Thứ Sáu, Tháng Tư 19, 2024

Những món ăn từ sâm

(SGTT) – Nhân sâm là một trong những thứ được gắn nhiều sao nhất trong các loại “quà tặng sức khỏe” được người người yêu thích, đặc biệt là sâm tươi. Sài Gòn Tiếp Thị xin giới thiệu đến bạn đọc ba món ăn chế biến với sâm đến từ đầu bếp SamMy thuộc Hội đầu bếp chuyên nghiệp TPHCM để giúp bồi bổ cơ thể cho những người ba ngày tết phải mệt mỏi với việc gia đình. 

Lẩu sâm

Nguyên liệu (cho từ bốn đến sáu người dùng): 1,7 lít nước dùng; 300g xương gà; 100g củ hành tây; 15g gừng; 2g tiêu hạt trắng rang; một trái bắp Mỹ; mì; nấm các loại (rửa sạch); hải sản và thịt bò, thịt gà (xắt miếng vừa ăn); rau tần ô, rau xà lách xoong (rửa sạch).

– Phần hương nước dùng: 0,5g cam thảo; 3g hoa hồi; 200g sâm tươi. Gia vị: bốn trái táo đỏ (rửa sạch); 4g kỷ tử (rửa sạch); 7g bột nêm; 12g muối hột; 7g dầu hào.

Cách nấu:

– Bước 1: Đem mì ngâm nước nóng trong vòng ba phút, sau đó xả sơ lại với nước lạnh, để ráo rồi trộn với ít dầu cho sợi mì tơi ra.

– Bước 2: Rửa sạch xương gà rồi cho vào nồi nước sôi, luộc trong vòng năm phút.

– Bước 4: Hầm nước dùng: Cho bắp Mỹ, củ hành, gừng và tiêu vào nồi nước dùng, hầm trong khoảng 90 phút. Sau đó lược sạch được khoảng 1,5 lít nước.

– Bước 5: Tiếp tục cho phần nguyên liệu hương nước dùng và gia vị vào nồi (kỷ tử cho vào sau cùng).

– Bước 6: Hoàn thành nước lẩu, ăn kèm thịt bò, hải sản, mì, rau và nước chấm tương ớt.

Salad sâm trái cây

l Nguyên liệu (cho khoảng bốn người dùng): 100g dâu tươi (rửa sạch, xắt đôi); 200g trái bơ chín vừa còn cứng (xắt hình khối vuông); 100g xà lách carol (xắt sợi); 50g hành tây (xắt sợi, rửa qua nước cho giòn và bớt hăng); 100g sâm Bố Chính tươi (rửa sạch, xắt lát mỏng); 100g dưa leo (bỏ ruột, xắt hình khối vuông sau đó rửa lại với nước cho giòn).

– Nước xốt trộn gỏi: 35g giấm; 2g muối; 20g dầu ô liu; 20g đường.

Cách làm

– Bước 1: Đánh cho tan đều hoặc cho vào máy sinh tố các thành phần nước xốt trộn gỏi để được hỗn hợp nước xốt.

– Bước 2: Rưới nước xốt lên toàn bộ nguyên liệu rau củ, trộn đều.

– Bước 3: Cho salad ra đĩa (bỏ phần nước xốt còn lại trong thố trộn) và thưởng thức.

Sâm chiên giòn tôm áp chảo

l Nguyên liệu: 300g tôm sú (lột vỏ, giữ lại phần đuôi và bỏ phần đầu; ướp tôm với 1g muối và 5g hành tỏi băm nhuyễn); 100g kim chi cải thảo (xắt vuông khoảng 4cm); 50g rau ngò gai xắt sợi chỉ; 150g sâm tươi (xắt thỏi khoảng 2cm); một lòng đỏ trứng gà đánh tan; 30g bột chiên xù; 10g dầu hào; 20g nước tương; 2g giấm; 10g tương ớt; một ít muối và hành tỏi băm nhuyễn

Cách làm:

– Bước 1: Cho lên bếp chảo nóng tráng dầu, sau đó cho tôm lên áp chảo và đậy nắp lại đến khi tôm chín vừa tới thì tắt bếp.

– Bước 2: Nhúng thanh sâm vào lòng đỏ trứng, sau đó lăn thanh sâm qua bột chiên xù; cho vào chảo dầu chiên đến khi thanh sâm chuyển màu vàng giòn.

– Bước 3: Làm nước chấm: Trộn đều hỗn hợp gồm dầu hào, nước tương, giấm và tương ớt.

Đầu bếp SamMy

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Có những start-up lãng mạn

0
(SGTT) - Xuất hiện khoảng mươi năm trước, nhưng phải đến những năm gần đây, phong trào khởi nghiệp tại Việt Nam mới phát...

Thú thưởng trà của người trẻ

0
(SGTT) - Những ngỡ trà sẽ bị lu mờ bên cạnh những loại nước uống có ga, bật lon kêu tanh tách của cuộc...

Tắm rừng và sự chữa lành

0
(SGTT) - New Zealand nổi tiếng với chương trình “đơn thuốc xanh”. Người Mỹ có hơn 150 dự án “đơn thuốc công viên”, người...

Cổng thiên đường ở Alhambra

0
(SGTT) - Bây giờ nghĩ lại, hành trình đến với “cổng thiên đường” của tôi bắt đầu từ những nguyên nhân rất đời thường....

Đắk Nông – 3 tuyến du lịch trải nghiệm không thể...

0
(SGTT) - Công viên Địa chất Đắk Nông được định hướng trở thành “Xứ sở của những âm điệu”, nơi hội tụ những thanh...

Công viên địa chất Đắk Nông – điểm đến mới năm...

0
(SGTT) - Tháng 10-2019, Công viên địa chất Đắk Nông được Mạng lưới Công viên Địa chất toàn cầu (Global Geoparks Network) đề cử...

Kết nối