fbpx
Thứ Hai, Tháng Mười Một 29, 2021

Những ai sẽ được nhập cảnh Việt Nam với ‘hộ chiếu vắc-xin’?

Chính phủ và các cơ quan liên quan đang gấp rút tính toán các bước áp dụng “hộ chiếu vắc-xin”. Dự kiến, người Việt bị mắc kẹt ở nước ngoài, doanh nhân người nước ngoài vào Việt Nam làm ăn và khách du lịch quốc tế sẽ là ba nhóm được nhập cảnh khi áp dụng hình thức này.

Tại cuộc họp của Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 vào chiều ngày 9-4, Ban chỉ đạo dự tính sẽ có ba nhóm được áp dụng “hộ chiếu vắc-xin” để nhập cảnh.

Du khách nước ngoài đạp xe đạp tại Hội An trước dịch Covid-19. Ảnh: Nhân Tâm

Theo baochinhphu.vn, nhóm đầu tiên gồm người Việt Nam bị mắc kẹt ở nước ngoài, nếu tiêm đủ vaccine ngừa Covid-19 sẽ được về nước. Trong nhóm này, sẽ tính đến doanh nhân Việt Nam có nhu cầu ra nước ngoài tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh. Bộ Y tế cần có hướng dẫn chi tiết về biện pháp cách ly, theo dõi y tế phù hợp.

Nhóm thứ hai người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đầu tư, kinh doanh. Với nhóm này, tùy từng nước, loại vắc-xin đã tiêm… sẽ phải quy định cụ thể về thời gian xét nghiệm, cách ly, theo dõi y tế.

Nhóm thứ ba là khách du lịch quốc tế, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình Ban Chỉ đạo phương án cụ thể lộ trình mở cửa du lịch. Định hướng ban đầu là du khách từ các nước kiểm soát tốt dịch bệnh, đã triển khai tiêm vắc-xin đạt miễn dịch cộng đồng. Điểm đến trong nước sẽ là những khu du lịch, nghỉ dưỡng quản lý, kiểm soát được người vào đã an toàn, có quy định kiểm soát đi lại, tiếp xúc trong nước.

Với nhóm này, thông tin từ Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết, đang phối hợp với Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế trên cơ sở sử dụng “hộ chiếu vắc-xin”. Hiệp hội cũng đề nghị Thủ tướng cho phép phối hợp với Tổng cục Du lịch tổ chức thí điểm việc sử dụng “hộ chiếu vắc-xin” để đón một số đoàn khách được lựa chọn tại một số thị trường có đủ điều kiện.

Ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong cuộc họp trên là phải mở cửa cho kinh tế, du lịch phát triển. Do đó, để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh thì phải thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch khi có sự kiện tập trung đông người. Bộ Y tế sớm có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, với các tiêu chí cụ thể, chi tiết về đeo khẩu trang, giữ khoảng cách…

“An toàn nhưng tranh thủ từng giờ từng phút để phát triển kinh tế”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Cũng trong cuộc họp này, đại diện các doanh nghiệp công nghệ thông tin cho biết đã thực hiện đúng cam kết hoàn thành hệ thống hạ tầng công nghệ, giải pháp kỹ thuật, hoàn toàn thích ứng với quốc tế để chuẩn bị triển khai “hộ chiếu vắc-xin”.

Trước đó, đại diện các bộ ngành, nhà mạng di động lớn cho biết, với người nước ngoài, hệ thống hạ tầng kỹ thuật sẽ được hoàn thiện và sẵn sàng triển khai từ tháng 4 này.

Thái Lan công bố kế hoạch mở cửa theo 3 giai đoạn

Thái Lan vừa công bố kế hoạch mở cửa theo ba giai đoạn, thí điểm ở Phuket, hướng tới không yêu cầu cách ly với du khách quốc tế đã tiêm phòng Covid-19.

Giai đoạn 1, từ tháng Tư đến tháng Sáu: khách quốc tế đã tiêm phòng sẽ được cách ly tại các cơ sở lưu trú được Chính phủ cho phép theo mô hình “0 + 7 ngày + một số tuyến nhất định”.

Trong thời gian cách ly, du khách được phép tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí trong khuôn viên cơ sở lưu trú và tham gia một số hoạt động du lịch bên ngoài nơi lưu trú nhưng phải trong phạm vi được chỉ định. Hết thời gian cách ly, khách được phép đến các điểm khác của Thái Lan.

Giai đoạn 2, từ tháng Bảy đến tháng Chín: Phuket sẽ là điểm đầu tiên thí điểm dỡ bỏ yêu cầu cách ly đối với khách quốc tế đã tiêm phòng và triển khai theo mô hình “Phuket Sandbox”. Với mô hình này, khách du lịch sẽ chỉ được tham quan một số điểm nhất định tại Phuket trong 7 ngày đầu và sau đó sẽ được đến các điểm khác.

Cũng trong giai đoạn này, những du khách đã được tiêm phòng đến 5 tỉnh khác gồm Krabi, Phang Nga, Surat Thani (Ko Samui), Chon Buri (Pattaya) và Chiang Mai vẫn sẽ phải tuân thủ theo mô hình của giai đoạn 1.

Giai đoạn 3, từ tháng Mười đến tháng Mười Hai: Phuket và năm tỉnh vừa nêu trên sẽ dỡ bỏ yêu cầu cách ly đối với khách quốc tế đã tiêm phòng. Du khách đến năm tỉnh này sẽ được tham gia các hoạt động du lịch tại một số khu vực quy định trong bảy ngày đầu tiên, sau đó được đến các điểm khác của Thái Lan.

Trong cả ba giai đoạn, khách quốc tế dù đã tiêm phòng vẫn phải kiểm tra Covid-19 bằng xét nghiệm RT-PCR, phải tải ứng dụng cảnh báo theo quy định. Du khách cũng phải mua bảo hiểm sức khỏe Covid-19 với mức bảo hiểm tối thiểu 100.000 đô-la Mỹ; xác nhận đặt phòng trong danh sách cơ sở lưu trú được phép sử dụng để cách ly, chứng nhận kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành…

Về vắc-xin, Thái Lan yêu cầu người nhập cảnh phải tiêm loại vắc-xin được Bộ Y tế nước này phê duyệt hoặc được Tổ chức Y tế thế giới chấp nhận và tiêm đủ liều trước khi khởi hành ít nhất là 14 ngày.

Đào Loan

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thành viên Sáng kiến Điểm đến an toàn: Lữ hành “than...

0
(SGTT) - Quá trình phục hồi du lịch của Việt Nam sau thời gian dài đóng băng vì dịch Covid-19 đang diễn ra chậm...

Cùng “Di sản & Bạn” lan tỏa tinh thần du lịch...

0
(SGTT) – Triển lãm ảnh “Di sản & Bạn” do Sở Du lịch Thừa Thiên Huế và Sài Gòn Tiếp Thị (một ấn phẩm...

Phòng dịch mỗi nơi mỗi kiểu làm “khó” khách du lịch

0
(SGTT) - Dù các địa phương đã mở cửa để đón khách du lịch ngoài tỉnh từ tháng 10, tháng 11 nhưng thực tế,...

Hơn 200 du khách Hàn Quốc sắp đến Phú Quốc

0
(SGTT) - Vào khoảng 12:00 trưa ngày 20-11 tới đây, 209 du khách Hàn Quốc sẽ đến Phú Quốc, Kiên Giang trên chuyến bay...

Hội An bị động trong thông tin đón khách quốc tế...

0
(SGTT) – Trong hai ngày 17 và 18-11-2021, sẽ có 2 chuyến bay charter (thuê chuyến) quốc tế đến và lưu trú tại tỉnh...

Đà Nẵng tổ chức cuộc thi ảnh dành cho người Hàn...

0
(SGTT) - Cuộc thi ảnh “Danang in my heart” (tạm dịch: Đà Nẵng trong tim tôi) được kỳ vọng sẽ có thật nhiều khoảnh...

Kết nối


Sáng kiến Điểm đến an toàn