Thứ tư, Tháng năm 14, 2025

Nhà mạng dọn “rác”, người dùng bớt phiền

Chí Thịnh -

Các nhà mạng đang ráo riết thực hiện việc thu hồi các SIM được kích hoạt sẵn ở các đại lý. Đây là nguồn SIM cung cấp cho những người chuyên gửi tin nhắn rác, gọi điện tiếp thị sản phẩm/dịch vụ. Nhiều người kỳ vọng sẽ bớt bị làm phiền trong thời gian tới.

Thu hồi trên diện rộng

dien-thoai-sim-so

Cuối tháng 10 vừa qua, năm nhà mạng là VinaPhone, Viettel, MobiFone, Vietnamobile và GTel đã cùng ký cam kết với Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) về việc thu hồi toàn bộ SIM đã kích hoạt trên kênh phân phối trước ngày 1-1-2017 theo chỉ đạo của Chính phủ. Việc thu hồi SIM trên diện rộng này nhằm mục đích ngăn chặn làn sóng SIM rác, tin nhắn rác… đang ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của người tiêu dùng.

Chiến dịch thu hồi bắt đầu từ ngày 1-11, và cả năm nhà mạng đều phải đồng loạt kiểm tra mạng lưới đại lý, kho số, tình trạng SIM điện thoại trên kênh phân phối… Nếu phát hiện vi phạm sẽ thực hiện việc thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn.

Theo thông tin từ MobiFone, nhà mạng này đã tiến hành những việc như xác định nhóm SIM đăng ký thông tin không chính xác và còn tồn trên kênh phân phối, nhắn tin thông báo yêu cầu thuê bao xác nhận và đăng ký lại thông tin. Đối với các thuê bao thuộc nhóm SIM vi phạm, nếu không đăng ký lại thông tin sẽ bị khóa dịch vụ.

Một số nhà mạng khác cũng đang tiến hành rà soát, tập hợp số lượng SIM tình nghi vi phạm, nhắn tin yêu cầu thuê bao xác nhận thông tin chính chủ. Nếu là SIM rác nằm trong cửa hàng chờ bán sẽ không thể phản hồi yêu cầu này. Sau đó nhà mạng sẽ rà soát lại nhằm khoanh vùng SIM vi phạm, tiến hành khóa dịch vụ/chặn gọi điện và nhắn tin. Kế tiếp nhà mạng sẽ thực hiện việc thu hồi SIM theo quy định.

Các đại lý đang tồn trữ SIM kích hoạt sẽ phải cung cấp thông tin đầy đủ cho các nhà mạng hoặc nhà mạng sẽ tiến hành kiểm tra, nếu phát hiện SIM vi phạm sẽ tiến hành thu hồi. Việc tồn trữ SIM kích hoạt sẵn tại đại lý kinh doanh SIM sẽ không được chấp nhận, bao gồm các SIM số đẹp, có giá trị cao.

Theo Bộ TT&TT, hiện nay mỗi ngày ở Việt Nam có hàng triệu tin nhắn rác được phát tán, và các tin nhắn rác này chủ yếu xuất phát từ số lượng SIM rác đang tồn tại trên thị trường. Đây cũng là nhóm thuê bao trả trước đăng ký thông tin thuê bao không chính xác. Trên thực tế có hàng loạt SIM được đăng ký từ một chứng minh nhân dân duy nhất.

Do việc mua bán SIM rác trên thị trường quá dễ dàng, thiếu sự kiểm soát nên nhiều đối tượng đã mua SIM để gửi tin nhắn nặc danh, lừa đảo, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của người tiêu dùng. Vì vậy Chính phủ và Bộ TT&TT chỉ đạo nhà mạng quản lý thuê bao di động trả trước. Một trong những giải pháp cần thực hiện ngay là thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối. Theo các nhà mạng thì đây sẽ là hướng xử lý hiệu quả và dứt điểm tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo.

Khả năng bị vạ lây

Khi tiến hành đợt thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên mạng lưới phân phối, cơ quan quản lý nhà nước và nhà mạng đều biết trước khả năng sẽ có một số khách hàng bị thu hồi nhầm. Do rơi vào nhóm tiêu chí xác định là thuê bao ảo, một số SIM điện thoại trả trước có thể sẽ bị thu hồi cho dù đây là thuê bao di động đang sử dụng.

Vì khi tiến hành thu hồi SIM đã kích hoạt, các nhà mạng sẽ rà soát, kiểm tra các thuê bao có số cuộc gọi và nhắn tin quá ít hoặc hầu như không có hoạt động gọi điện và nhắn tin. Vì những SIM này nhiều khả năng được kích hoạt sẵn để dành trong cửa hàng chờ bán. Điều này dẫn tới tình huống sẽ có một số thuê bao trả trước đang hoạt động nhưng có số cuộc gọi quá ít và rơi vào nhóm SIM tình nghi, có thể bị thu hồi.

Một số đại lý kinh doanh SIM trả trước cũng cho biết họ đang cố gắng cứu số SIM tồn kho (thường là đã kích hoạt sẵn) bằng cách thực hiện các cuộc gọi ngắn cho giống với thuê bao đang hoạt động. Riêng với SIM số đẹp, giá trị cao (cũng thuộc nhóm SIM kích hoạt sẵn) thì thông thường các cửa hàng sẽ sử dụng thường xuyên, khi nào có khách hàng cần mua sẽ bán.

Các nhà mạng cho biết, đối với các SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối nếu khách hàng chọn mua mà không đăng ký lại thông tin chính chủ sẽ dẫn đến nguy cơ bi khóa dịch vụ, mất số điện thoại (bị thu hồi). Đồng thời, việc không biết nguồn gốc của SIM cũng dẫn đến rủi ro phiền phức cho người dùng nếu như SIM đó trước kia đã bị sử dụng cho việc nhắn tin rác, lừa đảo trên mạng.

Vì thế, khi triển khai đợt thu hồi SIM kích hoạt sẵn, Bộ TT&TT đã yêu cầu các nhà mạng phải đảm bảo quyền lợi cho người dùng. Nếu thu hồi nhầm thuê bao đang sử dụng thật sự phải kịp thời khắc phục.

Đại diện VinaPhone cho biết, nhà mạng này sẽ tiến hành nhắn tin thông báo trước năm ngày cho các thuê bao bị ảnh hưởng (nghĩa là rơi vào nhóm SIM kích hoạt sẵn) nhằm giúp khách hàng biết rõ và chủ động đăng ký hoặc chấp nhận cho thu hồi SIM.

Mặc dù đợt thu hồi này sẽ tác động mạnh tới hoạt động kinh doanh SIM số, ảnh hưởng một phần đến những người đang sử dụng điện thoại, song nó cũng góp phần giúp cho người tiêu dùng thay đổi thói quen mua SIM mà không đăng ký thông tin chính chủ.

Các nhà mạng cũng lưu ý người tiêu dùng nếu muốn gắn bó với số điện thoại mình đang dùng mà chưa đăng ký với nhà mạng thì nên làm thủ tục đăng ký để tránh SIM bị tưởng là SIM rác và thu hồi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối