Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024

Nhân ngày Nhà giáo, nghe đầu bếp nói về nghề dạy học

(SGTT) – Ngày nay, đầu bếp không chỉ đơn thuần đứng bếp nấu nướng mà họ còn là người truyền lửa cho thế hệ trẻ. Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11), Sài Gòn Tiếp Thị có cuộc trò chuyện với những đầu bếp đang làm công tác giảng dạy tại các trường, trung tâm nghề.

Xin chào bạn đọc Sài Gòn Tiếp Thị, tôi là Thái Hoàng Minh Lê, giảng viên nghề tại trung tâm và MCEC. Hiện tôi dạy nghề cho người nội trợ và học sinh ở các trung tâm quận. Về điều kiện dạy học, tôi và các em không gặp nhiều khó khăn, nhưng về hoàn cảnh thực tế một số em còn khó khăn nên hạn chế trong việc nâng cao tay nghề.

Trong quá trình giảng dạy, tôi rất vui vì các em yêu thích nghề bếp, có một số em thành công và phụ giúp được kinh tế cho gia đình. Theo tôi, nghề bếp hiện nay đang phát triển do nhu cầu cần ăn sạch, sống xanh của thực khách ngày càng tăng. Để trở thành giáo viên dạy ẩm thực cần ba yếu tố là giọng nói truyền đạt, dễ hiểu; kỹ năng sư phạm tốt và nghiệp vụ chuyên môn vững vàng.

Tôi hiện là Chủ tịch Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Bình Dương, đồng thời là giáo viên của Học viện Ẩm thực Pháp Việt. Học viên của tôi đa dạng độ tuổi, trẻ có, lớn tuổi có. Tôi dạy chủ yếu là học viên theo lớp, theo khóa của trường, các bạn muốn học chuyên đề món kinh doanh và học trực tuyến.

Việc giảng dạy của Thông không gặp nhiều khó khăn vì Thông là đầu bếp và giảng viên lâu năm. Bên cạnh đó, trung tâm có trang thiết bị hiện đại, luôn tạo thuận lợi cho việc giảng dạy. Đánh giá về nghề bếp, Thông cho rằng nghề này đang phát triển tốt. Cụ thể, nhờ có các cuộc thi truyền hình, game show, những hiệp hội, hội đầu bếp nên nghề bếp được tôn vinh và thu nhập tốt hơn trước. Người làm bếp được biết đến nhiều hơn, giao lưu nhiều hơn với khán giả và đồng nghiệp.

Để trở thành giáo viên dạy món ăn, Thông cho rằng bên cạnh khả năng sư phạm và kiến thức chuyên môn, người đầu bếp cần có nhiều năm kinh nghiệm đứng bếp, trải qua nhiều vị trí công việc thì mới có thể trở thành một giáo viên giỏi.

Niềm vui lớn nhất của một người dạy nghề như Thông là truyền tải cho học viên của mình những kinh nghiệm, kỹ thuật, sự hiểu biết về văn hóa ẩm thực. Có một kỷ niệm khó quên là trong một lần dạy học viên nấu món miền Bắc, người này đã cảm động đến rưng rưng nước mắt bởi họ đã tìm lại hương vị từng thưởng thức cách đây 20 năm.

Tôi hiện là giảng viên bộ môn điêu khắc rau củ quả trang trí món ăn và kết tráp mâm quả cưới hiện đại. Học viên của tôi chủ yếu là các bạn đầu bếp trẻ và chị em nội trợ muốn trang trí món ăn đơn giản tại nhà. Khác với ba năm trước, ngành cắt tỉa hiện nay không còn sức nóng như xưa vì xu hướng trang trí đã thay đổi. Chẳng hạn, một số nhà hàng lựa chọn trang trí sốt fusion thay vì cắt tỉa.

Đông nhận thấy nghề đầu bếp hiện phát triển và phổ biến trên các kênh truyền thông. Đầu bếp có thể tự nấu nướng, quay video và đăng tải lên các nền tảng mạng xã hội. Từ đó, được nhiều người biết và hiểu hơn về nghề bếp. Thậm chí, các bạn còn có thể tham gia một số cuộc thi game show truyền hình để khẳng định bản thân.

Công việc của tôi là làm đẹp cho món ăn, cụ thể là bánh kem. Trong quá trình giảng dạy, các bạn học viên đều khéo tay, tiếp thu nhanh nên Trưởng không phải mất quá nhiều thời gian để dạy một mẫu bánh hay tạo hình mới.

Hiện nay có nhiều bạn trẻ đam mê và theo đuổi nghề bếp bánh. Bên cạnh đó, có không ít các bạn dù mới vào nghề chưa lâu nhưng tay nghề rất giỏi. Vì thế, tôi nhận thấy nếu các bạn có niềm yêu thích thì dễ thành công.

Để trở thành một giáo viên dạy bếp, theo tôi quan trọng hơn hết là cần có đạo đức nghề nghiệp. Và khi xác định theo con đường truyền nghề cho người khác nên truyền hết những gì mình biết bằng cái tâm của người trong nghề.

Suốt hành trình dạy học, tôi có không ít những kỷ niệm về học trò của mình. Chẳng hạn, lúc học trên lớp, các bạn làm rất tự tin và đẹp, nhưng khi thi cử lại bị áp lực. Nhiều bạn ấm ức và khóc òa lên bởi thành phẩm không như mong muốn. Lúc đó, tôi vừa thương vừa vui vì có những học viên đam mê và tâm huyết với nghề đến vậy.

Lạc Hà

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Gợi ý những nhà hàng ẩm thực ba miền cho dịp...

0
(SGTT) - Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11), mọi người có thể nhóm họp bạn bè, mời thầy cô đến dùng bữa tại...

Kết nối