Một lần ghé thăm bảo tàng Toyota

0

(SGTTO) – Hãng xe hơi nổi tiếng của Nhật Toyota có xuất thân là hãng dệt. Dòng họ sáng lập là Toyoda.  

Bảo tàng Công nghiệp và công nghệ Toyota kể về hành trình lịch sử của thương hiệu nổi tiếng Toyota, thu hút rất nhiều du khách. Ảnh: Nhân Tâm

Trong chuyến Famtrip Đà Nẵng khảo sát du lịch miền Trung Nhật Bản trong 5 ngày vào tháng 11 vừa qua, tôi đã có dịp tham quan Bảo tàng tưởng niệm công nghiệp và công nghệ Toyota (TCMIT) tại thành phố Nagoya, Nhật Bản. Là người “ngoại đạo” về lĩnh vực ô tô, tôi thật sự choáng ngợp với quy mô của bảo tàng và bất ngờ khi biết rằng tiền thân của hãng xe này là hãng dệt.

TCMIT được đặt trong các tòa nhà gạch đỏ nguyên bản của Trung tâm nghiên cứu và xưởng dệt Toyoda (tiền thân của Tập đoàn Toyota ngày nay). Quy trình tham quan bảo tàng cũng là hành trình lịch sử của nhà Toyoda, từ dệt đến ô tô và công nghệ mới (robot).

Đập vào mắt tôi là máy dệt gỗ khổng lồ được nhà sáng lập Sakichi Toyoda (1867 – 1930) phát triển vào năm 1890. Sau này, chiếc máy này được bán như là một phần tài sản để con ông, Kiichiro Toyoda (1894 –1952), phát triển nhà máy sản xuất ô tô.

Tại các khu trưng bày dệt trình diễn lịch sử kéo sợi các loại sợi khác nhau trên khắp thế giới bao gồm cây gai dầu, bông, lanh, len, ramie, nylon và lụa. Nhân viên bảo tàng trình diễn cách sử dụng bánh xe quay tạo sợi chỉ từ bông. Tại đây còn trưng bày các bản sao của khung kéo sợi tiền công nghiệp và công nghiệp, nhiều trong số đó đến từ Anh, như Spinning Jenny của James Hargreaves, Spinning Mule của Samuel Crompton hay Khung nước của Richard Arkwright.

Sản phẩm trưng bày đầu tiên tại khu vực ô tô là mẫu xe AA được sản xuất hàng loạt lần đầu tiên bởi Toyota vào năm 1936. Máy ép 600 tấn do Mỹ sản xuất và công nghệ robot mới nhất của Nhật Bản để hàn và sơn là những phần ấn tượng khác.

Một số mô hình cổ điển của Toyota như Cedric, Celica, Corolla và Corona được trưng bày cùng với mẫu AA cũng gây ấn tượng mạnh.

Sau khi đi một vòng tròn bảo tàng, trước khi ra về tôi và các du khách được nghe những bản nhạc do nghệ sĩ violon bằng robot chơi. Ngay cạnh đó là cửa hàng để mọi người mua sắm những vật kỉ niệm của Toyota.

Cùng xem một vài hình ảnh ấn tượng của bảo tàng.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here