fbpx
Thứ Ba, Tháng Mười 19, 2021

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo người dân không vay tiền vẫn mắc nợ

Ông Đào Minh Tú – Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) – khẳng định việc khách hàng không vay tiền nhưng mắc nợ chắc chắn là do bị lừa đảo, hoặc bị kẻ xấu lợi dụng sự sơ hở của ngân hàng thương mại để lừa đảo.

Hình thức vay tiền trực tuyến đã trở nên phố biến trong những năm gần đây. (Ảnh: TTXVN).

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 vừa qua, tình trạng người dân không vay tiền nhưng vẫn bị mắc nợ đã được các phóng viên thuộc nhiều cơ quan báo chí nêu ra.

Phản hồi vấn đề này, ông Đào Minh Tú – Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) – khẳng định: “Khách hàng không vay tiền nhưng mắc nợ chắc chắn là bị lừa đảo, hoặc lợi dụng sơ hở của ngân hàng thương mại để lừa đảo”.

Theo ông, nhiều vụ việc liên quan tới các tổ chức chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán đã xảy ra trong thời gian qua. Vì vậy, các cơ quan chức năng đã và sẽ vào cuộc để xác minh, điều tra, xử lý. Trước đó, cơ quan này đã nhiều lần cảnh báo các tổ chức tín dụng về những hoạt động dễ bị lợi dụng, lừa đảo.

Cũng tại buổi họp báo, ông Tú cho biết hiện cả nước có 37 tổ chức tham gia vào cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, không bao gồm các ngân hàng. Trong đó, có 33 tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử. Nhằm bảo đảm pháp lý cho hoạt động này, Nghị định 101/2012/NĐ-CP về thanh toán không dùng tiền mặt đã quy định các tổ chức này phải giữ bí mật thông tin khách hàng, tuân thủ các nguyên tắc rủi ro trong dịch vụ ngân hàng điện tử.

Nhưng để tăng cường quản lý với các tổ chức trung gian thanh toán, Ngân hàng Nhà nước đã tiến hành xây dựng Thông tư mới – thay thế Thông tư 23/2014/TT-NHNN – để ban hành trong tháng 10-2020. Theo đó, sẽ có quy định cụ thể lưu trữ thông tin định danh của công dân, đảm bảo giải pháp về mặt công nghệ. “Hiện hành lang pháp lý với hoạt động này đang trong quá trình hoàn thiện theo hướng quản lý chặt chẽ hơn, tránh việc lợi dụng ứng dụng công nghệ để lừa đảo”, ông Tú cho biết.

Theo nhiều chuyên gia nhận định, do thủ tục của các ứng dụng vay online khá đơn giản nên nhiều đối tượng lừa đảo đã tạo ra nhiều hồ sơ vay giả mạo bằng thông tin của người khác. Vì thế, mới xảy ra việc nhiều người dù không có vay gì vẫn có thể trở thành con nợ của những ứng dụng cho vay online. 

Hoàng Thắng

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

HSBC: Nhà phát hành châu Á chú trọng các vấn đề...

0
(SGTT) - Các nhà phát hành chứng khoán châu Á có thái độ chú trọng hơn đến các vấn đề môi trường và xã...

MSB ra mắt tính năng giải ngân trực tuyến cho doanh...

0
(SGTT) - Tiếp nối sự thành công với tính năng mở tài khoản hoàn toàn trực tuyến dành cho doanh nghiệp, giao dịch được...

PVPower chọn MB, Techcombank thu xếp vốn cho dự án điện...

0
(SGTT) - Ngày 4-10, tại Hà Nội, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPower) đã tổ chức Lễ ký thư chỉ...

Ngân hàng SCB tặng thành phố Hải Phòng 5 xe tiêm...

0
(SGTT) - Ngân hàng SCB đã trao tặng 5 xe tiêm chủng cơ động cho thành phố Hải Phòng nhằm đóng góp và hỗ...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH