Mẹo hay khi chọn dưa hấu

0

(SGTTO) – Dưa hấu là loại trái cây giàu dinh dưỡng và có hàm lượng calo thấp. Khi chín, dưa hấu cung cấp một nguồn chất chống oxy hóa tự nhiên tuyệt vời là lycopene – giúp cơ thể chống lại bệnh tim, tiểu đường và một số loại ung thư.

Khi mua dưa hấu, để chọn được trái dưa ngon mà không phải chọn những phần đã cắt sẵn thì bạn cần bỏ túi một số mẹo sau đây.

  1. Nhìn vào hình dáng trái dưa

Dưa hấu có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau, từ tròn đến bầu dục đến thon dài. Tất cả hình dạng này đều có thể là những trái dưa ngon. Tuy nhiên, cho dù bạn chọn loại nào thì cũng nên chọn những trái có hình dạng cân đối và chắc chắn, tránh những quả có vết sưng, vết lõm hoặc cắt không đều.

Ảnh: Internet.

Những trái dưa hấu có hình dạng khác lạ có thể là dấu hiệu của việc không nhận được đủ lượng nước hoặc không được thụ phấn đúng cách. Mặt khác, vết cắt hoặc vết lõm có thể là chỉ ra có sự tiếp xúc của của côn trùng hoặc nấm.

2. Nhấc trái dưa trên tay

Trái dưa hấu có 91% là nước. Hàm lượng nước và chất xơ dường như quyết định trọng lượng của những trái dưa ngon. Một trái dưa già, chín và ngọt sẽ có nhiều nước. Khi nhấc trên tay, bạn sẽ cảm nhận được độ nặng của trái dưa.

Những loại trái cây giàu nước như dưa hấu giúp bạn cung cấp nước cho cơ thể, mau no hơn mà lại không chứa nhiều calo.

3. Kiểm tra điểm vàng trên trái dưa

Bạn hãy lật trái dưa để tìm kiếm điểm màu vàng, còn được gọi là những điểm tiếp xúc giữa dưa và mặt đất. Điểm này cho thấy quả dưa được nằm trên mặt đất trước khi thu hoạch.

Những trái dưa có điểm vàng rộng có nghĩa là nó đã chín khi còn chưa thu hoạch và đây là trái dưa già và ngọt.

Ảnh: Internet.

Ngược lại, trên dưa điểm trắng nhiều hơn chứng tỏ dưa được chọn quá sớm và chưa đạt đến độ chín cao. Vì dưa hấu sẽ không tiếp tục chín sau khi thu hoạch, những quả dưa như vậy sẽ có vị nhạt hơn.

4. Vỗ nhẹ vào trái dưa

Một mẹo nhỏ khác để kiểm tra độ chín của trái dưa hấu là bằng âm thanh mà dưa hấu tạo ra khi bạn vỗ vào thân trái. Đây là cách phổ biến mà những người mê dưa hấu hay dùng khi lựa chọn.

Dùng tay vỗ nhẹ lên trái quả dưa hấu, dưa chín thường có âm thanh trầm và nếu là âm thanh rỗng thì đó là quả dưa chín quá.

5. Kiểm tra độ cứng của vỏ dưa

Bạn cần kiểm tra độ cứng của vỏ dưa. Dưa ngon sẽ có vỏ dày và không dễ dàng bị tác động lên. Bạn có thể thử cào vào vỏ trái dưa sẽ thấy bạn không dễ dàng làm xước vỏ quả.

Ảnh: Internet.

Những trái dưa dễ bị xước vỏ, dễ nứt và vỏ mềm là những trái đã chín quá.

6. Kiểm tra cuống dưa

Cuống dưa là nơi vận chuyển nước và dinh dưỡng để nuôi trái phát triển, là phần thân cây nối với lá và hoa. Nếu cuống của dưa vẫn xanh nghĩa là dưa đã được thu hoạch quá sớm, dưa vẫn chưa chín và đang phát triển. Ngược lại, nếu phần cuống dưa đã khô, nhỏ, có nghĩa là dưa hấu đã phát triển đủ và là trái dưa già, chín.

Thanh Huyền

Theo Healthline

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here