fbpx
Thứ Sáu, Tháng Tám 12, 2022

Ngành du lịch báo cáo Thủ tướng ra sao khi y tế muốn kiểm soát khách quốc tế chặt hơn?

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về phương án mở cửa lại du lịch. Trong đó, bộ xin chỉ đạo của Thủ tướng về nhiều vấn đề mà cơ quan này có ý kiến khác với các bộ khác, bao gồm ý kiến về thắt chặt kiểm soát y tế với du khách nước ngoài của Bộ Y tế.

Du khách quốc tế đến du lịch Việt Nam bằng hộ chiếu vaccine. Ảnh: DNCC

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sau khi tiếp thu ý kiến các bộ, gồm Y tế, Ngoại giao, Công an, Quốc phòng, Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông, cơ quan này đã hoàn thiện phương án mở cửa du lịch.

Về thời điểm mở cửa, các bộ nhất trí về thời gian là từ ngày 15-3 tới. Tuy nhiên với yêu cầu đảm bảo y tế cho khách nhập cảnh từ 12 tuổi trở lên và một số nội dung khác thì vẫn có ý kiến khác nhau nên cần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Xét nghiệm: du lịch muốn nới, y tế bảo thắt chặt

Về yêu cầu đảm bảo y tế cho khách nhập cảnh từ 12 tuổi trở lên, Bộ Y tế yêu cầu khách du lịch ‘‘có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh’’.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiến nghị giữ nguyên nội dung này trong phương án mở cửa, yêu cầu du khách ‘‘có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS CoV-2 bằng phương pháp PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh”.

Du khách ở thị trường xa cần nhiều thời gian để đi máy bay đến Việt Nam, có khi còn gặp những trường hợp bất khả kháng khiến việc nhập cảnh chậm hơn dự kiến nên quy định có kết quả xét nghiệm âm tính 72 giờ trước khi xuất cảnh là phù hợp.

Bộ Y tế cũng có ý kiến yêu cầu khách du lịch “ở lại nơi lưu trú trong vòng 24 giờ đầu kể từ khi nhập cảnh’’ và “trong vòng 72 giờ đầu hành khách không nên rời khỏi nơi lưu trú’’.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiến nghị là trong vòng 24 giờ đầu kể từ khi nhập cảnh bằng đường hàng không, du khách về thẳng nơi lưu trú và xét nghiệm SARS-CoV-2 tại đây. Nếu kết quả âm tính, khách được tham gia các hoạt động du lịch, dương tính thì sẽ xử lý y tế theo quy định.

Du khách nhập cảnh bằng đường bộ, đường biển, đường sắt nếu có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệm nhanh tại cửa khẩu trước khi nhập cảnh cũng được tham gia du lịch, không phải cách ly.

Quy định này nhằm tạo bình đẳng cho khách du lịch, không phân biệt đối xử giữa khách du lịch quốc tế và nội địa. Thêm vào đó là tạo thuận lợi cho việc thu hút du khách đến bằng đường biển vì những khách này thường chỉ đi du lịch trong ngày và cũng đã đáp ứng điều kiện chung trước khi nhập cảnh.

Đó là, tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19, liều cuối cùng ít nhất 14 ngày và không quá 6 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh; có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh.

Công an muốn doanh nghiệp thêm việc, du lịch nói không

Bộ Công an có ý kiến bổ sung nhiệm vụ cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành là “xây dựng kế hoạch, quy trình đón khách an toàn… gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét, phê duyệt’’.

Tuy nhiên, cơ quan quản lý du lịch kiến nghị không yêu cầu thêm thủ tục hành chính cho doanh nghiệp lữ hành khi mở cửa lại hoạt động du lịch.

Việc yêu cầu doanh nghiệp xây dựng kế hoạch, quy trình đón khách an toàn gửi cơ quan thẩm quyền phê duyệt chỉ thực hiện trong giai đoạn thí điểm.

Khi mở cửa lại hoạt động du lịch, doanh nghiệp lữ hành tuân thủ Luật Du lịch và các quy định liên quan là được đón khách. Các phương án đảm bảo an toàn đã được các bộ, ngành, địa phương quy định và giám sát các đơn vị cung ứng dịch vụ liên quan thực hiện.

Bộ Ngoại giao đề nghị lược bỏ nội dung giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành liên quan trong văn bản do đây là phương án cấp bộ, phía du lịch kiến nghị là vẫn thực hiện.

Lý do, theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành triển khai thực hiện. Vì vậy, các bộ, ngành cần phối hợp thực hiện.

Trong báo cáo với Thủ tướng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng kiến nghị sớm khôi phục chính sách thị thực cho người nước ngoài trước khi áp dụng các biện pháp hạn chế nhằm phòng, chống dịch Covid-19.

Đào Loan

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thời đại số, doanh nghiệp vẫn xem tương tác trực tiếp...

0
(SGTT) - Đại dịch Covid-19 khiến tuyển dụng và đào tạo bước đầu trực tuyến trở thành giải pháp hàng đầu. Sau dịch, các...

Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ tổ chức chương trình Dấu...

0
(SGTT) - Ngày 2-8, Sở Du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) đã tổ chức họp báo công bố chương trình “Dấu ấn hè 2022”...

Các hãng bay toàn cầu đối mặt “núi” nợ hàng trăm...

0
Tác động vô hình của đại dịch sẽ đeo bám ngành hàng không trong nhiều năm tới. Các hãng bay lớn nhất thế giới...

TPHCM: Doanh nghiệp du lịch bận rộn trong mùa cao điểm...

0
(SGTT) - Vào mùa cao điểm hè 2022, ngành du lịch TPHCM đang có dấu hiệu khởi sắc khi hàng loạt doanh nghiệp trở...

Hướng dẫn viên VQG Cát Tiên: Vượt qua thử thách từ...

0
(SGTT) - Nghề hướng dẫn viên (HDV) tại các vườn quốc gia (VQG), rừng ở Việt Nam thường đòi hỏi rất nhiều tố chất,...

Hơn 60,8 triệu lượt người Việt đi du lịch trong nửa...

0
Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch, thị trường du lịch nội địa đã không những hồi phục mà còn tăng trưởng cao...

Kết nối