fbpx
Thứ Ba, Tháng Tư 13, 2021

Ngày 26-2, Việt Nam sẽ tiêm mũi thử nghiệm đầu tiên giai đoạn 2 vắc-xin Nanocovax

(SGTT) – Giai đoạn 2 vắc-xin Nanocovax dự kiến sẽ bắt đầu triển khai tại hai địa điểm gồm Học viện Quân y (tại Hà Nội) và Viện Pasteur TPHCM (thực hiện tại tỉnh Long An).

Giai đoạn 2 sẽ tiêm thử nghiệm cho trên 560 người tình nguyện từ 18 đến 65 tuổi. Dự kiến, ngày 26-2 sẽ tiêm mũi thử nghiệm giai đoạn 2 đầu tiên.

Dự kiến ngày 26-2, Việt Nam sẽ tiến hành tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 vắc-xin Nanocovax. Ảnh: Bộ Y tế

Trong giai đoạn 2, vắc-xin sẽ chỉ tiêm trên hai nhóm người tình nguyện với hai liều 50mcg và 75mcg.

Với tốc độ triển khai như hiện nay, theo Bộ Y tế cần khoảng hai tháng để hoàn thành nghiên cứu thử nghiệm giai đoạn 2. Như vậy, khoảng cuối tháng 4-2021 sẽ đánh giá chính xác hơn nữa liều tiêm tối ưu.

Trong giai đoạn 3 của thử nghiệm lâm sàng, vắc-xin Covid-19 đã có thể tiêm cho những người có nguy cơ cao như nhân viên cảng hàng không, tiếp viên, các lực lượng trực tiếp tham gia chống dịch.

Pfizer và BioNTech bắt đầu thử nghiệm vắc-xin trên phụ nữ mang thai

Theo TTXVN, hai hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) đã bắt đầu dự án nghiên cứu quốc tế với sự tham gia của 4.000 tình nguyện viên nhằm đánh giá mức độ hiệu quả và an toàn của vắc-xin Covid-19 đối với các phụ nữ mang thai khỏe mạnh.

Phụ nữ mang thai là đối tượng có nhiều nguy cơ mắc bệnh Covid-19 ở mức nghiêm trọng. Điều này khiến nhiều chuyên gia y tế đã đề xuất phụ nữ mang thai làm việc trong những ngành nghề có nguy cơ nhiễm bệnh cao nên tiêm chủng, dù hiện chưa có bằng chứng cho thấy các loại vắc-xin hiện nay có an toàn cho họ hay không.

Dự án của Pfizer/BioNTech sẽ nghiên cứu phụ nữ có thai từ 18 tuổi trở lên ở Mỹ, Canada, Argentina, Brazil, Chile, Mozambique, Nam Phi, Anh và Tây Ban Nha.

Họ sẽ được tiêm chủng trong khoảng từ tuần 24-34 của thai kỳ, với hai mũi tiêm cách nhau 21 ngày theo phác đồ đã được áp dụng trong thử nghiệm lâm sàng chung.

Theo Bộ Y tế, trong giai đoạn 1, vắc-xin phòng Covid-19 Nanocovax do Công ty Nanogen sản xuất cho kết quả an toàn.Với ba liều tiêm: 25mcg, 50mcg và 75mcg, vắc-xin cho thấy đều sinh miễn dịch tốt; trong đó, tỷ lệ có đáp ứng sinh miễn dịch (tức là có khả năng bảo vệ người tiêm không bị nhiễm SARS-CoV-2) lên đến 90%. Liều tối ưu là những người được tiêm ở mức liều 75mcg.Nanonovax là vắc-xin phòng Covid-19 “made in Vietnam” đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép thử nghiệm lâm sàng.

Dung Trần tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Sáng 13-4, ghi nhận 2 ca nhập cảnh dương tính Covid-19

0
(SGTT) - Theo công bố của Bộ Y tế, tính từ 18:00 ngày 12-4 đến 6:00 ngày 13-4, Việt Nam ghi nhận 2 ca...

TPHCM lo ngại nguy cơ xâm nhập Covid-19 từ Campuchia

0
Dù không có ca lây nhiễm cộng đồng trong hai tháng gần đây nhưng TPHCM phải tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ...

Hiệp hội Du lịch Việt Nam đề nghị được đón khách...

0
Hiệp hội Du lịch Việt Nam đề nghị Chính phủ cho phép phối hợp với Tổng cục Du lịch thí điểm sử dụng “hộ...

Làm sao để “hộ chiếu vắc-xin” giúp hồi sinh du lịch...

0
Giới kinh doanh du lịch kỳ vọng chính phủ sớm thực hiện cơ chế "hộ chiếu vắc-xin", cho phép người đã tiêm đủ vaccine...

Kết nối