Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024

Na Hang, ‘điểm sáng’ du lịch tại Tuyên Quang

Được tạo hóa ban tặng cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, hệ thống rừng nguyên sinh, thảm thực vật phong phú cùng cộng đồng văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, huyện miền núi Na Hang, tỉnh Tuyên Quang được nhắc đến như một “điểm sáng” với nhiều tiềm năng và thế mạnh phát triển du lịch.

Thời gian gần đây, huyện Na Hang đã và đang thực hiện nhiều giải pháp, khai thác có hiệu quả các tiềm năng, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn góp phần phát triển kinh tế – xã hội địa phương, theo TTXVN.

Khai thác tiềm năng du lịch văn hóa

Lễ hội nhảy lửa ở Tuyên Quang. Ảnh minh họa: Hoàng Hưng

Huyện Na Hang hiện có 12 dân tộc, mỗi dân tộc có những phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa riêng. Theo đó, Na Hang luôn chú trọng gìn giữ, bảo tồn và phát huy các bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn. Huyện đã xây dựng kế hoạch khôi phục những làng nghề truyền thống về dệt thổ cẩm, nhất là những thôn, xã đã có nghề dệt như Đà Vị, Thượng Nông, Yên Hoa, Hồng Thái…

Các lớp đào tạo nghề dệt thổ cẩm được mở tại các xã nhằm tạo ra các sản phẩm lưu niệm từ thổ cẩm truyền thống của địa phương. Đồng thời, huyện tích cực gìn giữ các món ăn truyền thống, đặc sản của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Tại các xã có làng văn hóa du lịch cộng đồng như Hồng Thái, Thanh Tương, Năng Khả, Ban quản lý các làng này đã xây dựng các câu lạc bộ, đội văn nghệ dân tộc thường xuyên tập luyện các tiết mục văn nghệ dân gian như hát, múa Páo dung của người Dao; hát Then, Cọi của người Tày; múa Khèn của người Mông.

Các địa phương tái hiện những nghi thức truyền của đồng bào dân tộc thiểu số (lễ cấp sắc, lễ hội nhảy lửa…), các trò chơi dân gian của đồng bào (bắt cá bằng tay không, đánh pao, tung còn…). Ngoài ra, du khách đến Na Hang còn có dịp trải nghiệm dệt thổ cẩm của người Dao và người Tày.

Phát triển du lịch thành ngành kinh tế quan trọng

Cảnh sắc ấn tượng của Na Hang mùa lúa chín. Ảnh: Hoàng Hưng

Theo Ủy ban Nhân dân huyện Na Hang, huyện có trên 21.000ha rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, thảm động thực vật phong phú, khu lòng hồ sinh thái trong xanh nằm gọn trong lòng 99 ngọn núi. Phần lớn các xã trên địa bàn huyện được thiên nhiên ban tặng những cảnh đẹp hùng vĩ, điển hình như xã Sơn Phú, Hồng Thái, Khau Tinh, Thanh Tương.

Để phát huy các giá trị của tài nguyên thiên nhiên cho phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt là lĩnh vực du lịch, tỉnh Tuyên Quang đã đầu tư, nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông từ trung tâm huyện Na Hang đến các xã nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân và du khách.

Các cánh rừng nguyên sinh được chính quyền và nhân dân bảo vệ nghiêm ngặt. Địa phương thành lập nhiều đoàn khảo sát, lựa chọn một số thôn, bản để xây dựng địa điểm phục vụ du lịch, trong đó có các điểm quan sát, check in, điểm cắm trại, dã ngoại, nghỉ dưỡng, điểm du lịch mạo hiểm, leo núi, khám phá rừng nguyên sinh, hang động, thác nước…

Ảnh: Hoàng Hưng

Trong thời gian tới, để khai thác các tiềm năng, thúc đẩy phát triển du lịch của địa phương, huyện sẽ tiếp tục thực hiện nghị quyết của Ban Thường vụ Huyện ủy về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng giai đoạn 2021-2025. Theo đó, huyện chú trọng tổ chức các hoạt động quảng bá, mời gọi chuyên gia tư vấn việc phát triển du lịch một cách bài bản, bền vững; khai thác có hiệu quả Danh thắng Quốc gia Đặc biệt Na Hang – Lâm Bình.

Huyện lấy du lịch sinh thái thiên nhiên là trung tâm để phát triển các chuỗi sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, trải nghiệm, du lịch sinh thái rừng, du lịch tâm linh, du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn, phát huy giá trị truyền thống văn hóa đậm bản sắc các dân tộc.

Huyện lấy du lịch sinh thái thiên nhiên là trung tâm để phát triển các chuỗi sản phẩm du lịch. Ảnh: Hoàng Hưng

Bên cạnh đó, địa phương đưa các sản phẩm du lịch mới, hiện đại như bay dù lượn, bay khinh khí cầu, đua xe đạp, môtô nước, thi câu cá trên lòng hồ thủy điện Tuyên Quang… vào thử nghiệm để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với huyện.

Na Hang phấn đấu đến năm 2025, xây dựng Danh thắng Quốc gia Đặc biệt Na Hang – Lâm Bình thành trung tâm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch khám phá có thương hiệu quốc gia, tiến tới có thương hiệu quốc tế; xây dựng ít nhất một làng văn hóa đặc trưng gắn với phát triển du lịch; xây dựng hai sản phẩm du lịch đặc sắc, đặc trưng có thương hiệu để thu hút khách du lịch. Đón trên 350.000 lượt khách du lịch, trong đó khách quốc tế trên 2.000 lượt. Doanh thu từ du lịch đạt trên 430 tỉ đồng.

Đăng Huy 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Khám phá hang Khuổi Pín giữa núi rừng xứ Tuyên

0
(SGTT) - Hang Khuổi Pín thuộc xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang, cách hồ thủy điện Na Hang khoảng 2,5 km,...

Ghé thăm khu đền 285 tuổi, nằm bên dòng sông Lô...

0
(SGTT) – Có dịp ghé thăm thành phố Tuyên Quang, du khách có thể dành thời gian giá thăm khu di tích đền Hạ...

Về Na Hang tham gia Lễ hội mùa vàng, bay dù...

0
Vào đầu tháng 10 hằng năm, khi lúa chín vàng trên những thửa ruộng bậc thang, du khách có thể đến xã Hồng Thái,...

‘Giải nhiệt’ mùa Hè tại 5 dòng thác đẹp ảo diệu...

0
(SGTT) - Thác Pác Hẩu, thác Khuổi Nhi, thác Bản Ba... là những dòng thác đẹp, còn hoang sơ tại Tuyên Quang mà du...

Phát hiện hang động mới tựa ‘mê cung trận’ ở Na...

0
Vừa qua, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang đã tiến hành khảo sát hang động mới được phát hiện tại khu Khau Quang, thuộc...

Du lịch xứ Tuyên khởi sắc với nhiều điểm đến ấn...

0
Sự đa dạng về địa hình, khí hậu, lịch sử, văn hóa và con người đã tạo cho Tuyên Quang nhiều loại hình du...

Kết nối