Nhập môn Yoga

0

Mặc dù đã du nhập và trở nên phổ biến ở Việt Nam gần 10 năm, nhưng trên thực tế nếu không phải là “tín đồ” của Yoga, nhiều người vẫn chưa thực sự tường tận về nguồn gốc cũng như những lợi ích mà Yoga mang lại cho con người. Sài Gòn Tiếp thị Online xin giới thiệu đến độc giả loạt bài viết về Yoga  của giáo viên Yoga ông Anirban Majumdar cùng những lợi ích mà các động tác Yoga mang lại.

Bài đầu tiên này sẽ sơ lược về khởi nguồn của Yoga và những lợi ích chung mà môn thể thao này mang lại.

Yoga là gì?

‘Yoga’ xuất phát từ từ “Yog” trong tiếng Phạn, có nghĩa là hợp nhất. Đó chính là làm sao để hợp nhất giữa linh hồn của cá nhân và linh hồn của vạn vật; hợp nhất mọi cuộc sống; hợp nhất giữa trái tim và bộ não.

Yoga, trong tiếng Phạn, có nghĩa là hoàn toàn hiểu về con người mình và đạt được sự bình yêu, thanh thản trong tâm hồn mỗi người. Khó có thể định nghĩa sự bình yên, thanh thản, mà chỉ có thể giải thích rằng đó là biểu hiện của sự tự do, không chịu đựng, không hoài nghi, không hoang mang, bất định. Nó giống bạn được ban phước lành, giúp bạn nhận ra và tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn, và càng ngày bạn càng nhận thấy đây chính là điều cốt lõi trong cuộc sống của bạn. Việc bạn nhận thức được điều này được gọi là yoga.

Yoga đã có từ 5.000 năm trước ở Ấn Độ. Nó được phát triển nhằm giúp con người kết nối tâm trí và cơ thể. Yoga là một quá trình đạt đến sự thanh thản và phúc lạc. Có bốn loại Yoga mọi người có thể luyện tập để đạt được điều này.

  1. Karma Yoga (Yoga hành động)
  2. Bhakti Yoga (Yoga của sự tận tụy)
  3. Yoga Jana (Yoga của kiến ​​thức và trí tuệ)
  4. Raja Yoga (Yoga về thể chất và kiểm soát tâm trí)

Các trường phái yoga đều giúp cân bằng cơ thể, tâm trí và tinh thần của con người, nhưng cách để đạt những cảnh giới đó sẽ khác nhau ở mỗi trường phái.

Tuy nhiên, trường phái mà hầu hết mọi người đang theo đuổi hiện nay chính là Raja Yoga, luyện tập để thể chất khỏe mạnh cũng như kiểm soát được tâm trí. Asana (tư thế), Pranayama (thực hành thở một cách có hệ thống), Hatha Yoga, và Astanga Yoga, tất cả đều là cấu phần của Raja Yoga.

Vì sao con người nên tập luyện Yoga?

Yoga sẽ giúp bạn khỏe mạnh và linh hoạt hơn. Đây cũng sẽ là cách hiệu quả để duy trì trạng thái linh hoạt và tràn đầy năng lượng. Bạn cũng sẽ tỉnh táo hơn và khả năng tập trung được cải thiện. Yoga cũng giúp bạn cảm thấy tuyệt vời và làm việc có hiệu quả hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Khác với các hoạt động thể chất khác, Yoga không chỉ giúp chúng ta cải thiện cơ thể mà còn giúp cải thiện tâm hồn.

Ngoài ra, Yoga cũng là phương thuốc hỗ trợ chữa các chứng bệnh như viêm khớp, cột sống, bệnh liên quan đến hô hấp, loãng xương, đau lưng dưới, đau đầu, cao huyết áp, máu lưu thông kém, rối loạn kinh nguyệt, căng thẳng, stress…

 

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here