fbpx
Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023

Nghĩ đến loại hình ‘du lịch chính quyền’ khi mở cửa tham quan trụ sở UBND TPHCM

(SGTT) – Xã hội ngày càng phát triển thì sự thay đổi trong xu hướng du lịch của du khách ngày càng lớn. Các sản phẩm du lịch truyền thống dần được chuyển đổi hoặc làm mới, thiết kế chuyên biệt hơn để mang lại những trải nghiệm khác lạ, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm. Du lịch thành phố Hồ Chí Minh cũng nằm trong xu hướng tất yếu đó.
Trụ sở UBND thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

Ngày 29-4 và ngày 30-4-2023, lần đầu tiên, nhân kỷ niệm Ngày giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày Thống nhất đất nước và Ngày Quốc Tế lao động, thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình tham quan Di tích nghệ thuật cấp quốc gia Trụ sở HĐND và UBND thành phố Hồ Chí Minh.

Ngay sau một ngày công bố chương trình và hướng dẫn đăng ký, danh sách gần như kín chỗ và các công ty lữ hành kết hợp việc tham quan này trong chương trình của họ cũng ngay lập tức thu hút được đông đảo du khách tham gia.

Qua đó, chúng ta thấy rõ xu hướng của loại hình du lịch mới có sức hấp dẫn lớn: Du lịch đô thị và “du lịch chính quyền”. Thành phố Hồ Chí Minh là địa bàn phát triển du lịch đô thị nhất Việt Nam với nhiều sản phẩm tạo dựng thương hiệu thành phố như thành phố du lịch MICE, thành phố mua sắm, thành phố với câu chuyện về văn hóa lịch sử, trung tâm vui chơi giải trí lớn.

Tham quan đô thị, thành phố như tham quan các di sản, di tích văn hóa – lịch sử, các công trình kiến trúc, nghệ thuật; tham quan các bảo tàng, phòng trưng bày; tham quan kiến trúc, quy hoạch đường phố đô thị; tham quan các công viên,thảo cầm viên; tham gia các sự kiện văn hóa như biểu diễn nghệ thuật, liên hoan phim, lễ hội truyền thống và đương đại; tham quan các trung tâm kinh tế, khoa học công nghệ, phim trường kết hợp mua sắm, ẩm thực và làm việc kinh doanh… vốn là thế mạnh của thành phố Hồ Chí Minh.

Trụ sở UBND TPHCM sẽ mở cửa đón khách du lịch dịp lễ 30-4-2023 – Ảnh: TL

Nếu du lịch thành phố Hồ Chí Minh tạo thêm điểm nhấn với “du lịch chính quyền” như phát huy sự thành công của lần đầu mở cửa tham quan Trụ sở HĐND và UBND thành phố Hồ Chí Minh thì sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển sản phẩm du lịch đặc sắc của thành phố.

Không những du khách được khám phá kiến trúc của Di tích kiến trúc nghệ thuật – Trụ sở UBND Thành Phố Hồ Chí Minh, với phong cách châu Âu độc đáo như bố cục kiểu Phục Hưng, trang trí kiểu Baroque và Rococo, cửa sắt kiểu Art Nouveau… mà du khách còn có dịp hiểu rõ hơn về chính quyền thành phố cởi mở, thân thiện, gắn kết với nhân dân.

“Du lịch chính quyền” cũng có mặt ở nhiều quốc gia tiên tiến. Năm 2015, Tòa Thị chính City Hall được Chính phủ Singapore quyết định giảm bớt những chức năng chính trị, dành cho việc làm bảo tàng trưng bày các hiện vật, tư liệu về các sự kiện lịch sử lớn của nước Singapore.

Hiện nay, Tòa Thị chính City Hall đón tiếp lượng du khách trong và ngoài nước ngày càng tăng cao và du khách khá hứng thú với việc tham quan cơ quan quyền lực này. Tòa thị chính của nhiều thành phố của Anh, tòa nhà quốc hội Úc và nhiều nơi trên thế giới cũng mở cửa chào đón du khách, mang đến cho khách du lịch cảm giác hoàn toàn mới mẻ và khác lạ hơn so với việc tham quan du lịch những thắng cảnh thông thường.

Tại Việt Nam, tỉnh Đồng Tháp, với mong muốn xây dựng một chính quyền gần dân, gần doanh nghiệp, gần thực tế, cũng đã ủng hộ hình thức “du lịch chính quyền” mới này. Du khách có thể tham quan, chụp hình thoải mái trong khuôn viên sân vườn khá đẹp của trụ sở UBND tỉnh, các đoàn du khách có chọn lọc có thể được giao lưu cùng lãnh đạo tỉnh trong quán “Cà phê doanh nghiệp” ngay trong Ủy ban.

Các điều kiện về an ninh, phòng chống dịch bệnh, giữ gìn cảnh quan và tôn trọng nơi làm việc phải được đặt ra nghiêm ngặt, theo đó, du khách sẵn sàng tuân thủ để có trải nghiệm, khám phá.

Thành phố Hồ Chí Minh là đầu tàu kinh tế và văn hóa cả nước và ngành du lịch thành phố Hồ Chí Minh cũng rất sáng tạo, năng động trong việc xây dựng sản phẩm du lịch mới cho thành phố. Hy vọng du khách Việt Nam và quốc tế sẽ thật sự cảm nhận sự “sống động trong từng trải nghiệm” của các điểm đến thú vị của “du lịch chính quyền”, du lịch đô thị tại thành phố mang tên Bác.

Yến Ly

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Các khu vui chơi thu hút đông đảo ‘thượng đế nhí’...

0
(SGTT)- Vào dịp Quốc tế thiếu nhi năm nay, nhận được thông tin ưu đãi từ các địa điểm như Suối Tiên, Thảo Cầm...

Hàng ngàn người dân TPHCM thả hoa đăng mừng Đại lễ...

0
(SGTT) – Chiều tối ngày 30-5 (tức ngày 12-4 Âm lịch), hàng ngàn người dân TPHCM đã có mặt tại khu vực chùa Pháp...

Khám phá ‘phố cây cảnh’ trên đường Thành Thái, TPHCM

0
(SGTT) - Nếu như Hà Nội nổi tiếng với các con phố ‘hàng gì bán đó’ như Hàng Bạc, Hàng Thiếc, Hàng Mã… thì...

TPHCM đưa vào hoạt động 2 nhà vệ sinh di động...

0
Chiều ngày 6-5, UBND quận 1 (TPHCM) đưa vào hoạt động hai nhà vệ sinh công cộng có thể di động, phục vụ miễn...

Dịp lễ 30-4, du lịch TPHCM thu hơn 3.000 tỉ đồng

0
Theo thống kê của Sở Du lịch TPHCM, chỉ tính riêng trong 3 ngày nghỉ lễ (29-4, 30-4 và 1-5) khách tham quan tại...

TPHCM: nhiều hàng quán vắng khách, treo biển nghỉ lễ vào...

0
(SGTT)- Mùa lễ 30-4 năm nay kéo dài đến 5 ngày, nhiều người đã quyết định về quê thăm gia đình hoặc đi nghỉ...

Kết nối