fbpx
Thứ Bảy, Tháng Tư 17, 2021

Ngành đường sắt triển khai nhiều biện pháp phòng dịch, hỗ trợ đổi trả vé

(SGTTO) – Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành đường sắt thông báo hỗ trợ đổi trả vé cho người đi hoặc đến vùng đang có dịch, đề nghị người dân khai báo y tế điện tử bắt buộc đối với những tuyến khác. Đường sắt Việt Nam cũng tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: moh.gov.vn

Theo thông tin từ website Công ty cổ phần vận tải đường sắt Hà Nội, đơn vị này đang tiến hành hỗ trợ đổi trả vé cho người dân đã mua vé đi và đến vùng đang có dịch Đà Nẵng, Tam Kỳ (Quảng Nam), Quảng Ngãi. Biện pháp này được đưa ra do quy định của sở giao thông vận tải các địa phương này ngưng vận chuyển hành khách đến và đi vùng có dịch.

Theo đó, hành khách có vé đi, đến các ga Đà Nẵng, Tam Kỳ, Quảng Ngãi trong thời gian từ ngày 27-7 đến 12-8 sẽ được hỗ trợ trả vé không thu phí. Vé cá nhân phải được trả trước giờ tàu chạy ít nhất 4 giờ, vé tập thể phải trả trước giờ tàu chạy ít nhất 10 giờ.

Hành khách có vé trên tuyến đường sắt Hà Nội – Sài Gòn từ 0h ngày 28-7 đến hết ngày 12-8 có ga đi là Đà Nẵng nếu không đi tàu sẽ được trả vé, hoàn tiền không thu phí trong vòng 14 ngày kể từ khi tàu chạy.

Hành khách ốm đau, bị cách ly có thể đến ga trả vé sau thời hạn cách ly 14 ngày kể từ khi hết thời hạn trả vé nhưng phải có giấy xác nhận của bệnh viện, cơ sở y tế, chính quyền địa phương. Khi hành khách đi tàu xuống ga Đà Nẵng, tổ tiếp viên tàu sẽ lập biên bản giao xuống ga mà hành khách đến và hoàn tiền đoạn đường chưa đi.

Bên cạnh đó, người dân đi các tuyến tàu khác được đề nghị khai báo y tế điện tử bắt buộc trên ứng dụng khai báo sức khỏe (NCOVI) hoặc trên máy tính tại các nhà ga (qua trang tokhaiyte.vn). Hành khách có thể nhờ nhân viên nhà ga hỗ trợ trước khi vào ga tàu.

Nhằm đảm bảo an toàn cho cán bộ nhân viên và hành khách đi tàu, Tổng công ty đường sắt Việt Nam yêu cầu các đơn vị tiếp tục phòng dịch Covid-19 tại các nhà ga và trên các đoàn tàu. Hai tổ thường trực được lập tại ga Hà Nội và Sài Gòn, cử nhân viên y tế túc trực kiểm soát kịp thời phát hiện nếu có khách biểu hiện nhiễm bệnh, hướng dẫn hành khách khai báo y tế điện tử, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang…

Tại tất cả các ga, tăng cường vệ sinh, khử khuẩn, đặt dung dịch rửa tay, sát khuẩn tại tất cả các khu vực của nhà ga, nhân viên tiếp xúc với khách đều phải đeo khẩu trang. Các ga cũng tăng cường tuyên truyền cho người dân, hành khách về biện pháp phòng dịch qua hệ thống phát thanh tại nhà ga.

Nhân viên trên tàu phải đeo khẩu trang, quan sát hành khách có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19, thông báo ngay cho phòng y tế tại nhà ga xuống để cách ly kịp thời. Toàn bộ các đoàn tàu sau khi về ga đều phải khử trùng, lau rửa trước khi chạy chuyến tiếp theo.

Trong những ngày tới, căn cứ tình hình thực tế và nhu cầu của hành khách, ngành đường sắt sẽ tiếp tục điều chỉnh lịch chạy tàu trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải.

Mỹ Xuân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng Nam sẽ là điểm đến đầu tiên cho du khách...

0
Khu vực Nam Hội An và sân bay Chu Lai của tỉnh Quảng Nam đáp ứng được các yêu cầu để thí điểm đón...

Sáng 13-4, ghi nhận 2 ca nhập cảnh dương tính Covid-19

0
(SGTT) - Theo công bố của Bộ Y tế, tính từ 18:00 ngày 12-4 đến 6:00 ngày 13-4, Việt Nam ghi nhận 2 ca...

TPHCM lo ngại nguy cơ xâm nhập Covid-19 từ Campuchia

0
Dù không có ca lây nhiễm cộng đồng trong hai tháng gần đây nhưng TPHCM phải tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ...

Làm sao để “hộ chiếu vắc-xin” giúp hồi sinh du lịch...

0
Giới kinh doanh du lịch kỳ vọng chính phủ sớm thực hiện cơ chế "hộ chiếu vắc-xin", cho phép người đã tiêm đủ vaccine...

Kết nối