fbpx
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 5, 2021

Ngày 26-2, Việt Nam sẽ tiêm mũi thử nghiệm đầu tiên giai đoạn 2 vắc-xin Nanocovax

(SGTT) – Giai đoạn 2 vắc-xin Nanocovax dự kiến sẽ bắt đầu triển khai tại hai địa điểm gồm Học viện Quân y (tại Hà Nội) và Viện Pasteur TPHCM (thực hiện tại tỉnh Long An).

Giai đoạn 2 sẽ tiêm thử nghiệm cho trên 560 người tình nguyện từ 18 đến 65 tuổi. Dự kiến, ngày 26-2 sẽ tiêm mũi thử nghiệm giai đoạn 2 đầu tiên.

Dự kiến ngày 26-2, Việt Nam sẽ tiến hành tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 vắc-xin Nanocovax. Ảnh: Bộ Y tế

Trong giai đoạn 2, vắc-xin sẽ chỉ tiêm trên hai nhóm người tình nguyện với hai liều 50mcg và 75mcg.

Với tốc độ triển khai như hiện nay, theo Bộ Y tế cần khoảng hai tháng để hoàn thành nghiên cứu thử nghiệm giai đoạn 2. Như vậy, khoảng cuối tháng 4-2021 sẽ đánh giá chính xác hơn nữa liều tiêm tối ưu.

Trong giai đoạn 3 của thử nghiệm lâm sàng, vắc-xin Covid-19 đã có thể tiêm cho những người có nguy cơ cao như nhân viên cảng hàng không, tiếp viên, các lực lượng trực tiếp tham gia chống dịch.

Pfizer và BioNTech bắt đầu thử nghiệm vắc-xin trên phụ nữ mang thai

Theo TTXVN, hai hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) đã bắt đầu dự án nghiên cứu quốc tế với sự tham gia của 4.000 tình nguyện viên nhằm đánh giá mức độ hiệu quả và an toàn của vắc-xin Covid-19 đối với các phụ nữ mang thai khỏe mạnh.

Phụ nữ mang thai là đối tượng có nhiều nguy cơ mắc bệnh Covid-19 ở mức nghiêm trọng. Điều này khiến nhiều chuyên gia y tế đã đề xuất phụ nữ mang thai làm việc trong những ngành nghề có nguy cơ nhiễm bệnh cao nên tiêm chủng, dù hiện chưa có bằng chứng cho thấy các loại vắc-xin hiện nay có an toàn cho họ hay không.

Dự án của Pfizer/BioNTech sẽ nghiên cứu phụ nữ có thai từ 18 tuổi trở lên ở Mỹ, Canada, Argentina, Brazil, Chile, Mozambique, Nam Phi, Anh và Tây Ban Nha.

Họ sẽ được tiêm chủng trong khoảng từ tuần 24-34 của thai kỳ, với hai mũi tiêm cách nhau 21 ngày theo phác đồ đã được áp dụng trong thử nghiệm lâm sàng chung.

Theo Bộ Y tế, trong giai đoạn 1, vắc-xin phòng Covid-19 Nanocovax do Công ty Nanogen sản xuất cho kết quả an toàn.Với ba liều tiêm: 25mcg, 50mcg và 75mcg, vắc-xin cho thấy đều sinh miễn dịch tốt; trong đó, tỷ lệ có đáp ứng sinh miễn dịch (tức là có khả năng bảo vệ người tiêm không bị nhiễm SARS-CoV-2) lên đến 90%. Liều tối ưu là những người được tiêm ở mức liều 75mcg.Nanonovax là vắc-xin phòng Covid-19 “made in Vietnam” đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép thử nghiệm lâm sàng.

Dung Trần tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Vắc-xin nằm ở đâu trong kế hoạch ứng phó biến chủng...

0
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, thông tin về sự xuất hiện của biến chủng...

Giới người giàu Việt Nam ngày càng trẻ hóa

0
“Người giàu ở Việt Nam trẻ hơn người giàu trên thế giới và tiếp cận với tài sản giá trị cực lớn sớm hơn”,...

Thủ tướng: Thúc đẩy sản xuất bằng được thuốc điều trị,...

0
Người đứng đầu chính phủ tại cuộc họp vào sáng ngày 27-11 với các bộ ngành và đơn vị liên quan đã nêu quan...

Hà Nội tạm dừng tiêm cho học sinh 2 lô vắc-xin...

0
Sở Y tế Hà Nội đã tạm dừng tiêm cho trẻ em 2 lô vắc-xin Pfizer gia hạn thêm 3 tháng và chờ ý...

TPHCM đề xuất quân y tiếp tục hỗ trợ chăm sóc...

0
(SGTT) - Tại cuộc họp giao ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy...

Các trường tại TPHCM xây dựng kịch bản ứng phó khi...

0
(SGTT) - Ngày 29-11, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho biết, ngành giáo dục thành phố đã xây dựng phương...

Kết nối