Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024

Năm lý do khiến bạn muốn chọn dùng thực phẩm hữu cơ

(SGTTO) – Nếu bạn đang băn khoăn về lợi ích của nguồn thực phẩm hữu cơ, hãy tìm hiểu năm thông tin quan trọng dưới đây để có thể đưa ra sự lựa chọn cho riêng mình.

Canh tác hữu cơ thúc đẩy việc sử dụng những nguồn tài nguyên tự nhiên một cách lành mạnh và bền vững để bảo vệ môi trường. Các phương pháp canh tác nông nghiệp hiện đại, bao gồm việc sử dụng quá nhiều hoá chất cho cây trồng đã làm giảm độ phì nhiêu của đất, đất canh tác bị nhiễm mặn và số lượng vi khuẩn tảo xanh trong nguồn nước tăng lên.

Những nông dân theo phương thức canh tác hữu cơ đang cố gắng giảm thiểu thiệt hại cho môi trường bằng cách kiểm soát cỏ dại theo các phương pháp thủ công, sử dụng phân bón động vật hoặc phân xanh để tạo ra nguồn sản phẩm lành mạnh hơn cho người tiêu dùng.

Tăng cường sức khoẻ

Những người ăn thực phẩm hữu cơ ít có khả năng mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, bệnh tim cũng như giảm 25% nguy cơ bị ung thư, theo các nghiên cứu tại Pháp.

Theo nghiên cứu, các loại trái cây và rau củ hữu cơ có hàm lượng chất chống oxy và hàm lượng chất béo lành mạnh – đặc biệt là chất béo omega-3 – nhiều hơn.

Hoá chất trong những sản phẩm thông thường góp phần gây nên bệnh mãn tính

Một báo cáo của Nhóm công tác môi trường phi lợi nhuận, bao gồm dữ liệu của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), ước tính rằng có khoảng hơn 2.000 hoá chất được cho phép làm chất phụ gia trong các loại thực phẩm thông thường.

Ảnh: Internet.

Các chất phụ gia này có thể gây ra những rủi ro về sức khoẻ cho người tiêu dùng như gây rối loạn nội tiết tố, ung thư, viêm, tổn thương não, sỏi thận, bệnh gút, gián đoạn vi khuẩn đường ruột, và các vấn đề về tiêu hoá khác. Hơn nữa, một số hoá chất chính là các tác nhân gây ô nhiễm không khí và nguồn nước.

Bảo vệ cơ thể khỏi kháng kháng sinh và các độc tố

Thuốc kháng sinh được dùng làm thức ăn cho các loại gia súc chăn nuôi thông thường để thúc đẩy sự tăng trưởng và ngăn chặn sự lây nhiễm bệnh ở những khu vực chăn nuôi chật hẹp. Việc này dẫn đến việc các vi khuẩn phát triển để kháng lại thuốc kháng sinh. Dư lượng kháng sinh còn sót lại từ thịt và các sản phẩm từ sữa có thể được chúng ta ăn vào và sau đó tạo nên sự kháng kháng sinh ở người.

Tại Đại học Emory ở Atlanta, các nhà khoa học đã so sánh giữa sữa thông thường và sữa hữu cơ. Họ tìm thấy dư lượng thuốc kháng sinh, bao gồm cả những loại thuốc bị cấm sử dụng ở bò sữa trong 60% loại sữa thông thường trong khi các loại sữa hữu cơ hoàn toàn không có. Trong sữa thông thường, các nhà nghiên cứu tại Đại học Emory cũng tìm thấy lượng hormone tăng trưởng cực kỳ cao, khoảng 60% trong các mẫu, và cả thuốc trừ sâu có chứa chlopyrifos gây hại não. Trong khi đó, sữa hữu cơ hoàn toàn không có chứa bất cứ thứ gì trong số này.

Nông trại hữu cơ làm giảm sự ô nhiễm

Ngoài việc tránh sử dụng phân bón hoá học, thuốc trừ sâu độc hại và các loại thuốc diệt cỏ dại gây ô nhiễm không khí và nguồn nước, canh tác hữu cơ có thể giúp đẩy lùi vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng mà chúng ta đang đối mặt. Nông nghiệp hữu cơ tạo ra nguồn đất lành mạnh giàu các vi khuẩn và vi sinh vật tự nhiên. Loại đất trồng này hấp thụ và giữ lại cacbon dioxit (CO2) một cách tự nhiên, loại khí chủ yếu làm cho bầu không khí của chúng ta trở nên nguy hiểm hơn. Đất ở các nông trại thông thường không thể làm được điều này vì nó đã bị cạn kiệt các vi sinh vật quan trọng.

Ảnh: Internet.

Các nhà khoa học tại Viện Rodale ước tính rằng nếu tất cả đất nông nghiệp trên thế giới được chuyển đổi thành hữu cơ và các vi sinh vật tự nhiên được khôi phục, đất sẽ hấp thụ nhiều hơn lượng cacbon mà thế giới đang thải ra gần đây. Không phải tất cả các chuyên gia đều đồng ý về tác động lớn của đất canh tác hữu cơ. Tuy nhiên, không có bất cứ tranh luận nào về khả năng hấp thụ và giữ lại một lượng lớn khí CO2 trong không khí của đất canh tác hữu cơ.

Nông nghiệp hữu cơ tạo ra nhiều việc làm và cộng đồng lành mạnh hơn

Trồng rau và chăn nuôi gia súc theo phương thức canh tác hữu cơ tốn nhiều công sức hơn so với canh tác nông trại thông thường. Một người nông dân tính toán rằng nếu một nông trại thông thường có thể hỗ trợ cho một hộ gia đình thì nông trại hữu cơ với quy mô tương tự có thể hỗ trợ được cho năm hộ gia đình.

Ngay cả các nghiên cứu cũng chỉ ra điều tương tự. Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học ở Oregon và tiểu bang Washington cho thấy các trang trại nuôi trồng hữu cơ sẽ thuê nhiều lao động hơn trên mỗi mẫu Anh và trong thời gian dài hơn mỗi năm. Việc canh tác hữu cơ sẽ đảm bảo mang lại việc làm cho người nông dân, tạo ra một cộng đồng ổn định hơn, nhiều nhu cầu dịch vụ địa phương hơn, quan hệ xã hội được thắt chặt hơn, thúc đẩy người dân tham gia vào các hoạt động dân sự nhiều hơn. Bằng cách này, canh tác hữu cơ giúp đem lại sức sống và một cộng đồng vững mạnh tại những vùng nông thôn nước Mỹ.

K.P.

Tổng hợp theo Better Health Australia và Better Nutrition

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chợ phiên organic trong ngày thứ Bảy và Chủ nhật hàng...

0
(SGTTO) - Không gian phiên chợ “Organic Town – Gis Market" bán các sản phẩm hữu cơ đã khai trương sáng 22-11 tại Cà...

Rau hữu cơ và rau sạch, làm sao phân biệt?

1
(SGTTO) - Trên thị trường, nhiều loại rau gắn nhãn rau sạch, rau an toàn, sau này có thêm khái niệm rau hữu cơ...

Quà tặng niềm vui

0
(SGTT) - Đặt tên cửa hàng là “Terramo”, hai cô chủ Tường Anh và Nguyệt Anh bày tỏ mong muốn đem đến niềm vui...

Thái Lan giới thiệu sản phẩm hữu cơ tại TPHCM

0
(SGTTO) - Ba mươi ba doanh nghiệp Thái Lan đã mang các sản phẩm cho trẻ em, mỹ phẩm, sản phẩm vùng miền và...

Nhận biết thực phẩm qua nhãn kiểm định

0
(SGTT) - Xu hướng sử dụng thực phẩm hữu cơ đang nở rộ khắp nơi, người dân sẵn sàng chi nhiều tiền hơn để...

Thực phẩm hữu cơ ngày càng đa dạng

0
(SGTT) - Khi thực phẩm không đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh, nhu cầu của người tiêu dùng đối với...

Kết nối