fbpx
Chủ Nhật, Tháng Chín 19, 2021

Người nhiễm Covid-19 từ 45 tuổi trở xuống, không bệnh nền, được điều trị tại nhà

Theo Bộ Y tế, những người nhiễm Covid-19 từ 45 tuổi trở xuống, không mắc bệnh nền, người đã tiêm đủ 2 liều vaccine ngừa Covid-19 và người có sức khoẻ chưa có dấu hiệu bất thường, SpO2 từ 97% trở lên thuộc nhóm có nguy cơ thấp, có thể điều trị tại nhà hoặc bệnh viện.

Trong Quyết định số 3646/QĐ-BYT, được ban hành ngày 31-7-2021 về tiêu chí phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2, Bộ Y tế phân loại nguy cơ người nhiễm Covid-19 theo nhóm nguy cơ thấp, trung bình, cao và rất cao. Mỗi nhóm tương ứng với một màu, lần lượt là xanh, vàng, da cam và đỏ.

Đo thân nhiệt cho bệnh nhân tại Bệnh viện Dã chiến số 5 ở TPHCM. Ảnh: HCDC

Nhóm xanh, nhóm người bệnh có nguy cơ thấp là những người từ 45 tuổi trở xuống, không mắc bệnh lý nền; người đã tiêm đủ 2 liều vaccine ngừa Covid-19 trước ngày xét nghiệm dương tính ít nhất 12 ngày và người chưa có dấu hiệu sức khỏe bất thường, SpO2 từ 97% trở lên.

Người trong nhóm này được chuyển đến cơ sở cách ly người nhiễm F0 tập trung, cơ sở thu dung điều trị Covid-19 ban đầu.

Bệnh nhân cũng có thể được chỉ định điều trị tại nơi cư trú nếu nhân viên y tế, chính quyền địa phương xác nhận đủ điều kiện điều trị ngoại trú như biệt thự, nhà riêng, có người theo dõi.

Nhóm vàng, nguy cơ trung bình là những người tuổi từ 46-64 tuổi, không mắc bệnh nền; người có sức khỏe có dấu hiệu bất thường như sốt từ 37,5 độ C trở lên, ho, đau họng, rát họng, đau ngực; người có SpO2 từ 95% đến 96% và người dưới 45 tuổi, có bệnh nền.

Những bệnh nhân này sẽ được điều trị tại các bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị người bệnh Covid-19.

Trong thời gian chờ nhập viện, người bệnh tự theo dõi sức khoẻ và liên lạc ngay với nhân viên y tế khi có những biểu hiện như rối loạn ý thức, khó thở, nhịp tim nhanh, huyết áp tụt… Nhân viên y tế đánh giá lại mức độ nguy cơ hằng ngày để chuyển màu/mức nguy cơ phù hợp.

Nhóm màu da cam, nguy cơ cao là những người tuổi từ 65 tuổi trở lên, không mắc bệnh nền; phụ nữ có thai; trẻ em dưới 5 tuổi và người có SpO2 từ 93% đến 94%. Bệnh nhân phải nhập viện càng sớm càng tốt, chuyển đến bệnh viện điều trị Covid-19 nặng.

Nhóm màu đỏ, nguy cơ rất cao là những người từ 65 tuổi trở lên, mắc một trong các bệnh lý nền; người bệnh trong độ tuổi bất kỳ đang trong tình trạng cấp cứu; người có SpO2 từ 92% trở xuống; người đang có tình trạng thở máy, đang có ống mở khí quản, liệt tứ chi, đang điều trị hóa xạ trị.

Những người trong nhóm này phải nhập viện ngay, đến bệnh viện điều trị Covid-19 nặng và cần được xử trí tình trạng cấp cứu trước, trong và sau khi vận chuyển đến bệnh viện.

Các bệnh nền có nguy cơ cao là những bệnh gồm đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và các bệnh phổi khác, ung thư, bệnh thận mãn tính, ghép tạng hoặc cấy tế bào gốc tạo máu, béo phì – thừa cân.Bệnh lý mạch máu não, hội chứng down, bệnh lý thần kinh, gồm cả chứng sa sút trí tuệ, bệnh hồng cầu hình liềm, HIV/AIDS, hen suyễn, bệnh gan, thiếu hụt miễn dịch.Thêm vào đó là bệnh tim mạch, tăng huyết áp, rối loạn sử dụng chất gây nghiện, sử dụng corticosteroid hoặc các thuốc ức chế miễn dịch khác cùng các bệnh hệ thống.

Minh Duy

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Cùng chủ đề

Làm thế nào tự phát hiện triệu chứng Covid-19 trở nặng...

0
(SGTT) – Trường hợp người mắc Covid-19 có các triệu chứng nặng sẽ xuất hiện vào ngày thứ 7 đến ngày thứ 10 của...

Thắc mắc mùa dịch: Những di chứng hậu Covid-19 có nguy...

0
(SGTT) - Theo các chuyên gia y tế, những trường hợp nhẹ có thể sẽ không để lại di chứng nhưng với các bệnh...

Bộ Y tế: Không tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ dưới 18...

0
(SGTT) - Bộ Y tế yêu cầu khẩn tạm dừng hoặc đình chỉ các hoạt động tiêm chủng nếu vi phạm quy định chuyên...

TPHCM muốn mở lại hoạt động tập luyện thể dục thể...

0
(SGTT) - Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 17:00 ngày 15-9 đến 17:00 ngày 16-9, trên hệ thống Quốc gia quản...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH