Thứ Ba, Tháng Mười Hai 12, 2023

Ngày Du lịch thế giới 2020: thúc đẩy du lịch nông thôn

(SGTTO) – Thông điệp Ngày Du lịch thế giới năm 2020 của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) nhấn mạnh vai trò quan trọng của du lịch trong kiến tạo cơ hội và bảo tồn giá trị văn hóa – tự nhiên tại các khu vực nông thôn trên toàn thế giới.

Du lịch đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của cộng đồng nông thôn. Nguồn: Tổng Cục Du lịch

Tổ chức UNWTO đã phát đi thông điệp về Ngày Du lịch thế giới 27-9 năm nay mang chủ đề “Du lịch và phát triển nông thôn”. Ngày Du lịch thế giới 2020 diễn ra trong bối cảnh các quốc gia trên thế giới đang tìm đến du lịch như là một trong những ngành thúc đẩy sự phục hồi kinh tế, đặc biệt là tại các khu vực nông thôn, nơi du lịch được coi là trụ cột về sinh kế và kinh tế.

Với chủ đề “Du lịch và phát triển nông thôn”, Ngày Du lịch thế giới sẽ tôn vinh vai trò của du lịch trong việc cung cấp các cơ hội cho khu vực nông thôn, bảo tồn các di sản văn hóa và thiên nhiên trên toàn thế giới.

Đối với nhiều cộng đồng nông thôn trên khắp thế giới, du lịch là nguồn cung cấp việc làm và sinh kế hàng đầu. Ở nhiều nơi, du lịch được coi là một trong số ít những ngành kinh tế có thể giữ cho các cộng đồng nông thôn tồn tại. Du lịch mang đến cho những người trẻ tuổi cơ hội kiếm sống mà không cần phải di cư trong nước hay ra nước ngoài. Hơn thế nữa, nhiều cộng đồng ở khu vực nông thôn hiện nay đang phải vật lộn với tác động của đại dịch Covid-19 trong khi ít được chuẩn bị để đối phó với các tác động của khủng hoảng. Du lịch cung cấp một giải pháp cho tất cả những thách thức này.

“Du lịch và phát triển nông thôn” – chủ đề được UNWTO chọn cho Ngày Du lịch thế giới năm 2020 chỉ ra một con đường hướng tới sự phục hồi khả thi của ngành du lịch. Chủ đề này có nghĩa là dành sự quan tâm nhiều hơn đến các điểm du lịch ngoài đô thị, tại các làng mạc, thôn xóm – những nơi ít được biết đến hơn và ít được lui tới hơn.

Trách nhiệm của UNWTO là thúc đẩy một nền du lịch bền vững và có trách nhiệm, được thực hiện dựa trên các nguyên tắc công bằng xã hội và kinh tế, cũng như tôn trọng đầy đủ môi trường và văn hóa.

Du lịch nông thôn sẽ thừa nhận vai trò trung tâm của cộng đồng địa phương trong sự phát triển du lịch bền vững và có trách nhiệm với xã hội trên lãnh thổ của mình. Do đó, đây sẽ là loại hình du lịch tạo ra sự tương tác tích cực giữa ngành du lịch, cộng đồng địa phương và du khách.

Năm 2020, lần đầu tiên trong lịch sử 40 năm, Ngày Du lịch thế giới 27-9 sẽ không được tổ chức tại một quốc gia thành viên của UNWTO. Thay vào đó, 5 quốc gia tại khu vực Mercosur gồm Argentina, Brazil, Paraguay, Uruguay và Chile với tư cách quan sát viên sẽ đồng đăng cai tổ chức Ngày Du lịch thế giới 2020 nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết quốc tế trong nỗ lực phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Quỳnh Châu

Theo Tổng Cục Du lịch

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Về U Minh Hạ, xem lão nông làm du lịch mới

0
(SGTT) - Về thăm U Minh Hạ mùa bông tràm nở, tôi có dịp gặp gỡ một lão nông làm du lịch năng động...

Làm sao để nâng cao quản lý khu sinh quyển Cù...

0
(SGTT) – Thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đang tìm kiếm giải pháp nâng cao quản lý khu dự trữ sinh quyển (KDTSQ)...

Bản Rum Ho, điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn tại...

0
(SGTT) – Bản Rum Ho đang được hỗ trợ, từng bước trở thành điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn tại Quảng Bình. Được...

Du khách thả “bom hạt giống” để tái sinh rừng

0
(SGTT) - Nhỏ gọn, dễ vận chuyển khi đi rừng, cùng với khả năng chịu hạn cao, những “bom hạt giống” đã được kiểm...

Phát triển du lịch nghỉ dưỡng, giải trí tại VQG U...

0
Theo Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Cà Mau, Ủy ban Nhân dân tỉnh vừa ký quyết định phê duyệt Đề án Du lịch...

Cảnh sắc yên bình trên đảo Cao Minh nằm giữa hồ...

0
(SGTT) - Khu du lịch Cao Minh (hay còn gọi là đảo Cao Minh) tại huyện Vĩnh Cửu thu hút nhiều du khách đến...

Kết nối