fbpx
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 5, 2021

Nhiều địa phương tạm dừng các chuyến bay tới TPHCM

(SGTT) – Hải Phòng, Quảng Ninh, Gia Lai, Phú Quốc muốn dừng các chuyến bay với TPHCM để phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Một góc sân bay quốc tế Vân Đồn trước đợt bùng phát dịch Covid-19 hồi cuối tháng 1-2021. Ảnh: Đào Loan

Theo báo Người lao động, sau khi nhận được văn bản đề xuất về việc tạm dừng các chuyến bay từ Gia Lai, Quảng Ninh đi TPHCM và ngược lại đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát của lãnh đạo các địa phương, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã có văn bản thống nhất chủ trương.

Bộ GTVT giao Cục Hàng không Việt Nam khẩn trương thông báo đến hãng hàng không Việt Nam, các cơ quan, đơn vị liên quan đến việc khai thác các chuyến bay từ TPHCM đi đến sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), Pleiku (Gia Lai) để biết và thực hiện. Thời gian áp dụng tạm dừng các chuyến bay từ TPHCM đến 2 sân bay địa phương nêu trên là từ 0:00 ngày 5-6-2021 cho đến khi có thông báo mới.

Trước đó, Hải Phòng cũng đã có văn bản đề xuất về việc tạm dừng các chuyến bay từ địa phương này đi TPHCM và ngược lại. Lý do được Hải Phòng đưa ra bởi tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, kể từ 0:00 ngày 31-5, TPHCM đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12, TPHCM thực hiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Trong khi đó, Hải Phòng cũng đã áp dụng các biện pháp cách ly y tế tập trung theo quy định (21 ngày) đối với người đến/về Hải Phòng từ các khu vực, điểm dịch và vùng phong tỏa thực hiện theo Chỉ thị 16/CT-TTg; áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà theo quy định (14 ngày) đối với người đến/về Hải Phòng từ các khu vực còn lại thuộc TPHCM.

Ngoài ra, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Cục Hàng không Việt Nam cũng quyết định giới hạn số chuyến bay nội địa đến, đi sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) trong 2 tuần đầu tháng 6. Các hãng khai thác tối đa 63 chuyến bay khứ hồi tới Tân Sơn Nhất mỗi ngày với 16 đường bay nội địa. Trong đó, Vietnam Airlines khai thác 28 chuyến, Vietjet 20 chuyến, Pacific Airlines 3 chuyến, Bamboo Airways 11 chuyến và Vietravel Airlines 1 chuyến. Trong đó, đường bay Hải Phòng – TPHCM mỗi ngày 4 chuyến: Vietnam Airlines 1 chuyến, Vietjet 2 chuyến, Bamboo Airways 1 chuyến.

Phú Quốc cũng xin tạm dừng khai thác đường bay

Ngoài 3 địa phương trên, báo Lao động cho biết chiều 4-6, Phó chủ tịch UBND TP Phú Quốc Phạm Văn Nghiệp cũng đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang xem xét cho ngừng toàn bộ các chuyến bay đến Phú Quốc.

Báo Thanh niên thông tin thêm, UBND TP Phú Quốc xin tạm ngưng các chuyến bay đến Phú Quốc cho đến khi tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tốt. Đối với các đầu bến tàu, phà từ TP Hà Tiên, TP Rạch Giá cũng không tiếp nhận khách ra Phú Quốc đến từ những nơi có ổ dịch.

UBND TP Phú Quốc cũng xin tạm ngưng các chuyến bay cho đến khi tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát. Ảnh: thanhnien.vn

Theo ông Nghiệp, điều này không gây ảnh hưởng nhiều đến phát triển kinh tế, bởi trên thực tế, các chuyến bay nội địa đến Phú Quốc thời gian qua đã giảm mạnh. Cụ thể, mỗi ngày, chỉ còn khoảng 2 chuyến bay Hà Nội – Phú Quốc, và 1 chuyến bay TPHCM – Phú Quốc và số lượng khách không nhiều (trong đó khách du lịch chỉ là số ít). Ngoài ra, nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch tại Phú Quốc cũng đã tạm ngưng hoạt động. Vì thế, việc tạm dừng khai thác các chuyến bay hiện nay sẽ không ảnh hưởng nhiều đến phát triển kinh tế.

Phó chủ tịch UBND TP Phú Quốc cũng đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang kiểm soát các đầu bến tàu không để khách từ các địa phương có dịch đến Phú Quốc. Ảnh: laodong.vn

Ông Nghiệp còn cho biết thêm, nếu để có trường hợp dương tính trên địa bàn thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế của Phú Quốc về sau. Do vậy, việc đảm bảo được địa bàn không có trường hợp dương tính với Covid-19, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, mọi hoạt động trở lại bình thường thì sẽ tạo được niềm tin lớn cho du khách trở lại Phú Quốc.

Nguyễn Nam tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cục hàng không kiến nghị dừng chuyến bay từ châu Phi...

0
Cục Hàng không Việt Nam vừa kiến nghị Bộ giao thông Vận tải không thực hiện các chuyến bay từ 10 quốc gia châu...

Các hãng hàng không tư nhân muốn được vay 4.000 –...

0
Hiệp hội doanh nghiệp hàng không (VABA) vừa đề xuất Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Chính phủ cho các hãng hàng không...

TPHCM tổ chức tour cho báo chí quốc tế, mở sàn...

0
Từ ngày 2 đến 5-12, TPHCM sẽ tổ chức tour khoảng 60 người là phóng viên, biên tập viên quốc tế đang làm việc...

Việt Nam, Thái Lan chuẩn bị trao đổi khách du lịch

0
Cơ quan quản lý du lịch Việt Nam và Thái Lan đang chuẩn bị họp bàn để thực hiện việc trao đổi khách du...

Chim Cánh Cụt Travel mở lớp trực tuyến về nghiệp vụ...

0
(SGTT) - Từ tháng 12, Công ty cổ phần dịch vụ lữ hành Chim Cánh Cụt, thành viên của chương trình Sáng kiến Điểm...

Đề xuất giảm 50% thuế bảo vệ môi trường với nhiên...

1
Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục áp thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay ở mức 1.500 đồng một lít tới...

Kết nối