fbpx
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 10, 2022

Mới khởi động tour Tết thì bùng dịch, du lịch TPHCM ‘kêu cứu’

Ngày 1-2, Hiệp hội Du lịch TPHCM đã gửi văn bản đến các cơ quan chức năng kiến nghị các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trước thiệt hại nặng nề từ đợt bùng dịch Covid-19 trong cộng đồng lần này.

Du lịch mới khởi động lại chưa được bao lâu thì lại khó khăn vì bùng dịch. Ảnh: Đào Loan

Theo hiệp hội, nhiều doanh nghiệp đang khốn đốn vì phải hoàn tiền hoặc dời ngày khởi hành vô thời hạn cho khách hàng và rất cần được hỗ trợ.

Bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TPHCM, cho biết từ trưa 28-1, khi cơ quan y tế công bố 82 ca nhiễm tại Hải Dương, Quảng Ninh và liên tiếp các ca nhiễm những ngày sau đó, các công ty du lịch đã hủy, hoãn tour, đặc biệt là các tour du lịch Tết mà khách hàng đã đăng ký để bảo đảm an toàn cho du khách.

Điều này tiếp tục làm doanh nghiệp khó khăn hơn vì phải hoàn lại tiền đặt cọc hoặc dời ngày khởi hành vô thời hạn cho khách hàng nhưng vẫn phải thanh toán tiền cho các đơn vị cung ứng dịch vụ.

“Có những công ty đã đặt cọc vài tỉ đồng, thậm chí nhiều hơn để đặt dịch vụ cho mùa Tết nhưng đến nay thì gần như mùa làm ăn này không còn gì. Đây là gánh nặng rất lớn vì tình hình tài chính của doanh nghiệp hiện rất eo hẹp sau mấy đợt bùng dịch”, bà nói với TBKTSG Online vào trưa ngày 1-2 và cho biết hiện một số công ty vẫn đang thương lượng để chia sẻ rủi ro.

Trong kiến nghị gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch, UBND TPHCM cùng Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Sở Du lịch TPHCM, hiệp hội kiến nghị các ngành chức năng có chủ trương linh hoạt hơn nữa để doanh nghiệp có thể cầm cự qua đại dịch.

Theo đó, những hỗ trợ mà doanh nghiệp cần là miễn hoặc giảm 50% thuế giá trị gia tăng cho kinh doanh nhà hàng, lưu trú, vận chuyển, lữ hành và khu du lịch đến hết năm 2021. Hiện nay, với mảng lữ hành, đa số công ty không có doanh thu, phải bù lỗ do phát sinh lãi vay và các chi phí khác.

Doanh nghiệp mong được miễn tiền thuê đất trong năm 2021 và 2022; mong được tạo điều kiện để tiếp cận các gói vay ưu đãi lãi suất 0%; kéo dài thời gian trả nợ ngân hàng; giảm giá điện cho các nhà hàng, khách sạn trong năm 2021; cho phép doanh nghiệp và người lao động chậm nộp bảo hiểm xã hội năm 2021 đến hết tháng 6-2022.

Doanh nghiệp và người lao động trong ngành du lịch cũng muốn được điều chỉnh quy định về quyền lợi bảo hiểm thất nghiệp năm 2021 theo hướng là giảm yêu cầu về thời gian làm việc tối thiểu từ 12 tháng xuống còn 3 tháng trong vòng 24 tháng qua; đơn giản quy trình giải quyết quyền lợi cho người lao động; miễn các khoản đóng góp bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động; tăng tỷ lệ hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng từ 60% lên 80%.

Theo Hiệp hội Du lịch TPHCM, trong thời gian qua chính phủ đã có một số chính sách hỗ trợ du lịch nhưng khi triển khai vào thực tế lại phát sinh một số vấn đề chưa hợp lý. Trong đó, khối nhà hàng, khách sạn chỉ được giảm giá điện cho đến hết năm 2020, cho doanh nghiệp giãn nộp bảo hiểm xã hội nhưng với điều kiện phải cắt giảm hơn 50% số lao động, thuế giá trị gia tăng chỉ được giãn trong vòng 6 tháng, tính từ tháng 3-2020.

Đào Loan

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nhiều doanh nghiệp Việt tập trung phát triển du lịch xanh,...

0
(SGTT) - Phát triển du lịch xanh, du lịch có trách nhiệm đang được nhiều doanh nghiệp du lịch Việt lựa chọn khi có...

Đến thăm cây di sản tại VQG Bù Gia Mập

0
(SGTT) - Trong thời gian qua, bằng những hoạt động cụ thể, Vườn quốc gia (VQG) Bù Gia Mập đang tập trung phát triển...

Muốn là đảo ngọc, Phú Quốc cần tránh lặp lại sai...

0
Đảo Bali có hơn 4 triệu dân với diện tích 5.632 ki lô mét vuông, gần gấp 10 lần đảo Phú Quốc về...

Các điểm du lịch hấp dẫn dịp cuối hè ở Đồng...

0
(SGTT) - Trong thời gian gần đây, Đồng Nai là điểm đến hấp dẫn được nhiều du khách lựa chọn cho các kỳ nghỉ...

Hội chợ Du lịch quốc tế lớn nhất nước sắp được...

0
(SGTT) - Hội chợ Du lịch Quốc tế TPHCM (ITE HCMC 2022) sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 10-9-2022. Sự kiện được kỳ...

Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ tổ chức chương trình Dấu...

0
(SGTT) - Ngày 2-8, Sở Du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) đã tổ chức họp báo công bố chương trình “Dấu ấn hè 2022”...

Kết nối