Thứ Tư, Tháng Năm 29, 2024

Mua molnupiravir tại nhà thuốc phải có đơn, trên mạng bán tràn lan

(SGTT) – Để mua thuốc molnupiravir tại các nhà thuốc, người dân phải đáp ứng một trong ba điều kiện là xuất trình giấy xác nhận F0, có toa thuốc của bác sĩ hoặc quay video quá trình test nhanh dương tính Covid-19. Tuy nhiên, loại thuốc này được bán công khai và rất dễ dàng mua trên mạng.
F0 vẫn còn gặp khó khi mua thuốc molnupiravir

Hiện một số nhà thuốc thuộc hệ thống Pharmacity và Long Châu (TPHCM) đều có thông báo bán thuốc molnupiravir kháng virus SARS-CoV-2 do Việt Nam sản xuất. Trước đây, trong ngày đầu tiên (24-2) các nhà thuốc mở bán thuốc molnupiravir, người dân muốn mua phải kèm điều kiện có đơn của bác sĩ hoặc có chứng nhận là F0. Quy định của Bộ Y tế đã khiến nhiều người đến nhà thuốc tìm mua, phải quay về tay không vì chưa đáp ứng đủ điều kiện.

Ngay sau đó, để gỡ khó cho người dân trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tăng cao trở lại, một số nhà thuốc đã chấp nhận cho F0 tự quay video quá trình xét nghiệm tại nhà, gửi cho dược sỹ nhà thuốc để làm căn cứ mua hàng.

Như vậy, nếu đáp ứng một trong ba điều kiện là có đơn thuốc do bác sĩ chỉ định, xuất trình giấy xác nhận F0 hoặc quay video quá trình test nhanh dương tính, người dân sẽ mua được một liệu trình molnupiravir với giá 250.000 đồng.

Theo nhân viên các nhà thuốc, ngoài đáp ứng các quy định mua thuốc, người mua (thường là người thân, người quen của F0) phải ký vào giấy xác nhận do nhà thuốc cung cấp. Những giấy tờ này sẽ được lưu và nộp về Bộ Y tế. Mỗi đơn thuốc/giấy xác nhận F0 chỉ mua được 1 hộp/1 liệu trình.

Tuy nhiên, trên thực tế, từ thời điểm thuốc molnupiravir chính thức lên kệ ở các cửa hàng dược phẩm tại TPHCM, một số trường hợp đến nhà thuốc mua nhưng đành ngậm ngùi quay về với lý do video không đủ điều kiện, quên mang căn cước công nhân/chứng minh nhân dân của F0 hoặc đến mua trong thời điểm hết hàng.

Người dân tại TPHCM đi mua thuốc molnupiravir cho người thân mắc Covid-19. Ảnh: Minh Thảo

Theo anh N.T.T. (ngụ tại thành phố Thủ Đức), khi xuất hiện triệu chứng ho và sốt, người nhà của anh đã mua que test nhanh Covid-19 và có kết quả hai vạch. Thế nhưng, khi báo cho cơ sở y tế phường, họ vẫn chưa xác nhận, cũng không cấp giấy nên không thể mua thuốc molnupiravir tại nhà thuốc.

Nắm được thông tin có thể quay video quá trình test nhanh Covid-19 tại nhà để mua thuốc, anh T. yêu cầu người nhà thực hiện và mang video tự quay đến nơi có bán thuốc molnupiravir. Tuy nhiên, nhân viên tại một nhà thuốc tại quận Thủ Đức cho rằng “video chưa đủ điều kiện mua thuốc” vì không thể hiện rõ người được thực hiện mẫu test, dù cận cảnh là kết quả hai vạch đỏ.

Khó khăn với những quy định khi đến mua thuốc, anh T. quyết định mua thuốc của một tài khoản rao bán loại thuốc kháng virus này trên mạng. Chưa đầy 5 tiếng, anh T. đã mua được hai hộp thuốc molnupiravir 400mg với giá 320.000 đồng.

Tương tự, các thành viên trong gia đình của chị M.H. (ngụ tại quận Bình Thạnh) gặp khó khi xin giấy xác nhận F0 của phường, đành lên mạng hỏi mua thuốc điều trị Covid-19. Chỉ chưa đầy một ngày sau, chị H. đã có ngay ba hộp thuốc molnupiravir có giá 290.000 đồng/hộp. So với giá tại nhà thuốc cao hơn 40.000 đồng, theo chị H. giá này vẫn chấp nhận được, quan trọng là dễ dàng mua.

Thuốc chỉ có hạn dùng 4-6 tháng, không nên mua trữ

Theo tìm hiểu, trong khi các hệ thống nhà thuốc tại TPHCM bán cho người dân đi kèm với các điều kiện bắt buộc. Còn tại các trang mạng xã hội, loại thuốc này được rao bán với đủ mức giá, không cần giấy tờ, thủ tục mua đơn giản, thậm chí có thể mua số lượng nhiều thay trong khi mỗi toa thuốc của F0 chỉ mua được 1 hộp/1 liệu trình từ nhà thuốc.

Hiện tại, loại thuốc molnupiravir do Việt Nam sản xuất có giá từ 290.000 – 400.000 đồng/hộp. Thuốc molravir của Công ty cổ phần dược phẩm Boston Việt Nam với mức giá dao động từ 300.00 – 400.000 đồng/hộp. Trường hợp khách mua lẻ, giá có thể chênh lệch từ 30.000 – 40.000 đồng/hộp.

Thuốc molnupiravir hiện đang được rao bán trên khắp các trang mạng với đủ mức giá, thủ tục mua đơn giản và có thể mua số lượng nhiều.

Về vấn đề mua bán và sử dụng thuốc molnupiravir, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết đây là thuốc kháng virus, là loại thuốc đặc biệt nên phải thực hiện theo kê đơn của bác sĩ. Bác sĩ chịu trách nhiệm khẳng định bệnh nhân mắc Covid-19, đủ điều kiện sử dụng thuốc và theo dõi để phòng ngừa biến chứng xảy ra do tác dụng phụ của thuốc.

Bà Mai khẳng định hiện TPHCM không thiếu thuốc điều trị Covid-19. Sau khi Bộ Y tế đã cấp phép cho ba đơn vị sản xuất đồng loạt trong nước; trong thời gian sắp tới sẽ tiếp tục cấp phép cho các đơn vị khác.

Vì loại thuốc này có thời hạn sử dụng và dùng theo kê toa, cấp phát khi có đủ điều kiện nên Sở Y tế TPHCM đã hướng dẫn, tập huấn các nhà thuốc thuộc Chi hội Dược TPHCM về việc kê đơn bán thuốc theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đặc biệt, người dân không cần thiết phải đổ xô đi lấy giấy xác nhận F0 để mua thuốc tại nhà thuốc và không cần trữ thuốc trong nhà do thuốc chỉ có thời hạn sử dụng từ 4 – 6 tháng (tuỳ thuộc vào từng loại).

Minh Thảo

Cùng chủ đề

Biến thể phụ XBB.1.5 mới xuất hiện ở TPHCM nguy hiểm...

0
Ngày 14-4, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, vừa qua, thành phố đã tiến hành giải trình tự gene các mẫu...

Dịch có xu hướng giảm, phòng chống Covid-19 có được điều...

0
Vừa qua, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, Covid-19 sẽ thành một bệnh như cúm mùa trong năm 2023....

Cảnh báo tình trạng trục lợi bảo hiểm y tế

0
Theo báo cáo của ngành y tế, tình trạng bội chi quỹ khám chữa bệnh đang rất nghiêm trọng. Một trong những nguyên nhân...

Bản tin 360 độ sống khỏe: Nỗi lo “dịch chồng dịch”...

0
(SGTT) - Cùng với dịch Covid-19, các bệnh viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm mùa… vẫn đang diễn biến...

TPHCM: Các trường không quy định học sinh tiêm vắc-xin trước...

0
Theo ghi nhận tại các trường học ở TPHCM, hiện không có nhà trường nào yêu cầu bắt buộc học sinh tiêm vắc-xin ngừa...

Thời đại số, doanh nghiệp vẫn xem tương tác trực tiếp...

0
(SGTT) - Đại dịch Covid-19 khiến tuyển dụng và đào tạo bước đầu trực tuyến trở thành giải pháp hàng đầu. Sau dịch, các...

Kết nối