Những “bí kíp” khi đi du lịch nước ngoài

0

(SGTTO) – Để có thể tận hưởng một chuyến du lịch hay chuyến công tác hoàn hảo, bạn cần có một sự chuẩn bị nhất định. Sau đây là những lời khuyên hữu ích đối với những “tín đồ” ưa thích dịch chuyển, được tờ Entrepreneur đăng tải.

Google Map

Vào mùa đông, tuyết sẽ phủ đầy các con đường ở nhiều quốc gia. Băng tuyết cũng là nguyên nhân chủ yếu gây khó khăn trong quá trình di chuyển. Đặc biệt không phải mọi con đường đều có thể đảm bảo lưu thông. Nếu không có bản đồ, chắc rằng bạn khó mà đến được nơi cần đến. Trong thời buổi tiến bộ khoa học công nghệ như hiện nay, một công cụ không thể thiếu chính là Google Map.

Bạn cũng đừng để bản thân bị hoang mang chỉ vì không tìm được điểm cần đến bằng bản đồ dày đặc đường đi và hình vẽ. Mỗi thành phố có rất nhiều loại bản đồ:

– Bản đồ dành riêng cho người lái xe với đường cao tốc hay đường phụ.

– Bản đồ dành riêng cho khách du lịch với những điểm ngắm cảnh hay những nơi nổi tiếng của thành phố.

– Bản đồ dành riêng cho người leo núi với những đường leo hay trạm nghỉ.

Vậy nên việc chọn bản đồ phù hợp cũng cần thiết không kém, đặc biệt nếu bạn tới những thành phố lớn ở các nước phát triển.

Dịch vụ điện thoại quốc tế

Sử dụng điện thoại di động khi đi du lịch nước ngoài có thể “ngốn” của bạn một số tiền khá lớn nếu không biết cách.

Nếu bạn có kế hoạch gọi điện, nhắn tin và sử dụng dữ liệu mạng, bạn phải thực hiện bước này trước khi khởi hành. Truy cập vào trang web của nhà mạng bạn đang sử dụng, tìm hiểu về gói truy cập hoặc dịch vụ quốc tế phù hợp. Chú ý: nếu đây là dịch vụ gia hạn theo tháng, hãy đảm bảo bạn hủy thực hiện dịch vụ trước khi hết thời hạn.

GSM là hệ thống thông tin di động toàn cầu nên cho phép điện thoại di động có mở dịch vụ này có thể kết nối với nhau cho dù ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

Đặc điểm thuận lợi của dịch vụ này là chất lượng cuộc gọi tốt hơn, giá thành thấp. Do đó, nếu điện thoại của bạn chưa được mở dịch vụ này thì nên liên hệ đến nhà mạng cung cấp dịch vụ ngay. Ngoài ra, hãy tìm những điểm du lịch có Wi-Fi miễn phí và sử dụng dịch vụ nhắn tin miễn phí bằng các ứng dụng như Skype, Google Hangouts, WhatsApp, và WeChat.

Bạn cũng có thể thuê một thiết bị phát wi-fi sử dụng ở nước ngoài với chi phí sẽ rẻ hơn so với dùng gói dữ liệu khi chuyển vùng quốc tế. Ngoài ra, thiết bị này vô cùng hữu ích cho nhóm bạn khi cùng đi nước ngoài.

Bộ đổi nguồn phù hợp và mang theo dụng cụ sửa chữa thiết yếu

Hầu hết các thiết bị nguồn được thiết kế chuyên biệt cho từng quốc gia. Vì thế bạn cần biết cách xử lý các phích cắm tương thích. Nếu bạn có tài lẻ là sửa chữa điện tử thì việc mang theo vài dụng cụ cần thiết sẽ hữu ích trong lúc này.

Trước khi khởi hành, bạn nên mang theo bộ điều chuyển nguồn trong hành lý. Và hãy chắc chắn có một cái trong hành lý xách tay của bạn, để có thể sạc điện thoại của mình trong quá trình chờ đợi hoặc phòng trường hợp bị mất hành lý.

Bộ sạc dự phòng

Bộ sạc dự phòng là cứu tinh thầm lặng khi đi du lịch nước ngoài. Điện thoại có xu hướng hết pin nhanh hơn khi bạn chuyển vùng và không có gì “buồn cười” hơn là bạn đang cầm chiếc điện thoại hết pin.

Theo như Entrepreneur bạn nên chọn một bộ sạc dự phòng nhỏ gọn nhưng dung lượng lớn. Đây cũng là dụng cụ bạn cảm thấy vừa vặn thoải mái trong thiết bị hàng ngày. Vì vậy bạn không cần hối tiếc khi mang theo nó. Và nhớ mang theo dây sạc dài hơn, để bạn có thể sạc điện thoại trong khi sử dụng.

Đây là cũng được xem là lời khuyên thiết thực nhất đối với những ai đã từng trải nghiệm.

Kiểm tra dịch vụ di chuyển nhanh

Uber, Grab, Go… là một lựa chọn tuyệt vời để di chuyển khi bạn đi du lịch, đặc biệt là ở các quốc gia phát triển dịch vụ taxi công nghệ. Tuy nhiên, Uber hay Grab hoặc công ty cung cấp dịch vụ di chuyển nhanh khác không hoạt động mọi nơi, vì vậy bạn cần kiểm tra trước lịch trình.

Bạn cũng cần đảm bảo tài khoản ngân hàng hay tài khoản riêng biệt để sử dụng dịch vụ vẫn còn đủ “xu”.

Sử dụng thẻ ATM một cách phù hợp

Bạn có thể sẽ cần một ít tiền mặt, ngay cả khi chủ yếu sử dụng thẻ tín dụng. Luôn có sẵn một ít tiền bản địa trong tay cho các sự kiện và tiền “boa”. Mách nhỏ là bạn cần tránh đổi ngoại tệ tại sân bay vì một số thiệt hại không đáng có như tiền phí, mất cắp trong lúc hỗn loạn trên đường đi.

Sử dụng thẻ ATM ở các quốc gia khác là một giải pháp dễ dàng và thường có tùy chọn bằng tiếng Anh. Nhưng bạn chỉ sử dụng các ATM được điều hành bởi các ngân hàng có liên kết quốc tế. Tránh các máy ATM không tên được tìm thấy trong các cửa hàng nhỏ và chợ đêm – chúng nổi tiếng với các khoản phí lẻ và dễ dàng bị sao chép thẻ.

Giữ tất cả các biên lai ATM của bạn cho đến khi bạn có thể kiểm tra chéo hồ sơ khi trở về nhà.

Kiểm soát thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là một trong những công cụ thanh toán tiện lợi được ngân hàng phát hành, giúp người sử dụng thẻ có thể mua sắm thoải mái và chi trả sau cho những khoản  tiền này.

Khi đi du lịch, ta cũng có thể dùng thẻ tín dụng để mua sắm, chi trả cho các khoản phí dịch vụ cho thuận tiện, một số dịch vụ nhà hàng khách sạn thậm chí còn ưu đãi giảm giá nếu trả bằng thẻ tín dụng, mang lại nhiều lợi ích hơn. Đây là một cách tuyệt vời để quản lý chi tiêu ở nước ngoài nhưng bạn cần kiểm tra chặt chẽ để không gặp phải những hóa đơn lớn bất ngờ. Một số thẻ tính phí cho mỗi giao dịch ở nước ngoài. Điều này có thể khiến bạn “đau tim”.

Hộ chiếu và bản photo

Đi photo nhiều bản sao hộ chiếu của bạn trước khi khởi hành. Để một bản ở nhà, một bảng gửi bạn bè và tất nhiên nhiều bảng mang theo người. Trong trường hợp bạn bị mất hộ chiếu, bạn có thể sử dụng bản sao này để bắt đầu quá trình dọn dẹp mớ hỗn độn gây ra.

Bạn cũng nên chụp ảnh hộ chiếu bằng điện thoại. Luôn luôn đảm bảo hộ chiếu hiện hữu khi bạn đến nơi; đồng thời cài đặc nhắc nhở cho ngày đến và giờ bạn rời đi để bạn không đến sân bay mà thiếu hộ chiếu.

Dung Trần

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here