Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024

Ngành du lịch báo cáo Thủ tướng ra sao khi y tế muốn kiểm soát khách quốc tế chặt hơn?

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về phương án mở cửa lại du lịch. Trong đó, bộ xin chỉ đạo của Thủ tướng về nhiều vấn đề mà cơ quan này có ý kiến khác với các bộ khác, bao gồm ý kiến về thắt chặt kiểm soát y tế với du khách nước ngoài của Bộ Y tế.

Du khách quốc tế đến du lịch Việt Nam bằng hộ chiếu vaccine. Ảnh: DNCC

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sau khi tiếp thu ý kiến các bộ, gồm Y tế, Ngoại giao, Công an, Quốc phòng, Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông, cơ quan này đã hoàn thiện phương án mở cửa du lịch.

Về thời điểm mở cửa, các bộ nhất trí về thời gian là từ ngày 15-3 tới. Tuy nhiên với yêu cầu đảm bảo y tế cho khách nhập cảnh từ 12 tuổi trở lên và một số nội dung khác thì vẫn có ý kiến khác nhau nên cần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Xét nghiệm: du lịch muốn nới, y tế bảo thắt chặt

Về yêu cầu đảm bảo y tế cho khách nhập cảnh từ 12 tuổi trở lên, Bộ Y tế yêu cầu khách du lịch ‘‘có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh’’.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiến nghị giữ nguyên nội dung này trong phương án mở cửa, yêu cầu du khách ‘‘có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS CoV-2 bằng phương pháp PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh”.

Du khách ở thị trường xa cần nhiều thời gian để đi máy bay đến Việt Nam, có khi còn gặp những trường hợp bất khả kháng khiến việc nhập cảnh chậm hơn dự kiến nên quy định có kết quả xét nghiệm âm tính 72 giờ trước khi xuất cảnh là phù hợp.

Bộ Y tế cũng có ý kiến yêu cầu khách du lịch “ở lại nơi lưu trú trong vòng 24 giờ đầu kể từ khi nhập cảnh’’ và “trong vòng 72 giờ đầu hành khách không nên rời khỏi nơi lưu trú’’.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiến nghị là trong vòng 24 giờ đầu kể từ khi nhập cảnh bằng đường hàng không, du khách về thẳng nơi lưu trú và xét nghiệm SARS-CoV-2 tại đây. Nếu kết quả âm tính, khách được tham gia các hoạt động du lịch, dương tính thì sẽ xử lý y tế theo quy định.

Du khách nhập cảnh bằng đường bộ, đường biển, đường sắt nếu có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệm nhanh tại cửa khẩu trước khi nhập cảnh cũng được tham gia du lịch, không phải cách ly.

Quy định này nhằm tạo bình đẳng cho khách du lịch, không phân biệt đối xử giữa khách du lịch quốc tế và nội địa. Thêm vào đó là tạo thuận lợi cho việc thu hút du khách đến bằng đường biển vì những khách này thường chỉ đi du lịch trong ngày và cũng đã đáp ứng điều kiện chung trước khi nhập cảnh.

Đó là, tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19, liều cuối cùng ít nhất 14 ngày và không quá 6 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh; có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh.

Công an muốn doanh nghiệp thêm việc, du lịch nói không

Bộ Công an có ý kiến bổ sung nhiệm vụ cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành là “xây dựng kế hoạch, quy trình đón khách an toàn… gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét, phê duyệt’’.

Tuy nhiên, cơ quan quản lý du lịch kiến nghị không yêu cầu thêm thủ tục hành chính cho doanh nghiệp lữ hành khi mở cửa lại hoạt động du lịch.

Việc yêu cầu doanh nghiệp xây dựng kế hoạch, quy trình đón khách an toàn gửi cơ quan thẩm quyền phê duyệt chỉ thực hiện trong giai đoạn thí điểm.

Khi mở cửa lại hoạt động du lịch, doanh nghiệp lữ hành tuân thủ Luật Du lịch và các quy định liên quan là được đón khách. Các phương án đảm bảo an toàn đã được các bộ, ngành, địa phương quy định và giám sát các đơn vị cung ứng dịch vụ liên quan thực hiện.

Bộ Ngoại giao đề nghị lược bỏ nội dung giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành liên quan trong văn bản do đây là phương án cấp bộ, phía du lịch kiến nghị là vẫn thực hiện.

Lý do, theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành triển khai thực hiện. Vì vậy, các bộ, ngành cần phối hợp thực hiện.

Trong báo cáo với Thủ tướng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng kiến nghị sớm khôi phục chính sách thị thực cho người nước ngoài trước khi áp dụng các biện pháp hạn chế nhằm phòng, chống dịch Covid-19.

Đào Loan

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nữ CEO với ước mơ ‘Mỗi gia đình Việt có ít...

0
(SGTT) - Từng học Thạc sĩ về Phát triển cộng đồng tại Australia và có nhiều năm sinh sống ở Thụy Sĩ, nhưng chị...

Biến thể phụ XBB.1.5 mới xuất hiện ở TPHCM nguy hiểm...

0
Ngày 14-4, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, vừa qua, thành phố đã tiến hành giải trình tự gene các mẫu...

Dịch có xu hướng giảm, phòng chống Covid-19 có được điều...

0
Vừa qua, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, Covid-19 sẽ thành một bệnh như cúm mùa trong năm 2023....

Nhiều doanh nghiệp Việt tập trung phát triển du lịch xanh,...

0
(SGTT) - Phát triển du lịch xanh, du lịch có trách nhiệm đang được nhiều doanh nghiệp du lịch Việt lựa chọn khi có...

Đến thăm cây di sản tại VQG Bù Gia Mập

0
(SGTT) - Trong thời gian qua, bằng những hoạt động cụ thể, Vườn quốc gia (VQG) Bù Gia Mập đang tập trung phát triển...

Muốn là đảo ngọc, Phú Quốc cần tránh lặp lại sai...

0
Đảo Bali có hơn 4 triệu dân với diện tích 5.632 ki lô mét vuông, gần gấp 10 lần đảo Phú Quốc về...

Kết nối