fbpx
Thứ Hai, Tháng Chín 26, 2022

Nhiều doanh nghiệp du lịch ở Khánh Hòa vẫn chưa mở cửa vì vắng khách

(SGTT) – Dù tỉnh Khánh Hòa đã cho phép mở cửa trở lại hoạt động du lịch để đón khách ngoài tỉnh nhưng thực tế các doanh nghiệp du lịch tại địa phương vẫn chưa mở cửa để đón khách.
Thành phố Nha Trang về đêm. Ảnh: Nam Phạm

“Hiện nay, tại Khánh Hòa đang xảy ra trường hợp đối nhau: doanh nghiệp thì chờ khách đến mới mở cửa, trong khi du khách đi du lịch thì phải có dịch vụ mở cửa (đảm bảo an toàn – PV) mới quyết định đi”, ông Trần Minh Đức, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Khánh Hòa, Chi hội trưởng chi hội Lữ hành Nha Trang – Khánh Hòa và Phó giám đốc Công ty cổ phần du lịch Long Phú, Nha Trang (Khánh Hòa) nói.

Thực tế, theo ông đó là bài toán đau đầu đối với doanh nghiệp cung ứng dịch vụ du lịch trong giai đoạn hiện nay tại Khánh Hòa. Bởi theo ông Đức, khi quyết định mở cửa thì doanh nghiệp phải xác định có khách đến mới đủ chi phí để vận hành bộ máy, chi trả tiền lương cho nhân viên.

Trong khi đó, thời điểm này doanh nghiệp mở cửa chỉ có lỗ, may mắn lắm thì hòa vốn, kể cả có khách. “Đơn cử như một điểm du lịch, để mở cửa hoạt động có lãi, mỗi ngày phải đón và phục vụ được khoảng tối thiểu là 200 khách. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay, rất khó để điểm du lịch đó đón được 200 khách mỗi ngày”, ông Đức dẫn chứng.

Cũng theo ông Đức, lần mở cửa trở lại sau đợt tái bùng phát dịch này khác xa so với các đợt trước. “Những lần trước, khi mở cửa trở lại, chúng ta xác định đã dập được dịch, kiểm soát được dịch nên tâm lý của người dân không quá lo lắng và sẵn sàng đi ngay”, ông Đức chia sẻ.

Trong khi ở lần mở cửa trở lại này, quan điểm zero Covid không còn mà thay vào đó là “sống chung với dịch”, “thích ứng an toàn” nên tâm lý khách vẫn e dè và “chờ đợi”, tìm hiểu kỹ lưỡng hơn trước khi quyết định “xuống tiền” mua dịch vụ.

Theo ông Đức, các đơn vị cung ứng dịch vụ tại Khánh Hòa đang trông chờ khách du lịch tới mới mở cửa phục vụ. Trong khi, du khách thì cần điểm đến có những dịch vụ gì hoạt động mới quyết định đi. Ảnh: Khuê Việt Trường

Về phía doanh nghiệp hoạt động du lịch, ông Đức cũng cho rằng, việc tạm ngừng  hoạt động trong 4 tháng qua và dịch bệnh kéo dài gần 2 năm đã ảnh hưởng nặng nề tới nguồn vốn của doanh nghiệp.

“Mở cửa trở lại hoạt động của doanh nghiệp không chỉ đơn thuần là dọn dẹp vệ sinh lại trụ sở mà phải đảm bảo được công việc làm liên tục cho nhân viên”, ông Đức nói. Vì thế hiện nay, gần như các dịch vụ tham quan của các doanh nghiệp tư nhân tại Khánh Hòa vẫn chưa mở cửa để đón khách.

Ông Đức cho biết thêm, thực tế trớ trêu là thời điểm này, đóng cửa thì có lãi hơn mở cửa nên doanh nghiệp sẽ phải chờ. Các doanh nghiệp cứ nhìn nhau mà hoạt động, thành ra dịch vụ tại Nha Trang vẫn chưa có nhiều.

Ông cho biết thêm, vài hôm trước, chi hội Lữ hành Nha Trang – Khánh Hòa đã tổ chức buổi gặp mặt với đại diện khách sạn, khu du lịch tham quan, nhà hàng, điểm mua sắm để phân tích tình hình chung của hoạt động du lịch trên địa bàn.

Tại buổi gặp gỡ, các doanh nghiệp cũng đánh giá cơ hội thu hút khách ngoài tỉnh đến Khánh Hòa khi các điều kiện ràng buộc để đón khách cũng đã nới lỏng. Tuy nhiên, theo ông Đức, hiện tại, với dịch vụ thì ngoài danh lam thắng cảnh do Nhà nước quản lý đã mở cửa; còn lại các ảnh điểm tư nhân, khu du lịch vẫn chưa mở cửa.

“Với hơn 30 đơn vị đăng ký hoạt động với Sở Du lịch, trong đó đã hơn 25 đơn vị là doanh nghiệp lưu trú, còn lại rất ít chỗ ăn, chỗ chơi, điểm tham quan dành cho khách du lịch”, ông Đức cho biết.

Một khu nghỉ dưỡng sát biển tại Khánh Hòa. Ảnh: Vietravel

Việc các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ chưa mở cửa trở lại cũng gây nhiều khó khăn cho các đơn vị lữ hành xây dựng tour, tuyến du lịch. Ông Đức dẫn chững ngay cả như Công ty du lịch Long Phú, nơi ông đang công tác, vẫn chưa có sản phẩm gì để phục vụ khách.

“Sản phẩm nghèo nàn lắm. Mới chỉ có Vinwonder mở cửa vào 3 ngày cuối tuần, Khu danh thắng Tháp Bà, Hòn Chồng và Viện hải dương học mở cửa. Sắp tới, có thể thêm Khu du lịch Yang Bay mở cửa”, ông nói thêm.

Hiện nay, các đơn vị cung ứng dịch vụ tại Khánh Hòa đang đặt ra cho các đơn vị lữ hành trong tỉnh là kéo khách về. Tuy nhiên, theo ông Đức, đây là câu hỏi mà các đơn vị lữ hành rất khó để trả lời.

“Hiện các doanh nghiệp ở Khánh Hòa đang trông chờ vào lượng khách Nga đến nhưng hiện nay ca nhiễm trong nước vẫn theo chiều hướng tăng mỗi ngày thì cũng rất khó để hút khách quốc tế”, ông nói thêm.

Nguyễn Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thời đại số, doanh nghiệp vẫn xem tương tác trực tiếp...

0
(SGTT) - Đại dịch Covid-19 khiến tuyển dụng và đào tạo bước đầu trực tuyến trở thành giải pháp hàng đầu. Sau dịch, các...

Các hãng bay toàn cầu đối mặt “núi” nợ hàng trăm...

0
Tác động vô hình của đại dịch sẽ đeo bám ngành hàng không trong nhiều năm tới. Các hãng bay lớn nhất thế giới...

Hơn 60,8 triệu lượt người Việt đi du lịch trong nửa...

0
Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch, thị trường du lịch nội địa đã không những hồi phục mà còn tăng trưởng cao...

Tồn đọng 22 triệu liều vắc-xin, Bộ Y tế yêu cầu...

0
Theo Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, đến giữa tháng 6-2022 còn hơn 22,2 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 loại Moderna và Pfizer...

Khánh Hòa: Tạm dừng hoạt động du lịch lặn biển trên...

0
(SGTT) - Hoạt động du lịch lặn biển ở một số khu vực trên vịnh Nha Trang, nhất là khu vực đảo Hòn Mun...

Ra mắt sách về nghề điều dưỡng, những người hy sinh...

0
(SGTT) - Điều dưỡng viên là những “thiên thần ẩn mặt” của ngành y tế, họ luôn là người ít được nhắc đến trong...

Kết nối