Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024

Món ăn ngoại tại TPHCM: dễ ăn, dễ tìm

(SGTT) – Hiện chưa có số liệu chính thức về số lượng nhà hàng bán món ăn nước ngoài ở TPHCM nhưng có thể thấy các nhà hàng ngoại xuất hiện ngày càng nhiều, việc tìm một nơi hợp khẩu vị đã khá dễ dàng đối với thực khách.

Khi mở nhà hàng Quán Ngon năm 2001, ông Dương Tuấn Hoài chỉ phục vụ những món Việt Nam đặc sắc. Đến năm 2017, thực đơn của Quán Ngon có thêm món ngoại, chủ yếu là các món Thái Lan, Hoa…

Thị trường dễ chịu

“Cỡ năm 2015 – 2016, thị trường ẩm thực có những xáo động. Các món châu Á được giới thiệu nhiều hơn, được thực khách ưa thích nên chúng tôi phải thay đổi một chút”, ông Hoài nói.

Đầu bếp chế biến pizza tại một nhà hàng ở TPHCM. Ảnh: Ngọc Linh.

Quán Ngon là một nhà hàng có tiếng tại TPHCM. Sự thay đổi trong thực đơn của nhà hàng này phần nào cũng cho thấy xu thế của thị trường. Dòng ẩm thực nước ngoài thâm nhập ngày càng nhanh khiến nhiều nhà hàng phải tìm cách thích ứng.

Khoảng chục năm trước, các nhà hàng ngoại ở TPHCM thường loanh quanh một số món Hoa, món Thái, các món Tây ở những nhà hàng trong các khách sạn quốc tế nhưng nay có nhiều nơi để lựa chọn.

Một món ăn ngoại tại nhà hàng Pendolasco (TPHCM). Ảnh: Ngọc Linh

Chẳng những danh sách món ăn được bổ sung mà các nhà hàng bán món Nhật Bản, Hàn Quốc cũng xuất hiện nhiều.

“Trước đây rất khó tìm nơi bán món nước ngoài để đãi đối tác. Nhiều khi đối tác đến vài lần là phải quay lại chỗ cũ nhưng nay thì rất dễ dàng. Nhà hàng mới cũng nhiều”, ông Từ Quý Thành, một doanh nhân kinh doanh du lịch ở TPHCM nói.

Theo ông Thành và nhiều người khác, những nhà hàng đã có tiếng với người Hoa như Ái Huê, Sài Gòn 2 (trên đường Trần Hưng Đạo)… là những nơi không chỉ để tiệc tùng mà còn là chỗ ăn sáng, ăn tối.

Một nhà hàng Nhật Bản tại TPHCM. Ảnh: Ngọc Linh.

Các món ăn ở đây giữ được vị của người Hoa nên khách từ Hồng Kông, Trung Quốc và Đài Loan rất thích. Nếu đãi khách, giá cho bàn 10 người chừng 6-8 triệu đồng còn bàn ăn uống thông thường vừa phải khoảng 3-4 triệu đồng.

Những người đòi hỏi món ăn tinh tế hơn có thể chọn nhà hàng Hoa Yeebo ở quận 1 và quận 7 với giá khoảng 10 triệu đồng/bàn 10 người, khách sạn Windsor ở quận 5 hay nhà hàng món Hoa ở khách sạn Riverie Saigon tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1).

Với món Hàn Quốc, Nhật Bản, sự lựa chọn ngày càng phong phú. Với món Nhật có thể đến nhà hàng Phổ Đình, các chuỗi nhà hàng Nhật ở quận 1 hay nhà hàng Nhật Bản ở khách sạn Nikko; món Hàn thì cũng có rất nhiều nhà hàng ở quận 1 có thể đáp ứng.

Với khách phổ thông thì khu ăn uống ở những trung tâm thương mại hay khu Sense Market bên dưới công viên 23-9 (quận 1) là một sự gợi ý.

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng cho biết TPHCM là một thị trường dễ chịu vì khách không ngại thử vị mới. Thêm vào đó, phân khúc khách hàng lớn là giới trẻ dễ đi theo trào lưu nên những trào lưu ẩm thực lạ dễ tiếp thị.

Tuy nhiên, cần lưu ý đến yếu tố phù hợp vì thực tế có những món ăn như mì cay nhiều cấp độ dù tạo được trào lưu nhưng lại không trụ được lâu vì không phù hợp với xu hướng ăn uống của khách Việt.

Nhiều phố ẩm thực

Theo thông tin từ Phòng Quản lý Khách sạn thuộc Sở Du lịch TPHCM, hiện chưa có thống kê đầy đủ về số lượng nhà hàng bán món nước ngoài tại TPHCM. Tuy nhiên, phân khúc này đang phát triển mạnh.

Một đầu bếp người nước ngoài chế biến món mì Ý. Ảnh: Ngọc Linh

Thế mạnh về các món nước ngoài không chỉ riêng những khách sạn quốc tế như trước nữa mà nhiều nhà hàng của doanh nghiệp trong nước cũng tham gia thị trường. Thành phố hiện có nhiều chuỗi nhà hàng và nhiều con đường tập trung các nhà hàng món Thái, Hàn, Nhật…

Về món Nhật Bản, nếu như trước đây các quán ăn Nhật chỉ tập trung ở “khu phố Nhật” trên góc đường Lê Thánh Tôn và Ngô Văn Năm thì nay lan rộng cả con đường Lê Thánh Tôn, Thái Văn Lung, Lý Tự Trọng…

Thực khách có thể tìm được hàng loạt món như sushi, udon, mì ramen, bánh ngọt, sashimi, bánh xèo Nhật…

Ẩm thực Nhật Bản được thực khách ở TPHCM ưa thích nên những nhà hàng như Sushi Bar, Hokkaido Sachi, Sushi Tei… nhanh chóng mở rộng thành chuỗi.

Ẩm thực Nhật còn hình thành nên những quán gần gũi với phong cách người Nhật. Chẳng hạn, chuỗi nhà hàng ManMaru là nơi được nhiều người Nhật sinh sống tại TPHCM ưa thích vì nơi đây tạo được mô hình tương tự như quán nhậu cho dân công sở ở nước này.

Với món Hoa, khu vực tập trung nhiều là quận 5, nổi tiếng nhất là khu vực Chợ Lớn. Thực khách có thể ăn những món đơn giản như bánh hẹ, bột chiên, mì hoành thánh ở các xe đẩy hay dùng các món vịt quay Bắc Kinh, đậu hũ Tứ Xuyên, chè trứng, cơm gà… ở các nhà hàng.

Với món Hàn Quốc, khu vực tập trung nhất là Phú Mỹ Hưng (quận 7), cũng là nơi nhiều người Hàn Quốc sinh sống khi đến TPHCM. So với giá của một số món Tây, Nhật, món ăn Hàn rẻ hơn một chút và được giới trẻ hưởng ứng nhiệt tình. Có thể kể đến thịt ba chỉ nướng, mì lạnh, kimbap, canh kim chi, gà hầm sâm, chân giò heo hầm.

Ngoài ra, khách muốn ăn món Hàn cũng có thể đến khu vực quận 1, nơi đó có rất nhiều nhà hàng Hàn Quốc trên đường Thái Văn Lung, Lê Duẩn, Tôn Đức Thắng…

Những món khác như món Thái hay các món ăn mang hương vị phương Tây tuy không có nhiều con phố tập trung nhưng cũng có thể kể tên một số nơi. Chẳng hạn, Con Voi Vàng được biết đến với các món Thái, hệ thống Coco5 chuyên các món ẩm thực đường phố Thái Lan.

Với món Tây thì các nhà hàng trong những khách sạn cao cấp vẫn là sự lựa chọn tốt. Thực khách cũng có thể thử ở những nhà hàng chuyên món Âu tại khu vực quận 1 hoặc khu Thảo Điền (quận 2).

Minh Duy

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Pizza rau nấm, chút thanh đạm cho...

0
(SGTT) – Bạn còn đang băn khoăn bữa trưa hôm nay sẽ là món ăn quốc tế nào ngon miệng mà vẫn thanh đạm...

Trưa nay ăn gì: “tô màu” bữa trưa bằng pizza rau...

0
(SGTT) - Chiếc pizza ngập phô mai như thông thường nay lại rực rỡ màu sắc từ các loại rau củ quả. Chỉ bằng...

Mùa dịch tranh thủ tìm hiểu 7 phiên bản pizza ngon...

0
(SGTT) - Nhắc đến pizza, nhiều người thường nghĩ ngay đến nước Ý - một trong những nơi đầu tiên sản sinh ra loài...

4 cách làm pizza thú vị trên thế giới

0
(SGTT) - Bánh pizza có nguồn gốc từ nước Ý, được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ em. Thay vì thưởng thức...

Trưa nay ăn gì: Đổi vị ngày lễ với pizza tôm...

0
(SGTT) - Bánh pizza trở nên thú vị hơn hẳn khi được biến tấu công thức cùng tôm hùm có giá trị. Đế bánh...

Trưa nay ăn gì: Salad đu đủ Thái chua cay chuẩn...

0
(SGTT) – Nếu yêu thích văn hóa ẩm thực Thái Lan, mọi người có thể thưởng thức món papaya salad (salad đu đủ Thái)...

Kết nối