fbpx
Chủ Nhật, Tháng Chín 25, 2022

Nhiều chủ trọ giảm tiền, hỗ trợ lương thực cho người thuê phòng

(SGTT) – Nhằm san sẻ khó khăn với người thuê trọ, nhiều chủ nhà trọ đã giảm tiền thuê phòng và hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người thuê như là cách hỗ trợ một phần khó khăn với người lao động.

Tại quận Tân Phú, TPHCM, anh Trương Đức Thắng, chủ của 15 phòng trọ tại đường Tân Hương, phường Tân Quý quyết định giảm 500.000 đồng tiền phòng cho người thuê trọ từ tháng 6-2021. Trong tháng 8 này, những người đang thuê trọ được anh Thắng thông báo sẽ giảm 1.000.000 đồng cho mỗi phòng.

Bên cạnh việc giảm tiền thuê, vài hôm trước, anh còn tặng cho mỗi phòng 10kg gạo kèm thêm rau quả để mọi người đủ nhu yếu phẩm khi không thể đi làm hoặc đi ra ngoài mua sắm khó khăn.

Chia sẻ với Sài Gòn Tiếp Thị, anh Thắng cho biết: “Với tinh thần “tương thân tương ái”, việc giảm tiền trọ cho người thuê trong khi khu này đa phần là người lao động tự do không có thu nhập là sự chia sẻ khó khăn với các anh chị để cùng vượt qua đợt dịch lần này”.

Đa số những người thuê trọ là lao động tự do, công nhân. Trong ảnh là một dãy trọ ở phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức, TPHCM.

Cũng chung tấm lòng như anh Thắng, cô Nguyễn Mai Chín, chủ 5 phòng trọ cho thuê ở hẻm 128 Nguyễn Chí Thanh, phường 3, quận 10 đã quyết định giảm 50% tiền phòng cho người thuê đến hết năm 2021.

Cô Chín cho biết khi chứng kiến cảnh người thuê trọ thất nghiệp phải chật vật từng bữa ăn tạm bợ như mì tôm, cơm với mắm khô, rau muống héo úa… và nghe những cuộc gọi của các bạn sinh viên đang thuê trọ gọi về xin tiền viện trợ của gia đình để đóng tiền phòng, cô cầm lòng không được. Đó cũng là lý do cô quyết định giảm tiền phòng đến hết năm nay.

Ngoài ra, cô Chín còn tự mua một ít gạo và bánh để tặng cho toàn bộ người thuê trọ. Đồng thời, từ tháng 8 này, những phòng nào thuê trọ khó khăn có thể nợ tiền phòng đến khi nào có thì thanh toán.

“Việc san sẻ khó khăn với sinh viên hay người lao động xa quê đang thuê trọ như lời động viên họ ở lại thành phố, góp phần hạn chế đi lại trong thời gian giãn cách xã hội”, cô Chín nói.

Nhiều chủ trọ tặng rau quả, gạo cho người ở thuê phòng có thực phẩm trong những ngày thành phố áp dụng giãn cách xã hội.

Tương tự, chị Thái Thị Lê Duyên, chủ dãy trọ 22 phòng tại Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức, trong tháng 7 vừa qua đã giảm 500.000 đồng tiền thuê trọ cho mỗi phòng.

Trước ngày 31-7, Hiệp Bình Phước là trong những phường tại thành phố Thủ Đức phải áp dụng biện pháp phong tỏa vì liên quan đến ca nhiễm cộng đồng. Trong thời gian phong tỏa, mọi người dân gần như không thể ra khỏi khu vực, chủ nhà trọ cũng đã hỗ trợ mỗi phòng 10kg gạo, một số mạnh thường quân cũng ghé hỗ trợ thêm rau củ, trứng gà… để đáp ứng nhu yếu phẩm cho người dân.

Tại phường An Phú, Thủ Đức, chủ một khu trọ chuyên cho sinh viên thuê cũng đã giảm 300.000 đồng cho mỗi phòng trong tháng 6 và tháng 7. Chủ khu trọ này cũng tặng mỗi phòng một thùng mì gói, một vỉ trứng và các nhu yếu phẩm cần thiết khác.

Bạn Ngọc Linh, sinh viên năm hai tại trường Đại học Sư Phạm TPHCM không giấu được sự vui mừng và chia sẻ: “Kể từ khi dịch bùng phát, mình không kịp về quê nên phải ở lại Sài Gòn. May nhờ cô chủ trọ giảm tiền phòng nên mình cũng bớt phần nào lo lắng, yên tâm ở lại thành phố”.

Việc các chủ trọ ở các quận, huyện trên địa bàn TPHCM đã và đang giảm tiền cho những người thuê là lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 đã làm lan tỏa tình thần “tương thân tương ái” đến cộng đồng.

Bà Thái Thị Lê Duyên trong lần đi ghi chỉ số điện nước tại khu trọ.

Đối với người dân thuê trọ, việc làm đầy nghĩa tình này không chỉ san sẻ khó khăn với người lao động mà còn góp phần tạo điều kiện, động viên người lao động ở lại thành phố, hạn chế di chuyển về quê, giảm nguy cơ lây nhiễm giữa mùa dịch.

Trước đó, Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM cũng đã có tờ trình gửi UBND thành phố về hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ngày 31-7, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cũng đã ký Nghị quyết số 83/NQ-CP của Chính phủ thống nhất phương án hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá điện (đợt 4) cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 như đề xuất của Bộ Công Thương.

Theo đó, đối tượng hỗ trợ giảm tiền điện là các khách hàng sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các quận, huyện, thành phố trực thuộc tỉnh, thành phố tại thời điểm ngày 30-7-2021 đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16.

Về mức hỗ trợ giảm giá điện, giảm 15% tiền điện (trước thuế VAT) trên hóa đơn tiền điện cho các khách hàng sử dụng đến 200 kWh/tháng; giảm 10% tiền điện (trước thuế VAT) trên hóa đơn tiền điện cho các khách hàng sử dụng trên 200 kWh/tháng.

Thời gian hỗ trợ giảm tiền điện cho khách sử dụng điện là 2 tháng tại các kỳ hóa đơn tháng 8 và kỳ hóa đơn tháng 9 năm 2021.

Quỳnh Như

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Kiểm tra phòng cháy chữa cháy tất cả các cơ sở...

0
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) ban hành Công văn số 3432/BVHTTDL-VHCS về việc tăng cường công tác quản lý...

Phú Yên: Hàng chục nghìn con tôm hùm chết bất thường

0
(SGTT) - Ngày 12-8, ông Phan Trần Vạn Huy, Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu (Phú Yên), cho biết từ ngày 9-8 đến...

Ngôi nhà bằng vỏ chai xây 15 năm chưa xong ở...

0
(SGTT) - Được xây dựng trong 15 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành, ngôi nhà bằng vỏ chai tại xã Cẩm Thanh, thành phố...

TPHCM sẽ tổ chức bắn pháo hoa dịp lễ 30-4

0
(SGTT) - UBND TPHCM vừa chấp thuận tổ chức hai điểm bắn pháo hoa là hầm Thủ Thiêm và Công viên Văn hóa Đầm...

Giá thuê phòng trọ tăng, phòng giá rẻ khan hàng

0
(SGTT) - Theo ghi nhận, sau Tết Nguyên đán nhiều người lao động, sinh viên trở lại TPHCM để học tập, làm việc kéo...

F0 mắc bệnh nền có thể tự điều trị tại nhà

0
(SGTT) - Theo quy định mới về hướng dẫn quản lý người mắc Covid-19 tại nhà của Bộ Y tế thì F0 mắc bệnh...

Kết nối