DIỆU THUẦN -
Vì nhu cầu nuôi cá, ngâm chân hay để tắm, nhiều người ở Sài Gòn mua nước biển tại thành phố thông qua những cửa hàng. Tuy vậy, không phải nước biển nào cũng được mang từ biển vào...
Có cầu, có cung
Nước biển được đóng vào can nhựa đi bán cho khách tại Sài Gòn.
Chị Oanh (quận 4) cho biết chồng chị rất thích nuôi các loại cá biển nên mỗi lần cả gia đình có dịp đi biển thì lại mang vài thùng nước biển về. Bên cạnh đó, việc mang nước biển về nhà cũng để chị tắm, massage da mặt. Theo chị, thấy người ta truyền nhau rằng tắm nước biển không chỉ giúp thư giãn mà còn làm đẹp da, giúp da khỏe mạnh và săn chắc nên chị thường xuyên tắm nước biển.
Còn vợ chồng anh Tân (quận Gò Vấp) có một quán nhậu chuyên về các mặt hàng hải sản. Anh thường nhập hải sản như ghẹ, cá, tôm, các loại ốc... ở miền biển, tự bảo quản để bán dần cho khách. Theo anh, bảo quản hải sản biển cách tốt nhất nên dùng nước biển để trữ được lâu, giúp chúng tươi và không bị hao ký so với lúc mua và lúc bán. Thế nhưng, ở thành phố, để có nước biển là một điều rất khó khăn. Anh Tân khắc phục tình trạng bằng cách đi mua nước biển ở cửa hàng uy tín về bảo quản thực phẩm.
Bà Đẹp, 65 tuổi chủ một cửa hàng bán nước biển, ở đường Tôn Thất Thuyết (quận 4) cho biết, nghề bán nước biển đã có ở thành phố hơn ba mươi năm nay. Bà là người Sài Gòn, chồng bà là người Vũng Tàu, sau khi nên duyên vợ chồng hai người về quê chồng mưu sinh bằng nghề lấy hải sản mang từ Vũng Tàu lên Sài Gòn bán. Theo bà kể, hồi trước, do di chuyển bằng ghe thuyền nên mỗi lần mang hải sản đi bán bà có mang vài thùng nước biển để bảo quản, giúp chúng tươi lâu hơn. Thấy nhiều người Sài Gòn xin nước biển để tắm và bảo quản hải sản, vợ chồng bà nảy sinh ý tưởng kinh doanh nước biển. Việc kinh doanh của bà cứ trôi chảy như thế đến nay đã hơn ba mươi năm. Khách hàng của bà trước đây là những cửa hàng kinh doanh hải sản. Họ mua về để bảo quản hải sản. Có khách hàng mua về để nuôi cá, mua để tắm, ngâm chân.
Cẩn trọng chất lượng
Hiện nay, cửa hàng của bà Đẹp bán 70.000 đồng/m3 nước biển nếu khách mua tận nơi. Còn nếu khách ở xa, nhân viên phải đi giao hàng thì có giá bán dao động 250.000-300.000 đồng/m3. Bà Đẹp cho biết, nhân viên tại cửa hàng phải đi giao hàng liên tục, từ sáng đến chiều.
Theo bà Đẹp, để có nước biển đảm bảo đúng “nguyên chất”, thuyền phải ra tận biển Vũng Tàu, xa cửa sông mới có độ mặn tiêu chuẩn. Mỗi chuyến đi như thế một thuyền chỉ chở được 150-200 m3 và mỗi tuần chỉ chở được hai lần, vì việc di chuyển bằng thuyền chậm hơn. “Tôi chỉ bán nước biển thật, lấy từ ngoài khơi, cách xa bờ biển thôi. Nước biển ngoài khơi, cách xa bờ và cửa sông thì mới có độ mặn, sạch và trong. Tôi cũng hay lấy nước biển tắm cho tinh thần thoải mái cơ mà”, bà Đẹp nói.
Theo tư vấn của một người bán nước biển lâu năm tại quận 4 (TPHCM), hiện nay trên thị trường nước biển có rất nhiều cửa hàng đã sử dụng nước biển để bán cho khách hàng. Tuy nhiên, có cửa hàng pha loãng nước biển với nước ngọt rồi thêm muối để bán. Có nơi lấy nước biển ở vùng biển gần cửa sông nhằm tiết kiệm chi phí đi sản xuất. “Không phải ai cũng có nhiều kinh nghiệm để phân biệt được nước biển thật hay giả hoặc nước biển pha. Cách tốt nhất, mỗi lần đi biển hãy dùng thùng lớn rồi mang về. Nếu không có điều kiện đi biển, cứ tìm cửa hàng uy tín để mua”, người này nói.