fbpx
Thứ Bảy, Tháng Bảy 2, 2022

Người dân Bình Phước tự làm “pháo hoa mum” đón Tết

Nhịp đập thị trườngĐời sốngNgười dân Bình Phước tự làm "pháo hoa mum" đón Tết

(SGTT) –  Nếu có dịp ghé thăm huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước đêm giao thừa, du khách sẽ bất ngờ bởi một con đường rực lửa. Người dân nơi đây đã tận dụng nguồn cây mum có sẵn có tại địa phương để đón tết.

Khoảng 16 giờ chiều 30 tết, trước cửa các gia đình tại thôn 4 xã Bình Minh, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước đã xuất hiện những đống cây mum lớn. Đây là những loại “pháo hoa” do người dân thôn 4 tự sáng tạo ra để đón giao thừa.

Mới đầu giờ chiều, các gia đình đã nhanh chóng vô rẫy của mình để chặt mum.
Chặt cây mum thành nhiều khúc, mỗi khúc ít nhất 2 mét để ngọn lửa sau khi được đốt lên sẽ cháy được cao.
Chia sẻ lý do chọn cây mum tươi, anh Lương Đức Quyền, một người dân cho biết: “cây mum độ dày thân nhỏ, nên nếu đốt sẽ kêu to và đều hơn, hơn nữa cây này lại rất dễ tìm”.
Cần ba cáu trụ to, chắc để làm chân trụ cho “pháo hoa mum”.
Những chiếc vỏ xe cũ được tận dụng lại, vừa để ngọn lửa cháy to hơn, vừa giúp cố định khung “pháo hoa”.
Sau khi đã cố định trụ, các gia đình sẽ đặt thêm củi khô vào giữa trụ cây, để kích lửa. Thậm chí nếu muốn lửa chảy tốt hơn, nhiều nhà đã chi tiền mua bao ni lông để kích cháy.

 

Sau đó là nhét những cây mung đã chặt vào trong và xung quanh trụ.
Công đoạn cuối cùng là cố định trụ bằng dây kẽm để tránh trường hợp đang đốt, cây bị ngả ra.
Hấu hết mỗi nhà đều trang bị một khung “pháo hoa mum” để đón tết.

Và đây là thành phẩm, con đường tại thôn 4 xã Bình Minh rực sáng đêm 30 tết.

Theo ghi nhận của người viết, tục lệ này đã có nhiều năm nay ở đây. Khi đô thị phát triển, nhiều người không đồng ý về việc đốt lửa như thế này. Tuy nhiên, người dân ở đây cho biết ở đây là đường giao thông nông thôn và hầu như không người ngoài khu vực tham gia giao thông trong đêm giao thừa và tục lệ đốt lửa cũng chỉ diễn ra đúng thời khắc năm mới.

Phùng My

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Khám phá CrossFit, môn thể thao vừa luyện sức mạnh vừa tăng sức bền

0
(SGTT) – Những năm gần đây, môn thể thao phối hợp CrossFit dần được nhiều người quan tâm dù thị trường phòng tập bộ môn này chưa được phổ biến ở Việt Nam. Tuy vậy, những ai mong muốn tìm kiếm sự mới mẻ có thể trải nghiệm thử...

Du lịch Thái Lan vẫn chật vật hồi phục dù dỡ bỏ mọi hạn chế Covid-19

0
Thái Lan đã dỡ bỏ thủ tục kiểm soát nhập cảnh du lịch cuối cùng liên quan đến đại dịch Covid-19 vào hôm 1-7, nhưng ngành du lịch sôi động một thời của nước này vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức trên con đường phục hồi....

Quá tải trong ngày đầu tiên cấp hộ chiếu theo mẫu mới

0
Hôm nay (1-7), Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) và công an địa phương bắt đầu cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho công dân. Tại TPHCM, người dân xếp hàng dài để chờ đến lượt làm thủ tục cấp hộ chiếu, nhiều người...