Món ngon Phú Quốc hấp dẫn du khách

0

Hoàng Thám –

Phú Quốc thu hút nhiều du khách tìm đến bởi thiên nhiên tuyệt đẹp, với những thắng cảnh như Bãi Sao, Bãi Khem, Bãi Thơm, Dinh Cậu, Gành Dầu, Suối Tranh, Suối Đá Bàn… Bên cạnh đó, Phú Quốc còn có những món ăn độc đáo, hấp dẫn.

Đơn giản mực trứng hấp

Mực trứng được đánh bắt trong mùa sinh sản nên trong bụng chứa nhiều trứng. Chúng thường được cấp đông ngay tại tàu sau khi đánh bắt để có thể giữ được chất lượng tươi ngon trong thời gian dài.

Chọn mua những con còn tươi lóng lánh, vừa đều, không cần to lắm, thịt sẽ ngọt thơm mà nhiều trứng. Mực được làm sạch, đem hấp cách thủy với củ sả, lá chanh. Khi thấy thịt mực trở màu trắng đục, có mùi thơm đặc trưng thì mực đã chín tới, bạn tắt bếp, giữ hơi nóng thêm chừng 3 phút cho mực hút hết mùi thơm của sả và lá chanh thì cho mực ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng. Mực trứng hấp chấm kèm với muối tiêu chanh thì ngon tuyệt.

Còi biên mai nướng.

Ngọt, dai còi biên mai

Món còi biên mai là một đặc sản của Phú Quốc được nhiều du khách ưa thích. Còi là sợi cơ thịt nối liền hai mảnh con sò biên mai. Đây là loại sò lớn bằng non bàn tay. Phần ruột của sò biên mai nhão, không ngon, nhưng bù lại cơ gân (còi) co giãn, đóng khép vỏ sò lại là món lạ miệng. Người ta thường chọn chế biến thành món ăn với nhưng con sò có còi to bằng lóng đầu ngón tay cái người lớn.

Còi biên mai có thể chế biến thành nhiều món ăn như món xào với nấm đông cô, nấm rơm, củ hành cùng cải bẹ xanh. Nhưng nếu muốn thưởng thức đúng điệu hương vị của biển, du khách chọn món còi biên mai nướng muối ớt.

Trước tiên, đầu bếp sẽ ướp còi biên mai với muối hạt to cùng ớt đỏ tươi đã được đâm nhuyễn. Tiếp đến dùng cọng lá dừa xâu lại thành chuỗi rồi nướng trên bếp lửa than hồng. Các vị ngọt, mặn, cay của còi biên mai ướp muối ớt thấm đẫm vào miệng lưỡi, thơm lừng tạo nên hương vị đặc trưng, hấp dẫn của món ăn này. Thịt còi biên mai hơi dai, ngọt, dẽo giống như gân bò hầm và cũng khá giống thịt ốc bươu, ốc giác…

Các quán hàng ở chợ đêm Dinh Cậu, và nhiều nhà hàng, quán nhậu ở An Thới, Dương Đông đều có món này, bởi chủ quán biết được tâm lý du khách thường muốn tìm hiểu, thưởng thức các món ngon, lạ của Phú Quốc mà không phải nơi nào cũng có.

Cháo nhum, nồng nàn hương biển

Nhum – còn có tên là nhím biển – bởi ngoại hình “kỳ quái”, lớm chớm gai nhọn chung quanh. Loài hải sản này có nhiều ở những vùng biển san hô Nam Trung bộ và Phú Quốc.

Đến Phú Quốc, thưởng thức cháo nhum, bạn sẽ cảm nhận vị ngon rất đặc biệt của loài nhum biển. Loại sản vật này xưa kia đã từng được làm mắm để tiến vua!

Nhum hình cầu, to bằng cỡ trái cam. Có hai loại là nhum đen – gai dài, cứng, thịt ít, và nhum sọ – màu vàng cam hoặc xanh lẫn nâu sậm, gai ngắn, thịt mềm.

Dân miền biển thường chẻ đôi con nhum mới bắt được, gỡ thịt chấm muối tiêu chanh hoặc mù tạt, ăn sống. Ngoài ra, nhum còn có thể được nướng lèo (nướng mọi), ăn với chuối chát, khế, rau thơm. Nhưng có lẽ hấp dẫn nhất vẫn là món cháo nhum, ăn nóng. Đây là món “giải nghể” (tỉnh rượu), xuất mồ hôi khi ăn kèm với ít rau tía tô, quế.

Để có món cháo nhum đặc sắc, ta phải chọn nhum sống, vừa mới lặn bắt lên từ biển. Rửa sạch, dùng kéo tách đôi, nhìn kỹ sẽ thấy có nhiều múi thịt lẫn với trứng nhum màu vàng. Gỡ thịt, ướp gia vị rồi phi hành mỡ, chiên sơ qua. Cho vô nồi cháo đang sôi ùng ục, khi thấy gạo nở bong ra thì bắc xuống, cho hành lá, ngò xắt nhỏ vào, rắc tiêu lên bề mặt, thêm tí nước mắm nhỉ, mùi thơm lừng bốc lên làm bạn bắt thèm.

Cháo nhum, hình như có vị của ruột sò điệp, vị ngọt mềm của thịt tôm, cua, thoang thoảng chút hương biển nồng  nàn. Những ngư dân cho biết ăn cháo nhum rất nhanh hồi phục sức khỏe. Theo dân gian và đông y, món cháo nhum có công dụng bổ dương, hồi xuân và tăng cường sinh lực cho nam giới.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here