Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024

Những bệnh nào được khám, chữa từ xa?

(SGTT) – Theo Bộ Y tế, bệnh nhân mắc các bệnh như béo phì, viêm mũi họng, thoái hóa cột sống, tăng huyết áp, trầm cảm, rối loạn tâm thần, cúm, Covid-19, bệnh da do nhiễm khuẩn… có thể được bác sĩ khám, chữa bệnh từ xa mà không cần đến bệnh viện.
Bác sĩ tư vấn cho người bệnh từ xa. Ảnh: TTXVN

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 30/2023/TT-BYT quy định danh mục các bệnh, tình trạng bệnh được khám bệnh, chữa bệnh từ xa. Thời gian áp dụng từ ngày 1-1-2024.

Danh mục có 50 bệnh, tình trạng bệnh được phép khám, chữa bệnh từ xa, trong đó, có một số bệnh như béo phì, viêm mũi họng cấp tính, viêm mũi họng mạn tính, viêm lợi, đau vai gáy, hội chứng cánh cổ tay, đau thắt lưng viêm khớp dạng thấp, thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp gối, tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu, suy giáp, suy thận chưa chạy thận nhân tạo, hen phế quản…

Ngoài ra, một số bệnh thuộc nhóm bệnh thần kinh, tâm thần cũng nằm trong danh mục này gồm rối loạn lo âu, trầm cảm, rối loạn tâm thần, đau đầu do căng thẳng, rối loạn tiền đình, đau nửa đầu, sa sút trí tuệ, Alzheimer, Parkinson.

Những bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết không có dấu hiệu cảnh báo, cúm, Covid-19, HIV/AIDS hoặc một số bệnh thuộc chuyên ngành da liễu như bệnh da do virus, bệnh da dị ứng – miễn dịch và da viêm, bệnh da do nhiễm khuẩn, bệnh da do nấm-ký sinh trùng…. cũng được khám, chữa bệnh từ xa.

Ngoài ra, người bệnh mắc một số bệnh khác thuộc chuyên ngành mắt, phục hồi chức năng, tiêu hóa, hô hấp… cũng nằm trong danh sách được khám, chữa bệnh từ xa.

Theo quy định, việc khám bệnh, chữa bệnh từ xa là hình thức được thực hiện thông qua thiết bị, công nghệ thông tin. Người hành nghề trực tiếp khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được hỗ trợ hình thức này phải chịu trách nhiệm về kết quả khám bệnh, chữa bệnh của mình.

Trúc Đào

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mua bán giấy tờ khám chữa bệnh giả để trục lợi...

0
Công an thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai và các phòng nghiệp vụ công an tỉnh đồng loạt khám xét 8 cơ sở...

Hơn 24,6 triệu người có thể khám BHYT bằng căn cước...

0
Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã xác thực trên 80,3 triệu thông tin nhân khẩu có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia...

Kết nối