng muối bên trong.

Bánh Songpyeon – Hàn Quốc

Không phải hình tròn hoặc vuông như bánh trung thu ở nhiều nước châu Á khác, bánh trung thu Hàn Quốc được làm từ bột gạo, đậu xanh, đường và lá thông, có hình trăng khuyết hoặc hình bán nguyệt. Chính vậy thế, chúng được gọi là Songpyeon, tức là bánh dày hình bán nguyệt.

Songpyeon – bánh dày bán nguyệt của Triều Tiên ăn trong dịp Trung thu. Ảnh: Internet.

Cách làm bánh giống với cách làm mochi của Nhật Bản, nhưng người Hàn đã biến tấu với nhiều màu sắc hơn như hồng, xanh đậm, vàng…

Bánh Hopia – Philippines

Bánh trung thu ở Philippines có nhiều phiên bản như bánh nướng đậu xanh, bánh nướng thịt heo, bánh nướng khai lang tím… được gọi chung là Hopia (tức là bánh nướng ngon).

Ở Philippines có nhiều loại bánh Hopia với phần nhân đa dạng. Ảnh: Internet

Đây là loại bánh nướng đơn giản, không nhiều màu sắc hay hoa văn cầu kỳ nhưng phần nhân rất phong phú, hấp dẫn, thông thường có chứa đậu xanh, khoai môn, đậu đỏ, thịt lợn, khoai lang tím, hoặc thậm chí sầu riêng. Phần bột ngoài của bánh xếp lớp, ăn hơi giòn.

Bánh Muffin – Triều Tiên

Tại Triều Tiên, Tết Trung thu được gọi là “Thu tịch tiết” (lễ hội đêm Thu). Món bánh truyền thống của người Triều Tiên dùng trong dịp này này bánh nướng xốp (gọi là Muffin). Mọi nhà đều hấp bánh này và biếu tặng cho nhau. Bánh Muffin nướng xốp hình bán nguyệt – nửa vầng trăng, làm từ bột gạo, bên trong có nhân đậu, mứt, táo…

Vào dịp Trung thu, người dân Triều Tiêu làm bánh Muffin để biếu tặng nhau. Ảnh: Internet.

Bảo Phương tổng hợp

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here