Những bà mẹ nổi tiếng mạng xã hội làm gì với con trong hè?

0

(SGTT) – Mùa hè thường mang đến nỗi lo cho nhiều gia đình bởi các con được nghỉ học nhưng cha mẹ vẫn phải đi làm. Tuy nhiên, nếu có kế hoạch phân bổ thời gian hợp lý, đây rất có thể trở thành khoảng thời gian đáng nhớ của cả nhà.

“Giao tiếp – trải nghiệm – nghỉ ngơi” là những tiêu chí mà các “hot mom” (bà mẹ nổi tiếng) mạng xã hội chọn để lên kế hoạch cho mùa hè bổ ích của con trẻ.

“Lớn lên cùng nhau”

Mẹ Tô Hồng Vân, mẹ Nguyễn Ngọc Hạnh và mẹ Nguyễn Thị Ngọc Lan là những bà mẹ có lượt theo dõi cao trên Facebook nhờ những ý kiến chia sẻ hữu ích về việc nuôi dạy con.

Từng là Thư ký tòa soạn tạp chí Mẹ Yêu Bé, từ lúc có con gái út, chị Tô Hồng Vân – được nhiều người biết đến với nickname Mẹ Vịt – lui về viết lách tự do và thường chia sẻ những kinh nghiệm để làm bạn cùng con. Những ý kiến chia sẻ của chị xuất hiện trong nhiều ấn phẩm dành cho các bậc phụ huynh như: 10 phút mỗi ngày cho con (đồng tác giả), Vốn từ đầu tiên cho bé (đồng tác giả), bộ sách Cẩm nang Thiếu niên Thời Đại Mới…

Chị Tô Hồng Vân và các con: Bánh Mì, Bơ, Hành Tây.

Chị cho biết, gia đình chị sống theo nguyên tắc “lớn lên cùng nhau”. Mỗi mùa hè, các con rảnh rỗi, chị đều cố gắng suy nghĩ và thay đổi các hoạt động để các con trải nghiệm được nhiều thứ dựa trên tiêu chí “bổ sung những điều còn thiếu trong năm học”. Với tiêu chí này, Mẹ Vịt để con tự cảm nhận điều mình cần bổ sung và ba mẹ sẽ cân đối lại ngân sách, lựa chọn hình thức tiếp cận phù hợp cho con. Chị cho rằng việc cho con đi học thêm hè cũng là điều đáng cân nhắc. Tuy nhiên, tùy tính cách, mỗi bé sẽ có lựa chọn là mình thích “vui tẹt ga, nghỉ hè cho đã” rồi cố gắng vượt qua “cơn sốc đi học lại” hay vẫn muốn giữ nhịp độ học như trong năm.

“Mỗi khoảnh khắc bên con phải thật ấm áp”

Đối với những phụ huynh làm công việc văn phòng, việc dành thời gian cho con trong dịp hè thường rất khó khăn, nên cần sự hỗ trợ từ người thân. Chị Ngọc Lan chọn cách gửi con ở cùng ông bà nội ban ngày và chị sẽ dành trọn vẹn buổi tối cho con. Việc cùng nhau đi bộ tập thể dục ở công viên gần nhà, cùng ăn cơm tối, xem ti vi, đọc sách cho các con nghe là cách để vợ chồng chị có thể gần gũi và tiếp xúc với con nhiều nhất có thể. Đối với chị, nếu không có nhiều thời gian dành cho con thì mỗi khoảnh khắc bên con phải thật ấm áp và chất lượng.

Vợ chồng chị Ngọc Lan cùng con gái đầu lòng trong chuyến du lịch của cả nhà.

Trong khi đó, chị Ngọc Hạnh – được nhiều người biết đến với nickname Rita Trần – cho biết chị thường dành nhiều thời gian để nấu các bữa cơm ngon cho gia đình vì chị tin rằng, bữa cơm nhà luôn cần được đặt lên hàng đầu. “Và đến giờ hai bạn nhỏ đi ngủ cũng như những khoảng thời gian trống thì mình tranh thủ làm công việc của mình”, chị nói thêm.

Để con có mùa hè trải nghiệm

Mẹ Vịt Tô Hồng Vân cho biết, ngày trước, khi các con còn học trường công lập thì mùa hè với gia đình chị là mùa bổ sung kỹ năng mềm. Chị thường đưa con đến tham gia các khóa học kỹ năng ngắn ngày, các sự kiện, chương trình vui chơi, trải nghiệm bổ ích…

Tuy nhiên, mùa hè năm nay, Mẹ Vịt quyết định cho các con một mùa hè “không-học gì cả” mà sẽ dành thời gian để đi du lịch, thư giãn và theo đuổi các dự án cá nhân… Cũng vì tiêu chí nghỉ ngơi, chị và ông xã cố gắng sắp xếp công việc cho những chuyến du lịch dài ngày và ngắn ngày, cùng con tận hưởng mùa hè nghỉ dưỡng đầy thú vị.

Kế hoạch mùa hè của vợ gia đình chị Ngọc Hạnh là đưa hai con đi du lịch biển, đến những khu vui chơi ở thành phố như khu trượt tuyết, trượt băng, bảo tàng tranh 3D, thế giới tương tác ánh sáng… Đặc biệt, chị cho biết sẽ cho các con tham gia các khóa học tiếng Anh, học môn năng khiếu và tham gia các sự kiện cùng mẹ để tăng khả năng giao tiếp.

Gia đình ấm cúng của chị Hạnh.

Với những gia đình có điều kiện kinh tế eo hẹp, Mẹ Vịt tư vấn bí quyết để vẫn đảm bảo cho trẻ có được mùa hè vui khỏe tại nhà là cho con trải nghiệm việc nấu nướng và giúp đỡ mẹ việc nhà. Ở gia đình chị, mỗi tuần chị đều dành ngày thứ Bảy để các “vịt con” phụ trách bữa ăn của cả nhà, từ việc lên thực đơn, tham khảo ý kiến của mẹ để mua nguyên liệu… “Các bạn nhỏ sẽ có cơ hội thể hiện bản thân cũng như học được thêm nhiều kỹ năng”, Mẹ Vịt khẳng định.

Vũ Nhi

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here