Nhấp chuột đi chợ và vào bếp

0

Ngày nay, người nội trợ có thể ở nhà và chuẩn bị được bữa ăn dễ dàng bằng cách sử dụng các ứng dụng di động để đặt mua những nguyên liệu cần cho việc chế biến các món ăn. Người mua có thể trả bằng tiền mặt khi nhận hàng hoặc thanh toán qua chuyển khoản.

Giao diện một trang web kinh doanh dịch vụ đi chợ qua mạng, hiển thị các cửa hàng cho người dùng lựa chọn.

Mua giùm, chuẩn bị bữa ăn hộ

Hầu hết các ứng dụng hoặc các trang web dịch vụ đi chợ giùm có điểm chung là nhận mua hàng hoá giúp khách hàng tại các siêu thị, chuỗi cửa hàng kinh doanh thực phẩm tươi sống, chợ đầu mối… Cũng có một vài nơi chấp nhận yêu cầu mua giùm thực phẩm ở một vài chợ chuyên kinh doanh đặc sản vùng miền.

Một số ứng dụng như Chopp.vn hoặc Green Bag chọn cách thức mua hàng ở các hệ thống bán lẻ như Big C, chuỗi cửa hàng Vissan, bánh mì BreadTalk… Họ kết nối giữa nhu cầu mua sắm hoặc đi chợ hàng ngày của người nội trợ với các chuỗi bán lẻ thực phẩm, rau sạch, thịt… Điều này giúp người sử dụng ứng dụng yên tâm hơn.

Trang web Marketnow.vn của Công ty cổ phần Foody cũng liên kết với các chuỗi cửa hàng bán lẻ hải sản, rau sạch, thịt sạch… để cung cấp dịch vụ đi chợ, đặt mua thực phẩm trực tuyến theo yêu cầu của khách hàng.

Các siêu thị cũng có dịch vụ đi chợ giùm thông qua các trang bán hàng trực tuyến hoặc ứng dụng di động. Như siêu thị Emart của Hàn Quốc (Công ty Emart Việt Nam) cũng cung cấp dịch vụ đi chợ qua ứng dụng EmartMall.vn (có trên Google Play và iTunes Store).

Với ứng dụng EmartMall.vn, khách hàng có thể chọn mua thực phẩm đóng gói, trái cây nhập khẩu, các sản phẩm chăm sóc trẻ em… cũng như các phần cơm trưa đóng hộp được giao hàng tận nơi. Emart có chính sách giao hàng nhanh trong một giờ và miễn phí trong vòng 5 km (từ địa chỉ Emart ở quận Gò Vấp) cho các hóa đơn mua hàng trực tuyến từ 150.000 đồng, hoặc giao hàng miễn phí trong vòng 12 km cho hóa đơn từ 200.000 đồng.

Cách sử dụng đơn giản

Cách thức đi chợ trực tuyến khá đơn giản. Khách hàng chỉ cần đăng ký tài khoản của ứng dụng hoặc trang web đi chợ giùm, chọn sản phẩm cần mua, gõ địa điểm và thời gian cần giao hàng… Sau đó, khách hàng chọn hình thức thanh toán là trả tiền mặt hoặc chuyển khoản. Hệ thống đi chợ giùm sẽ ghi nhận và phản hồi về đơn hàng.

Các cửa hàng bán lẻ trái cây, hải sản, rau sạch, thịt trứng các loại sẽ xuất hiện trên ứng dụng đi chợ để người mua chọn lựa. Những chương trình khuyến mãi, miễn phí giao hàng… của các cửa hàng cũng được hiển thị trên ứng dụng hoặc trang web đi chợ giùm.

Thông thường, dựa trên quy định của cửa hàng bán lẻ, các dịch vụ đi chợ giùm sẽ có yêu cầu về giá trị đơn hàng, như phải mua trên 50.000 đồng mới giao hàng tận nhà. Cũng có cửa hàng không đặt ra yêu cầu này như chuỗi cửa hàng bán lẻ thực phẩm Nam An.

Người tiêu dùng cũng nên lưu ý về thời gian hoạt động của cửa hàng thực phẩm. Một số cửa hàng chỉ bắt đầu bán hàng từ 13 giờ 30 hoặc chỉ bán các loại thực phẩm tươi sống vào sáng sớm. Việc điều chỉnh đơn hàng nếu thời gian giao hàng không gấp, thay đổi các loại thực phẩm cần mua vẫn có thể thực hiện trước khi nhân viên ra cửa hàng mua thực phẩm.

Bên cạnh việc yêu cầu dịch vụ đi chợ giùm qua ứng dụng di động, trang web, người tiêu dùng cũng có thể gọi điện thoại đối với dịch vụ của trang web dichonhanh.vn.

Hiện tại, các ứng dụng hoặc trang web đi chợ giùm chủ yếu cung cấp dịch vụ cho khách hàng ở khu vực Hà Nội và TPHCM. Có đơn vị còn giới hạn khu vực giao nhận hàng hoá thuộc các quận nội thành ở TPHCM.

Đơn hàng có thể bị “đội giá”

Điểm quan trọng của việc đi chợ giùm là nhà cung cấp dịch vụ phải trả lời khách hàng về thực phẩm cần mua, cửa hàng khách chọn có món đó hay không, có thể đổi món hoặc đổi cửa hàng khác… Việc đi chợ giùm hoặc mua thực phẩm kiểu như ứng dụng giao đồ ăn GrabFood hoặc Now có điểm khó là đơn hàng yêu cầu khi ra tới cửa hàng có thể sẽ thay đổi, người đi chợ giùm phải liên lạc với khách hàng thường xuyên để xác nhận có đổi món được không hoặc thông báo giá bán tăng đột ngột.

Do đó, có những trường hợp khách hàng phải trả tiền cao hơn so với giá dự kiến của đơn hàng. Lý do là món hàng có thể thay đổi so với sản phẩm hiển thị trên ứng dụng đi chợ giùm hoặc do nguồn hàng khan hiếm. Đây cũng là điểm lưu ý của nhà cung cấp dịch vụ đối với các khách hàng trả tiền qua thẻ ngân hàng. Đơn hàng sau khi xác nhận có thể tăng giá so với ban đầu và số tiền chênh lệch sẽ được nhân viên giao nhận thu thêm bằng tiền mặt khi giao hàng.

Về việc thanh toán, phần lớn các ứng dụng vẫn đang chọn hình thức tiền mặt, chưa có nhiều nơi chấp nhận trả trước qua thẻ ngân hàng. Riêng đối với dịch vụ đi chợ Marketnow.vn khách hàng có thể chọn cách thức thanh toán qua thẻ ngân hàng hoặc trả tiền mặt đều được.

Những món thích hợp để mua trực tuyếnNgười nội trợ có thể đặt dịch vụ đi chợ trực tuyến khá nhiều thứ như rau sạch, hải sản tươi sống, cá hồi nhập khẩu, các loại thịt hoặc chọn hạt quả sấy khô, nước ép, trà, cà phê, mật ong, các loại khô cá, thực phẩm hữu cơ, mứt trái cây… Các ứng dụng đi chợ giùm có trên kho ứng dụng Google Play và iTunes Store hiện nay có chopp.vn, dichonhanh.vn, EmartMall.vn, Mall.vn…

Chí Thịnh

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here