Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024

Mùa xuân tìm về Bù Gia Mập ngắm những ‘nàng xuân’ núi rừng

Du lịchHành trình nối những miền xanhMùa xuân tìm về Bù Gia Mập ngắm những 'nàng xuân' núi...
(SGTT) – Những ngày cuối tuần của mùa xuân, nếu du khách vẫn chưa tìm được những điểm đến phù hợp, có thể Vườn Quốc gia Bù gia mập sẽ là một gợi ý. Chính nhờ không khí mát mẻ giúp nhiều loài hoa nơi đây bung nở, chen chúc giữa cánh rừng già làm cảnh sắc nơi đây thêm phần tươi mới. 

Thiên nhiên tại Bù Gia Mập mùa này cuốn hút du khách bởi khí trời trong lành, mát mẻ. Không chỉ vậy, với khí hậu mùa này cũng khiến cho nhiều loài hoa nơi đây bung nở, du khách sẽ được thưởng thức những hương thơm từ những “nàng xuân” của núi rừng.

Hoa Kim Tiền Thảo.

Cách TPHCM khoảng 200km, Vườn Quốc gia Bù Gia Mập, thành viên Sáng kiến Điểm đến An toàn nằm trong đoạn cuối của dãy Trường Sơn. Nơi này có vị trí địa lý khá đặc biệt, giao thoa giữa Tây Nguyên và Đông Nam bộ. Phía đông Bù Gia Mập là tỉnh Đắk Nông, phía tây bắc giáp biên giới Campuchia.

Lan Một Lá (Nervilia sp), một loài lan hiếm gặp.

Bức tranh xuân Bù Gia Mập được tô điểm bởi những bông hoa rừng rực rỡ. Nổi bật nhất phải kể đến hoa lan rừng, “nữ hoàng” của các loài hoa. Nơi đây có hơn 120 loài được ghi nhận tại Bù Gia Mập, trong số đó đó có nhiều loài lan quý hiếm, có hình thái hoa đẹp, có giá trị bảo tồn và giá trị kinh tế cao, một số loài nở vào mùa này như Hoàng Thảo Thủy tiên, Kim Điệp, Báo Hỷ, Dáng Hương, Hồ Điệp rừng.

Hoàng Thảo Thủy tiên.

Một số loài lan tại Bù Gia Mập.
Lan Bắp Ngô

Điểm xuyết giữa của sắc màu hoa lan là những hoa trà mi. Dân gian có câu “trăm hoa nở rộ không bằng một nụ trà đang hé”, hoa trà có màu sắc nhạt, thanh tao nên dễ thu hút ánh nhìn.  Ở Bù Gia Mập hiện tại có khoảng 7 loài trà mi được phát hiện, trong đó loài Camellia longii, Camellia bugiamapensis là những loài mới và rất hiếm, có phạm vi phân bố hẹp, tình trạng số lượng cây ít. Đến đây, du khách không chỉ được ngắm hoa trà, mà còn được cán bộ vườn tiếp đãi bằng những ấm trà nóng từ núi rừng.

Hoa trà mi.
Trà Xanh (camllia sinensis).
Trà Hoa Vàng (camellia bugiamapensis).

Vào thời khắc giao mùa giữa nắng và mưa, những tán rừng Bù Gia Mập lại bừng lên sắc hồng pha trắng của mùa hoa thành ngạnh. Tại vườn có 3 loại gồm thành ngạnh Lá Đào, thành ngạnh Đỏ Ngọn và thành ngạnh Nam. Hoa thành ngạnh thường nở sau những cơn mưa đầu mùa và chỉ nở trong khoảng thời gian ngắn vì hoa mau tàn.

Một số du khách cùng kiểm lâm trong Vườn Quốc gia Bù Gia Mập.

Du khách nếu đi xuyên vào những cánh rừng mùa này sẽ còn bắt gặp được những loài hoa khác cũng đang nở rộ. Với đặc điểm có 6 tháng mùa khô, 6 tháng mùa mưa ở Bù Gia Mập đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều thực vật phát triển, trong đó có nơi đây có hơn 1.000 loài thực vật có hoa sinh sống và có hơn 80% các loài cây đều tranh thủ ra hoa kết trái trong suốt mùa khô để kịp thời phát tán hạt giống sinh sản cây con.

Hoa Móng Hổ.

Hoa Cúc Áo.
Hoa Sầm Bụi.

Du khách đến đây được ngắm hoa, nghe tiếng chim hót, ngửi mùi cỏ cây, đất trời và tản bộ dưới những tán rừng già, không chỉ vậy nhiều nơi cũng không có sóng điện thoại, không internet, giúp du khách có thể hòa nhập với thiên nhiên một cách gần gũi nhất.

Khương Hữu Thắng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Sau TPHCM và Hà Nội, Đà Nẵng sắp ‘hái sao Michelin’ ẩm thực

0
Đà Nẵng là điểm đến thứ ba của đội ngũ thẩm định viên Michelin Guide tại Việt Nam nhằm tìm kiếm quán ngon để gắn sao, sau Hà Nội và TPHCM. Hà Nội: Quận Hoàn Kiếm xây dựng "bản đồ ẩm thực" sau câu chuyện Michelin Điểm qua 4...

Dấu xưa – Hồn phố: Thăm nhà cổ trăm cột, trên 120 năm tuổi ở Long An

0
(SGTT) – Nằm ở xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, "Nhà trăm cột" là di tích lịch sử hơn 120 năm tuổi. Nơi đây thu hút du khách bởi kiến trúc độc đáo kiểu nhà rường xứ Huế, cùng 120 cây cột được làm từ...

Startup Úc thu giữ khí thải carbon làm vật liệu sản xuất xi măng

0
(SGTT) - Khí thải carbon được thu giữ và sử dụng trong sản xuất xi măng, gạch và bê tông… Giải pháp công nghệ của startup Mineral Carbonation International (MCi) của Úc đang được các nhà đầu tư và doanh nghiệp quốc tế chú ý. Đề xuất đấu giá...