Những loại cá có lợi cho sức khỏe

0

(SGTTO) – Ăn cá thường xuyên là một chế độ ăn uống lành mạnh vì hàm lượng protein, vitamin và khoáng chất trong cá cao. Một lý do nữa là cá cung cấp lượng cholesterol và chất béo bão hòa thấp hơn thịt. Bộ Nông nghiệp Mỹ và Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyên chúng ta nên ăn cá ít nhất hai lần một tuần, đặc biệt là cá giàu axit béo Omega-3 thiết yếu.

Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Amy Gorin đã đưa ra lời khuyên về những loại cá nên được đưa vào bữa ăn hằng ngày.

Cá minh thái Alaska hoang dã thuộc loại cá hoang dã chứa nhiều protein và axit béo Omega-3. Cá này ít carbohydrate và chất béo. Đây còn là một lựa chọn bền vững thay thế cá tuyết đang bị đánh bắt quá mức.

Cá hồi hoang dã chứa hàm lượng axit béo Omega-3, vitamin B và các khoáng chất thiết yếu. Cá hồi Đại Tây Dương được nấu chín là một lựa chọn giàu protein trong chế độ ăn uống của bạn. Mục tiêu là nên ăn ít nhất hai khẩu phần cá béo nấu chín (mỗi phần khoảng 1kg) mỗi tuần dù lợi ích từ cá hồi nuôi có thể không giống như cá hồi hoang dã. So với cá hồi Đại Tây Dương nuôi được nấu chín, cá hồi Đại Tây Dương hoang dã được nấu chín có nhiều protein hơn và ít chất béo hơn cũng như có một một số lượng vitamin và khoáng chất bổ sung nhất định.

mòi dù có kích thước nhỏ nhưng chứa một lượng lớn Omega-3 cũng như nhiều B-12, Vitamin D và canxi. Do hàm lượng Omega-3 cao, cá mòi cũng có thể giúp tăng cường chức năng nhận thức. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung DHA và EPA Omega-3 hàng ngày có thể giúp cải thiện chức năng nhớ ở người cao tuổi hay phàn nàn về vấn đề trí nhớ kém của mình.

Cá trích được xem là một trong những nguồn dồi dào axit béo Omega-3. Cá này cũng chứa nhiều selen, vitamin B-12, vitamin D, sắt và chất chống oxy hóa, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Cá thu Đại Tây Dương cung cấp nhiều Vitamin D giúp tăng cường miễn dịch và giàu protein. Không có nhiều thực phẩm cung cấp Vitamin D và những loại cá béo như cá thu là một trong số đó.

Cá cơm là một trong những lựa chọn lành mạnh nhất. Giống như cá trích và cá mòi, cá cơm là một loại cá béo nhỏ cung cấp một lượng đáng kể EPA và DHA Omega-3 trong lúc có hàm lượng thủy ngân thấp.

Cá hồi cầu vồng chứa hàm lượng protein cao và giàu Omega-3. Cứ khoảng 85g cá nuôi chứa khoảng 17g protein.

Cá rô phi rất giàu protein và phù hợp với phụ nữ mang thai hoặc cho con bú và trẻ em trên hai tuổi, theo khuyến nghị từ Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA).

Minh Phương

Theo Business Insider

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here