Miễn dịch hiệu quả hơn nhờ tế bào gốc

0

(SGTT) – Hệ miễn dịch như một “vũ khí” rất lợi hại giúp chúng ta chống lại bệnh tật một cách hiệu quả nhất. Có thể nói, một cơ thể có hệ miễn dịch tốt sẽ ít bị bệnh tật tấn công và có khả năng hồi phục nhanh hơn.

Hình ảnh giả lập minh họa một tế bào gốc của người. Ảnh: Universty of Oxford.

Tế bào gốc, hay còn gọi là tế bào mầm, là những tế bào còn ở dạng sơ khai, không phân biệt chức năng, có thể biệt hóa thành các tế bào có công năng khác nhau. Trong cơ thể sống, có thể lấy tế bào gốc từ hai nguồn chính: mô cơ thể đã trưởng thành và trong phôi giai đoạn sớm.

Tế bào gốc trưởng thành có khả năng phân chia và tự làm mới gần như vĩnh viễn. Nhờ vậy, sử dụng tế bào gốc giúp các nhà khoa học có thể tái tạo một phần hoặc toàn bộ cả cơ quan trong cơ thể. Ngoài ra, tế bào gốc còn hữu ích trong việc nghiên cứu công năng của cơ thể.

Hiện nay, sử dụng tế bào gốc trong điều trị các đang là xu hướng của thế giới. Tế bào gốc được xem là hy vọng của loài người trong việc phát triển các liệu pháp chế ngự các căn bệnh hiểm nghèo như ung thư máu, mất trí nhớ (Azhemeir), liệt rung (Parkinson). Ở Việt Nam, liệu pháp tế bào gốc đang còn mới mẻ, chỉ được quan tâm đầu tư nghiên cứu trong khoảng 10 năm trở lại đây. Trong đó, liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch bằng tế bào gốc là một trong những hướng đi có nhiều thành tựu.

Tác dụng đã được chứng minh

Theo bác sĩ Trần Thạch Dũng, Giám đốc Bệnh viện Quốc tế DNA, bất cứ ai cũng có thể tăng cường hệ miễn dịch bằng tế bào gốc và liệu pháp tế bào gốc không giới hạn bất kỳ độ tuổi. Trước khi thực hiện liệu trình tế bào gốc, bệnh nhân sẽ trải qua quá trình tầm soát sức khỏe tổng quát toàn bộ cơ thể. Kết quả tầm soát sẽ quyết định bệnh nhân có phù hợp để thực hiện liệu trình điều trị tế bào gốc hay không.

Bác sĩ Trần Thạch Dũng cũng nhấn mạnh, những người đang gặp tình trạng suy yếu hệ miễn dịch đều có thể sử dụng liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên. Trong đó, những đối tượng cần tăng cường hệ miễn dịch chủ yếu là: Người có cơ quan chức năng bị thoái hóa do tuổi tác; người mắc bệnh mãn tính; béo phì, tiểu đường (đặc biệt tiểu đường tuýp 1); bệnh lý về tim mạch, bệnh viêm phổi mãn tính; mắc bệnh suy giảm miễn dịch bẩm sinh.

Cũng theo bác sĩ Trần Thạch Dũng, những người có bệnh lý nền nên sử dụng liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch bằng tế bào gốc vì khi sử dụng liệu pháp này tế bào sẽ được tăng cường năng lượng, tăng sức đề kháng, tăng cường hệ thống miễn dịch để phòng ngừa bệnh tật tốt hơn.

Qua đó, dựa vào cơ chế biệt hóa ra tế bào mới, tế bào gốc có thể giảm thiểu những biến chứng và tổn thương tế bào do bệnh lý nền gây ra. Như vậy, tế bào gốc có thể giảm thiểu biến chứng và tổn thương từ bệnh lý nền chứ không điều trị dứt điểm bệnh lý nền.

Người khỏe cũng có thể sử dụng

Mặt khác, khi tăng cường hệ miễn dịch bằng liệu pháp tế bào, người có sức khỏe bình thường cũng như người bệnh có thể đạt được nhiều lợi ích về sức khỏe như: trẻ hóa các cơ quan nội tạng trong cơ thể nhờ khả năng biệt hóa và tăng sinh liên tục, tăng cường năng lượng, tăng sức đề kháng, phòng ngừa được các nhân tố ngoại lai và các tế bào xấu tấn công cơ thể gây bệnh. Tuy nhiên về vấn đề điều trị ung thư và các loại bệnh nan y khác, hiện nay thế giới chưa công nhận được hiệu quả tế bào gốc trong điều trị. Vì vậy, người bệnh cần lưu ý vấn đề này.

Ngày nay con người luôn phải đối mặt với ô nhiễm không khí, bụi mịn, hóa chất, kèm theo đó là chất lượng thực phẩm không đảm bảo… làm gia tăng nhiều dịch bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người… Vì vậy việc không ngừng tăng cường hệ miễn dịch và thực hiện các phương pháp phòng, chống bệnh là rất quan trọng.

Theo bác sĩ Trần Thạch Dũng, liệu pháp tế bào gốc sẽ tác động từ sâu bên trong sẽ giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe, còn đối với người bình thường như có thêm nguồn năng lượng mới bảo vệ cơ thể một cách hiệu quả làm nâng cao chất lượng sống tốt hơn.

Bác sĩ Trần Thạch Dũng cũng lưu ý rằng để tăng sức đề kháng, ngừa dịch bệnh thì đầu tiên mọi người cần phải có chế độ dinh dưỡng tốt, ngủ đủ giấc, thường xuyên tập thể dục… Sau đó, mới đến những việc như có thể nâng cao sức đề kháng bằng phương pháp y khoa hiện đại, nâng cao hệ miễn dịch bằng liệu pháp tế bào gốc chẳng hạn.

Hai phương pháp điều trị tế bào gốc là tiêm vào bắp và truyền qua đường tĩnh mạch. Các tế bào gốc tách từ mẫu tế bào của bệnh nhân sẽ được nuôi cấy để đạt số lượng tăng trưởng và trạng thái tốt nhất. Sau đó sẽ được đưa trở lại cơ thể bệnh nhân bằng đường truyền tĩnh mạch hoặc qua mũi tiêm bắp. Liệu pháp miễn dịch thực chất chính là sử dụng chính tế bào miễn dịch của cơ thể để đưa ra ngoài nuôi cấy và hoạt hóa lên, sau đó truyền lại vào cơ thể nhằm làm tăng khả năng tự miễn dịch.Một liệu trình điều trị tế bào gốc được xác định tùy thuộc theo thể trạng, cơ địa và bệnh lý của bệnh nhân. Thông thường, hiệu quả điều trị có thể kéo dài từ một đến năm năm. Nguồn: Bộ Y tế Việt Nam.

Song Pha

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here