fbpx
Chủ Nhật, Tháng Mười Một 28, 2021

Một lần ghé thăm bảo tàng Toyota

(SGTTO) – Hãng xe hơi nổi tiếng của Nhật Toyota có xuất thân là hãng dệt. Dòng họ sáng lập là Toyoda.  

Bảo tàng Công nghiệp và công nghệ Toyota kể về hành trình lịch sử của thương hiệu nổi tiếng Toyota, thu hút rất nhiều du khách. Ảnh: Nhân Tâm

Trong chuyến Famtrip Đà Nẵng khảo sát du lịch miền Trung Nhật Bản trong 5 ngày vào tháng 11 vừa qua, tôi đã có dịp tham quan Bảo tàng tưởng niệm công nghiệp và công nghệ Toyota (TCMIT) tại thành phố Nagoya, Nhật Bản. Là người “ngoại đạo” về lĩnh vực ô tô, tôi thật sự choáng ngợp với quy mô của bảo tàng và bất ngờ khi biết rằng tiền thân của hãng xe này là hãng dệt.

TCMIT được đặt trong các tòa nhà gạch đỏ nguyên bản của Trung tâm nghiên cứu và xưởng dệt Toyoda (tiền thân của Tập đoàn Toyota ngày nay). Quy trình tham quan bảo tàng cũng là hành trình lịch sử của nhà Toyoda, từ dệt đến ô tô và công nghệ mới (robot).

Đập vào mắt tôi là máy dệt gỗ khổng lồ được nhà sáng lập Sakichi Toyoda (1867 – 1930) phát triển vào năm 1890. Sau này, chiếc máy này được bán như là một phần tài sản để con ông, Kiichiro Toyoda (1894 –1952), phát triển nhà máy sản xuất ô tô.

Tại các khu trưng bày dệt trình diễn lịch sử kéo sợi các loại sợi khác nhau trên khắp thế giới bao gồm cây gai dầu, bông, lanh, len, ramie, nylon và lụa. Nhân viên bảo tàng trình diễn cách sử dụng bánh xe quay tạo sợi chỉ từ bông. Tại đây còn trưng bày các bản sao của khung kéo sợi tiền công nghiệp và công nghiệp, nhiều trong số đó đến từ Anh, như Spinning Jenny của James Hargreaves, Spinning Mule của Samuel Crompton hay Khung nước của Richard Arkwright.

Sản phẩm trưng bày đầu tiên tại khu vực ô tô là mẫu xe AA được sản xuất hàng loạt lần đầu tiên bởi Toyota vào năm 1936. Máy ép 600 tấn do Mỹ sản xuất và công nghệ robot mới nhất của Nhật Bản để hàn và sơn là những phần ấn tượng khác.

Một số mô hình cổ điển của Toyota như Cedric, Celica, Corolla và Corona được trưng bày cùng với mẫu AA cũng gây ấn tượng mạnh.

Sau khi đi một vòng tròn bảo tàng, trước khi ra về tôi và các du khách được nghe những bản nhạc do nghệ sĩ violon bằng robot chơi. Ngay cạnh đó là cửa hàng để mọi người mua sắm những vật kỉ niệm của Toyota.

Cùng xem một vài hình ảnh ấn tượng của bảo tàng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lặng lẽ Tokyo

0
(SGTT) - Tokyo, Nhật Bản là một trong những đô thị đông đúc nhất thế giới, nhưng lại mang những nét trầm mặc rất...

Xu hướng xe điện hóa: Hybrid thắng thế và tăng tốc

0
(SGTT) – Các nhà sản xuất ô tô trên thế giới hiện đang theo đuổi xu hướng điện hóa để có những chiếc xe...

Toyota Raize ra mắt với giá 527 triệu đồng, thị trường...

0
(SGTT) - Trong phân khúc xe SUV đô thị tại Việt Nam, hiện đã có nhiều tên tuổi để người tiêu dùng lựa chọn...

Nara – Nai và người

0
Nói đến Nara là nói đến chuyện nai sống chung với người; ở bất cứ nơi đâu trong thành phố này đều có thể...

Toyota Raize, SUV hạng A cho một gia đình trẻ

0
Sau khi ra mắt thành công tại Nhật Bản vào năm 2019, Toyota Raize hoàn toàn mới – mẫu SUV đô thị cỡ nhỏ...

Du lịch giữa mùa dịch: Ngắm ruộng bậc thang vàng rực...

0
(SGTT) - Ruộng bậc thang Shiroyone Senmaida nằm ở thị trấn Shiroyone, thành phố Wajima của tỉnh Ishikawa, Nhật Bản. Thửa ruộng "khổng lồ"...

Kết nối


Sáng kiến Điểm đến an toàn