Nguy hiểm với bệnh rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể

0

Khánh Ngân –

Việc hủy hoại, tự cắt một phần thân thể của bản thân như trường hợp của anh P.Đ.K. 27 tuổi, ở Cần Thơ mới đây không phải là chuyện hiếm gặp. Theo BS CK2. Lâm Hiếu Minh, Khoa Tâm thần, phòng khám chăm sóc giảm nhẹ-tâm lý của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, với những trường hợp bệnh nhân tự cắt cụt chi, cắt “của quý”, cắt lưỡi của mình… gọi là bệnh rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể (BIID).

wws-trans

Cách đây vài năm, người viết gặp một bệnh nhân nam 24 tuổi ở Tiền Giang, nằm điều trị tại Trại 25 Bệnh viện Chợ Rẫy do tự cắt đứt “của quý” của mình. Người nhà anh kể, anh là tài xế lái xe tải, bỗng dưng anh thông báo nghỉ việc và nằm nhà chơi. Người nhà thấy anh buồn, ít  nói, tưởng đó là do mất việc. Nhưng một buổi chiều, anh kêu đứa cháu đi mua giùm dao lam cạo râu. Trong lúc gia đình chuẩn bị ăn cơm tối thì anh tự “thiến” mình rồi quẳng ra sân cho… chó ăn.

May người nhà phát hiện được, lượm ngay cho vào bịch nylon và ướp đá rồi chuyển anh và “vật chứng” lên Bệnh viện Chợ Rẫy. May mắn, anh được nối lại dương vật thành công. Lẽ ra, với sự may mắn này, như bao người thì anh phải vui, nhưng ngược lại, trông anh lúc nào cũng buồn buồn, ít nói, ít cười. Đặc biệt, khi người cùng phòng bệnh hỏi thăm trò chuyện anh cũng chẳng buồn trả lời. Mẹ của anh rầu rĩ cho biết thì ra anh đã “tự xử” lần thứ hai, may là lần trước anh dùng dao cắt nên người nhà phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Theo BS. Lâm Hiếu Minh, có nhiều nguyên nhân thúc đẩy một người tự cắt cụt chi hoặc một bộ phận trên cơ thể mình, trong đó có các nguyên nhân của bệnh lý tâm thần mà thường gặp nhất là do bệnh tâm thần phân liệt, các rối loạn tâm thần. Trong lúc có hoang tưởng và ảo giác, người bệnh có thể có suy nghĩ và hành vi cắt cụt chi (có trường hợp tự cắt bộ phận sinh dục, hoặc các cơ quan giác quan) vì nghĩ nó không thuộc về mình hoặc do ảo thanh sai khiến.

Ngoài ra, có thể do các bệnh lý tâm thần khác, trong đó có rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể. Trong bệnh lý này, một người có suy nghĩ cưỡng bức một hay nhiều chi trên cơ thể không thuộc về mình và ý nghĩ này khiến họ đau khổ thường trực nên tìm mọi cách để hủy hoại hoặc tự cắt bỏ nó.

Đây là bệnh tâm thần hiếm gặp, ngoài tự cắt, người bệnh có thể tự làm tổn thương cơ thể để bác sĩ chỉ còn cách phải cắt cụt chi cho mình. Điều đáng nói là người bệnh vẫn cảm nhận được đau đớn khi tự gây tổn thương cho mình, nhưng do bị bệnh, bị thôi thúc bởi ảo giác “bộ phận này không phải của mình” nên đã hành động theo. Nguy hiểm hơn, người mắc bệnh này hoàn toàn có thể tiếp tục lặp lại hành vi này khi tự gây tổn thương, hủy hoại cơ thể khi bị ảo giác.

BS. Lâm Hiếu Minh khuyên rằng đây là bệnh tâm thần hiếm gặp, cho nên khi bản thân, người thân có dấu hiệu, triệu chứng tâm thần bất ổn thì nên đến khám và tư vấn tại phòng khám chuyên khoa tâm thần.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here