Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại TPHCM hoạt động

0

(SGTTO) – Qua hai năm chuẩn bị, Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Từ Dũ, đặt tại Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM) đã chính thức được đưa vào hoạt động, giúp mang lại nguồn sữa mẹ quý giá cho trẻ sơ sinh tại thành phố này. Đây là ngân hàng sữa mẹ thứ hai ở Việt Nam.

Các vị đại diện của Ngân hàng sữa mẹ ở Bệnh viện Từ Dũ và tổ chức tài trợ Ireland Irish Aid và Thrive trong lễ khai trương ngân hàng sữa mẹ sáng 10-4.                                                                                         Ảnh: Thành Hoa

Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Từ Dũ do cơ quan viện trợ Ireland Irish Aid và Thrive hỗ trợ xây dựng.

Bệnh viện Từ Dũ là bệnh viện chuyên ngành sản – phụ khoa, sơ sinh hạng 1 thuộc Sở Y tế TPHCM, được bộ Y tế phân công hỗ trợ hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản 32 tuyến y tế cơ sở từ Đà Nẵng đến Cà Mau. Trong gần 70.000 ca sinh hằng năm tại bệnh viện Từ Dũ, khoa sơ sinh đã tiếp nhận, chăm sóc và điều trị cho hàng nghìn trẻ sơ sinh non tháng với các bệnh lý đi kèm cần nguồn sữa mẹ để đáp ứng nhu cầu “dinh dưỡng điều trị”, hỗ trợ cho quá trình hồi phục, hiện đang phải sử dụng sữa công thức do những hạn chế khách quan. Đây là một trong những cơ sở thực tiễn để Bệnh viện Từ Dũ xây dựng chiến lược thành lập và vận hành ngân hàng sữa mẹ đạt chuẩn quốc tế cho khu vực phía Nam.

Bên trong Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Từ Dũ. Ảnh: Thành Hoa

Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Từ Dũ hoạt động theo mô hình thu thập sữa do các mẹ đang nuôi con nhỏ tự nguyện hiến tặng và không nhận phí. Sữa mẹ được chọn lọc từ những bà mẹ không mắc bệnh lý, không có các hành vi hay mối nguy cơ gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ (viêm gan siêu vi, HIV…) và đã được kiểm tra, xét nghiệm máu theo quy trình rất nghiêm ngặt.

So với sữa công thức, sữa mẹ đạt chuẩn vi sinh sau khi loại bỏ các yếu tố lây truyền bệnh, sẽ mang lại hiệu quả tích cực cho các bé sơ sinh, non tháng, bệnh lý không được tiếp cận với nguồn sữa mẹ của chính người mẹ sinh ra ngay từ lúc bé mới chào đời. Nguồn sữa này góp phần giúp bé hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng viêm ruột hoại tử, nhiễm trùng sơ sinh muộn, giảm được thời gian truyền dịch nuôi ăn qua tĩnh mạch. Nhờ đó, tổng số ngày nằm viện của bé cũng được rút ngắn đáng kể (15 ngày).

Để vận hành một cách hiệu quả Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Từ Dũ là một hành trình với nhiều sự thách thức, như trong việc hoàn chỉnh các thủ tục hành chính và chuyên môn, công tác vận động nguồn sữa mẹ hiến tặng, chương trình tuyên truyền nuôi con bằng sữa mẹ… Nhưng từ tín hiệu lạc quan về mẻ sữa được hiến tặng đầu tiên khoảng 7 lít của một mẹ có con non tháng đang được chăm sóc tích cực tại khoa sơ sinh – Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Từ Dũ  đã bắt đầu vận hành thử nghiệm hệ thống thanh trùng vào ngày 19-3 và  đã mang đến cho tập thể nhân viên bệnh viện Từ Dũ sự kỳ vọng về thành công và sự lan tỏa của văn hóa nuôi con bằng sữa mẹ.

Trong một xã hội đầy tình nhân ái, hình ảnh các bà mẹ san sẻ dòng sữa với chất lượng vàng và khả năng miễn dịch tuyệt hảo được y khoa công nhận, sẽ góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng dân số tại Việt Nam. Đồng thời mạng lưới ngân hàng sữa mẹ khu vực Đông Nam Á và toàn cầu sẽ có thêm thành viên mới, với sự gia nhập của một ngân hàng sữa mẹ ở TPHCM của Việt Nam.

Sữa mẹ được chọn lọc từ những mẹ không mắc bệnh lý, không có các hành vi, nguy cơ gây ảnh hưởng đến sữa mẹ (viêm gan siêu vi, HIV…) và được kiểm tra, xét nghiệm máu theo quy trình rất nghiêm ngặt.

Ông Lê Quang Thanh, Giám đốc bệnh viện Từ Dũ, cho hay qua chuyến tham quan Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Sản – Nhi Đà Nẵng, ngân hàng sữa mẹ đầu tiên của Việt Nam, hình ảnh các mẹ đã mất đứa con yêu thương ngay từ khi mới chào đời, hằng ngày đến hiến tặng sữa non cho ngân hàng sữa mẹ của bệnh viện, nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho các trẻ sinh non phát triển về thể chất và trí tuệ… đã tạo ấn tượng và sự đồng cảm sâu sắc về tình mẫu tử thiêng liêng. Từ đó, thôi thúc các thành viên trong đoàn của bệnh viện Từ Dũ quyết tâm xây dựng ngân hàng sữa mẹ tại bệnh viện Từ Dũ mà hôm nay chính thức đi vào hoạt động.

Đỗ Hoa

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here